05:41 ICT Chủ nhật, 09/08/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

TP. Điện Biên Phủ: Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài

Chủ nhật - 03/02/2019 06:43
Những năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Điện Biên Phủ và Hội khuyến học tỉnh Điện Biên, Hội khuyến học thành phố đã không ngừng lớn mạnh cả về tổ chức và chất lượng hoạt động. Phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài đã trở thành phong trào sâu rộng, thu hút, tập hợp được đông đảo hội viên tham gia. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình về “gia đình học tập”, “cộng đồng học tập”… đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Được thành lập từ năm 2002, qua 17 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, đến nay Hội khuyến học thành phố Điện Biên Phủ có 9/9 cơ sở Hội tại các xã, phường, với 231 Chi hội, 27.572 hội viên, đạt tỷ lệ trên 40% trên tổng dân số của thành phố. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Hội khuyến học thành phố đã chú trọng cụ thể hóa các chương trình hành động, kế hoạch. Phối hợp với Phòng Gáo dục & Đào tạo, Hội Người cao tuổi, các tổ chức đoàn thể thành phố trong việc xây dựng và phát triển tổ chức Hội, phát triển hội viên. Đến nay Hội khuyến học thành phố đã có một hệ thống tổ chức Hội hoàn chỉnh từ thành phố đến các xã, phường, tổ dân phố bản, phát triển sâu rộng đến các cơ quan, trường học và doanh nghiệp với đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến học thật sự tâm huyết - tự nguyện - am hiểu công việc - tích cực vận động quần chúng tham gia công tác khuyến học, khuyến tài. Hội khuyến học các xã, phường luôn song hành cùng nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh làm tốt công tác phát triển giáo dục toàn diện, xây dựng môi trường học đường thân thiện, lành mạnh, tích cực đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Kịp thời động viên, khích lệ giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, quan tâm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo học giỏi bằng các phần thưởng là những suất học bổng, tặng quần áo, sách bút để các em có điều kiện tham gia học tập; hỗ trợ gạo, thực phẩm cho các em học sinh bán trú tại 2 xã khó khăn: Thanh Minh và Tà Lèng… với tổng số tiền và quà trên 300 triệu đồng/năm. Đồng thời vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trao tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học với số tiền từ 25 - 50 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ cho 55 lượt giáo viên mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền gần 60 triệu đồng.

Thực hiện Đề án “đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” đã được Hội khuyến học các phường, xã triển khai thực hiện đồng bộ, được nhân dân ủng hộ và trở thành phong trào quần chúng rộng khắp trên toàn địa bàn thành phố. Cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học được gắn với cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã thúc đẩy các gia đình tích cực tham gia. Chi bộ ở tổ dân phố, bản lấy chỉ tiêu xây dựng gia đình văn hóa, gia đình học tập làm tiêu chuẩn phấn đấu xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh. Các tổ chức đoàn thể chính trị chung tay xây dựng phát triển phong trào giáo dục, coi hội viên, đoàn viên của tổ chức mình là hạt nhân cho cuộc vận động xây dựng xã hội học tập. Cuộc vận động đã lan tỏa tới Ban khuyến học ở khối các cơ quan, doanh nghiệp, trường học do vậy số lượng gia đình học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập năm sau luôn cao hơn năm trước. Mô hình “gia đình học tập”, “cộng đồng học tập” được triển khai đại trà tại 9/9 xã, phường. Đến nay thành phố có 12.868/12.870 gia đình đạt danh hiệu “gia đình học tập” đạt 99,9%; 164/164 tổ dân phố, bản đạt danh hiệu “cộng đồng học tập”; 63 đơn vị đạt danh hiệu “đơn vị học tập” tăng 3.712 gia đình, 12 đơn vị so với đầu nhiệm kỳ. Tỷ lệ học sinh thi đỗ các trường Cao đẳng, Đại học đều tăng qua các năm, nhiều gia đình ở xã Tà Lèng đã chủ động khắc phục khó khăn cho con em đi học chuyên cần hơn, không có học sinh bỏ học giữa chừng. Các Trung tâm học tập cộng đồng tại 9 xã, phường đã hoạt động hiệu quả, thường xuyên mở các lớp tập huấn về phát triển kinh tế, giáo dục bảo vệ sức khỏe, vệ sinh môi trường và nhiều nội dung khác đã tạo điều kiện để người dân có cơ hội học tập, tiếp thu những tiến bộ KHKT vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trung bình hàng năm, các trung tâm học tập cộng đồng đã mở được 250 lớp thu hút trên 45.000 người tham gia học tập. Điển hình như Trung tâm học tập cộng đồng xã Thanh Minh, phường Him Lam, phường Mường Thanh….

Để phong trào khuyến học khuyến tài ngày càng phát triển, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, nhiệm kỳ 2018 – 2023, Hội khuyến học thành phố sẽ củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức Hội cơ sở và hội viên, đổi mới phương thức hoạt động. Phấn đấu 100% cơ quan, trường học, phố bản trong toàn thành phố có Chi hội khuyến học và Ban khuyến học; trên 90% phố, bản đạt phố, bản khuyến học; trên 70% dân số của thành phố tham gia hoạt động khuyến học. Cùng với đó là đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài trong và ngoài trường học, góp phần xây dựng xã hội học tập ngay từ cơ sở. Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong các gia đình, dòng họ và cộng đồng dân cư… Để đạt được mục tiêu trên, rất cần sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ thành phố tới cơ sở,sự chung sức đồng lòng của cán bộ hội viên và nhân dân để phong trào khuyến học, khuyến tài của thành phố ngày càng phát triển, tạo bước chuyển biến mới vì mục tiêu xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời.


 

Tác giả bài viết: Huyền Trang- Đài TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn