17:34 ICT Thứ hai, 15/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Để cưỡng chế là biện pháp bất đắc dĩ cuối cùng

Thứ bảy - 06/11/2021 22:49 View: 69
Cùng lúc thực hiện nhiều dự án trọng điểm với chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng có sự khác nhau, TP. Điện Biên Phủ gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thu hồi đất, hỗ trợ người dân tái định cư. Có không ít hộ dân ban đầu không đồng thuận di dời, thậm chí phản đối gay gắt kéo dài. Nhiều trường hợp những tưởng không thể hòa giải, nhưng bằng các biện pháp tuyên truyền, vận động gần gũi, “mềm mỏng đúng lúc, cương quyết khi cần”, trên phương châm làm điều có lợi nhất cho dân trong khuôn khổ pháp luật, người dân đã đồng thuận di chuyển, bàn giao đất.
Bí thư Thành ủy Điện Biên Phủ Hà Quang Trung đối thoại với hộ dân cuối cùng thuộc diện thu hồi đất thực hiện Dự án Đường 60m.

Bí thư Thành ủy Điện Biên Phủ Hà Quang Trung đối thoại với hộ dân cuối cùng thuộc diện thu hồi đất thực hiện Dự án Đường 60m.

Gần dân để hiểu tâm tư dân

Trong các cuộc họp chỉ đạo của tỉnh cũng như thành phố, việc tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các hộ chưa đồng thuận được nhắc đến nhiều. Lãnh đạo các cấp luôn nhấn mạnh phải đảm bảo đúng, đủ chế độ, chính sách theo quy định cho hộ thuộc diện thu hồi đất, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân ổn định cuộc sống, nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ... Tuy nhiên những hộ đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện, chính sách mà vẫn chây ỳ thì phải tiến hành cưỡng chế. Nhưng đây là biện pháp bất đắc dĩ mà không ai mong muốn. Có được sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân thì dự án mới thực sự thành công, ý nghĩa và tránh nguy cơ hình thành “điểm nóng” phức tạp. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền TP. Điện Biên Phủ đã vận dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, gỡ được từng nút thắt.

Ngày 21/10, hộ dân cuối cùng (tổ dân phố 11, phường Him Lam) thuộc diện thu hồi đất thực hiện Dự án Bổ sung đoạn tuyến nối từ đường Võ Nguyên Giáp đến khu tái định cư phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ (gọi tắt là Dự án Đường 60m) đã di chuyển, bàn giao đất cho thành phố. Đó là kết quả sau nhiều nỗ lực làm công tác dân vận. Tổ tuyên truyền, vận động của Thành ủy do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Chử Thị Thủy chủ trì đã dành nhiều buổi đến nhà ông bà N.T.H trò chuyện, chia sẻ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của gia đình, từ đó tháo gỡ dần những vướng mắc. Trước sự chân thành, không quan cách của lãnh đạo thành phố, vợ chồng ông H. đã giãi bày mọi vướng mắc, tâm tư. Những khúc mắc của vợ chồng ông H. chủ yếu là “lịch sử để lại”, hình thành từ nhiều năm trước do không đồng ý với cách làm của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ trước kia, cùng với một số đề nghị trong phương án đền bù, giải phóng mặt bằng. Để tạo sự đồng thuận hoàn toàn, chiều ngày 19/10, Bí thư Thành ủy Hà Quang Trung đã đối thoại với gia đình, có sự tham gia của lãnh đạo Thành ủy, HĐND, cán bộ chuyên môn, lãnh đạo phường, tổ dân phố. Tại đây, Bí thư Thành ủy Điện Biên Phủ chân tình chia sẻ cùng gia đình ông H.; chỉ đạo cán bộ chuyên môn trả lời từng vấn đề, kiến nghị liên quan đến phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng của gia đình; lực lượng chức năng làm rõ các vấn đề mà gia đình phản ánh. Đồng thời, giao Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Chử Thị Thủy trực tiếp phụ trách, theo dõi giúp đỡ gia đình ông bà H. từ việc bố trí tái định cư, huy động lực lượng giúp tháo dỡ, vận chuyển nhà ở, tận dụng tối đa tài sản, vật kiến trúc trên đất; đến việc chỉ đạo bộ phận chuyên môn tạo điều kiện thuận lợi nhất tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, đấu điện, nước cho gia đình... Phố, phường cũng tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện cho hộ ông N.T.H. ổn định nơi ở mới. Bí thư Thành ủy Hà Quang Trung cũng nhắn nhủ hộ gia đình cùng các cán bộ có mặt tại buổi làm việc: “Chỉ khi chúng ta sống cảm thông, chia sẻ, quan tâm tới nhau, xã hội mới tốt đẹp hơn. Mạnh ai nấy làm thì khó cùng nhau xây dựng cộng đồng tốt đẹp, tất cả vì mục tiêu cuộc sống mới và đi lại thuận lợi nhất cho nhân dân”.

Chia sẻ cuối buổi đối thoại, vợ chồng ông N.T.H cũng nói: Đây là mảnh đất gia đình tôi khai hoang, sinh sống hàng chục năm, tôi chưa “buông xuống” vì trước chưa giải quyết được khúc mắc. Nhưng vì anh Trung và chị Thủy có những lời nói rất xây dựng, tình nghĩa và phương án hợp lý, gia đình tôi nhất trí di chuyển, bàn giao mặt bằng. Việc phân công chị Thủy hỗ trợ gia đình đến khi ổn định, tôi cũng rất bằng lòng và yên tâm”.

Cũng với cách làm này, các hộ vướng mắc nhiều năm thuộc Dự án Đường 60m đã lần lượt di dời. Trong đó có đại gia đình ông Trần Quang Đạt (tổ dân phố 11, phường Him Lam) cùng 5 người con, án ngữ “cửa ngõ” Đường 60m. Ban đầu đại gia đình ông Đạt đề nghị có đất tái định cư mới di chuyển, bàn giao mặt bằng nhưng với sự ủng hộ Dự án và tin tưởng vào lãnh đạo thành phố, ông và các con đã đồng ý bốc thăm đất trên sơ đồ, đi thuê nhà ở tạm để bàn giao 1.200m2 cho thành phố vào ngày 14/9. Ông Trần Quang Đạt chia sẻ: Gia đình tôi rất ủng hộ Dự án, nhưng trước đó phương án đền bù giải phóng mặt bằng chưa đảm bảo và chưa có đất tái định cư nên mới chưa di chuyển. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Lê Tiến Dũng đến nhà trò chuyện, giải quyết thấu tình đạt lý và cam kết đảm bảo chế độ, chính sách, nơi tái định cư nên gia đình tin tưởng, bàn giao đất sớm để dự án nhanh hoàn thành. Gần hết đời người gắn bó và cống hiến cho Điện Biên, tôi cũng mong đóng góp xây dựng thành phố lên đô thị loại II, tỉnh nhà ngày được nâng cấp, nổi bật”.


Lực lượng dân quân tự vệ TP. Điện Biên Phủ hỗ trợ hộ dân cuối cùng
thuộc diện thu hồi đất Dự án Đường 60m di dời tài sản.

 
Thường trực tại địa bàn giải quyết vướng mắc
 
Thường trực tại địa bàn để theo dõi, giải quyết vấn đề là điều mà các lãnh đạo, cán bộ thành phố được phân công phụ trách dự án trọng điểm thực hiện trong thời gian qua. Quá trình triển khai Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên tại một số khu dân cư cũng còn gặp khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là cụm dân cư Thanh Đông, tổ dân phố 6, phường Thanh Trường. Bước vào đầu tháng 10, thời hạn bàn giao mặt bằng cho ACV đã đến rất gần, nhưng dãy dài nhà ở của người dân Thanh Đông vẫn “bất động”, chưa di dời. Thành ủy, UBND thành lập các tổ công tác tích cực xuống địa bàn làm công tác dân vận, tháo gỡ vướng mắc. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Tuấn Anh, phụ trách triển khai Dự án, trực tiếp cùng ăn, ở với người dân hơn 10 ngày để nắm tâm tư, tình hình, giải quyết cho từng trường hợp, từng gia đình cụ thể.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Bản thân tôi đến kiểm tra, xem xét thực tế, điều kiện, hoàn cảnh, vật kiến trúc, hoa màu từng hộ còn vướng mắc để có phương án xử lý kịp thời, thấu tình đạt lý. Thực tế, có một số tài sản làm trên đất nông nghiệp hay việc áp giá đất ở trên tuyến đường, người dân chưa hiểu rõ cách tính đền bù nên nghĩ có gì khuất tất; chúng tôi phải giải thích, tuyên truyền theo quy định pháp luật, cơ sở pháp lý cho người dân hiểu. Cũng có tài sản khi lên phương án tính toán bồi thường có thể chưa sát thực tế thì chỉ đạo cán bộ rà soát lại và điều chỉnh cho phù hợp. Làm sao để đảm bảo việc lên phương án tính toán, bồi thường công khai, minh bạch, đúng quy định. Kể cả việc thực hiện bốc thăm trên sơ đồ, cũng như giao đất thực địa đều được thực hiện dân chủ, công khai, dẫn hộ dân đi xem xét cụ thể. Từ sáng đến chiều thường trực tại khu dân cư, bất cứ hộ dân nào cần có thể tìm gặp. Tối về ký các văn bản, đêm phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, để sáng ngày hôm sau người dân có điều kiện nhận luôn tiền đền bù. Nhờ vậy nhân dân tin tưởng và đồng loạt bàn giao mặt bằng”.

Nhờ những nỗ lực đó của thành phố, việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện các dự án trọng điểm đã được hạn chế tối đa, thay vào đó là sự ủng hộ, đồng thuận của người dân. Tiến độ các dự án cũng được đánh giá tích cực. Sau 7 tháng kể từ khi Thủ tướng Chính phủ quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên, ngày 29/10, UBND tỉnh ta đã tổ chức bàn giao mặt bằng Dự án cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam với tổng diện tích gần 1,5 triệu mét vuông. Còn đối với Dự án Đường 60m đã tiếp nhận bàn giao mặt bằng của 211/211 hộ gia đình và 2 tổ chức với diện tích 105.582m2, đạt 100%. Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung dọc trục Đường 60m đến ngày 28/10 đã tiếp nhận bàn giao mặt bằng của 326/369 hộ gia đình và 2 tổ chức, còn 43 hộ với 1,51ha vướng mắc. Được biết hộ phản đối gay gắt và có diện tích đất rộng nhất trong 43 hộ trên cũng bước đầu đồng thuận, đề nghị làm các thủ tục tiến hành bàn giao mặt bằng. Giải quyết được những vướng mắc đối với hộ dân này thì những hộ còn lại có lẽ sẽ không còn nhiều khó khăn, kỳ vọng đạt mốc tiến độ Dự án đã đặt ra.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hiền

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên