11:00 ICT Thứ bảy, 13/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

“Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng

Thứ năm - 05/05/2022 10:31 View: 16
Với vai trò, ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử dân tộc, Điện Biên cùng quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ luôn là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là thanh thiếu niên và nhi đồng. Mỗi tấc đất trên mảnh đất này đều thấm xương máu của cha ông; mỗi địa danh là một câu chuyện hào hùng của ý chí bất khuất, kiên cường, một lòng cống hiến và hi sinh vì độc lập dân tộc.
Học sinh THCS trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ tham gia trải nghiệm làm Chiến sĩ Điện Biên, “hành quân về vị trí” sau khi dâng hương Nghĩa trang Liệt sĩ A1.

Học sinh THCS trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ tham gia trải nghiệm làm Chiến sĩ Điện Biên, “hành quân về vị trí” sau khi dâng hương Nghĩa trang Liệt sĩ A1.

Từ những ngày đầu tháng 3, du lịch dần phục hồi, Điện Biên tấp nập đón khách phương xa. Người dân từ mọi miền Tổ quốc lên với Điện Biên chủ yếu trải nghiệm, tìm hiểu lịch sử thông qua hệ thống di tích chiến trường xưa. Các địa điểm thu hút đông đảo du khách là những di tích đã được đưa vào khai thác phục vụ du lịch, như: Đồi A1, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, Hầm Đờ-cát... và Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Chiếm số lượng không nhỏ trong dòng người lên với Điện Biên là những người trẻ tuổi.

Đoàn khối I Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương chọn mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ là nơi tổ chức chương trình “Tháng ba biên giới”. Chị Lê Hà My, đại diện Đoàn khối chia sẻ: “Đoàn chọn Điện Biên bởi ý nghĩa lịch sử lớn lao. Hầu hết đoàn viên khối mới chỉ biết đến Điện Biên qua sách vở, nay đặt chân đến nơi mới phần nào hiểu hơn về những khó khăn, gian lao cùng cống hiến, hi sinh của thế hệ cha ông đi trước để làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Bởi vậy, chuyến đi này được tổ chức với nhiều hoạt động, vừa tham quan, trải nghiệm, giáo dục chính trị tư tưởng vừa thực hiện công tác an sinh xã hội tại tỉnh Điện Biên”. Được biết, hành trình “Tháng ba biên giới” của Đoàn khối I Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương khởi đầu với lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1, tham quan và học tập chính trị tại các di tích đồi A1, hầm Đờ-cát, Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ… Khoác lên mình màu áo xanh của tuổi trẻ, các đoàn viên thanh niên ngành Ngân hàng vinh dự gặp, trò chuyện, nghe những kỷ niệm, ký ức chiến tranh của các Chiến sĩ Điện Biên hiện đang sinh sống trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ. Đoàn cũng đã trao tặng những món quà thể hiện sự tri ân tới các chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, góp phần lập chiến công vang dội, đánh đuổi giặc Pháp khỏi lãnh thổ đất nước.

Chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa nay còn là nơi quen thuộc diễn ra các hoạt động giáo dục truyền thống của các tổ chức, cơ quan, đoàn thể trong tỉnh, là nơi tham quan, vui chơi, giáo dục lịch sử của các gia đình bản địa. Nhớ lại vào cuối tháng 3, Tỉnh đoàn tổ chức “Ngày đoàn viên” với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó tổ chức cho các đoàn viên tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đoàn viên tham gia chương trình là người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, sau khi nhận quà hỗ trợ, động viên tinh thần thì dành 1 buổi tham quan Bảo tàng - việc tưởng đơn giản nhưng vì bộn bề công việc, nhiều đoàn viên không có thời gian thực hiện. Đoàn viên Lò Thị Vui, xã Nà Tấu (TP. Điện Biên Phủ) chia sẻ: “Vì bận việc nên lâu rồi tôi mới được nghỉ ngơi đi tham quan như thế này, đây cũng là lần đầu tiên tôi được ngắm nhìn và nghe thuyết minh về bức tranh panorama lớn nhất Đông Nam Á. Hoạt động này rất ý nghĩa, là người con sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Điện Biên, tôi thấy rất vui và tự hào với lịch sử hào hùng của quê hương và các di tích, hiện vật còn được gìn giữ đến ngày nay. Buổi tham quan không chỉ giúp tôi được thư giãn mà còn có thêm nhiều động lực để cố gắng vì cuộc sống riêng tốt đẹp và góp sức nhỏ bé xây dựng quê hương”.

Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua, các di tích trên địa bàn đón hàng chục nghìn lượt khách tới tham quan. Kỷ lục là ngày 1/5, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đón 15.368 lượt khách, trong đó phần lớn là người dân địa phương. Chị Phạm Thu Hà, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ cũng cùng gia đình có mặt tại đây cho biết: “Gia đình tôi thường tranh thủ ngày nghỉ đưa 2 con nhỏ đi chơi, tham quan các di tích trong thành phố. Đợt này nghỉ lễ dài ngày, không đi chơi xa nên chúng tôi lại đưa con đến thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1 và tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đồi A1. Các cháu rất thích thú và tò mò hỏi về các hiện vật, di tích, cũng như chiến thắng Điện Biên Phủ. Thông qua những điểm đến này, tôi mong con mình hiểu hơn về lịch sử quê hương, đất nước, bồi đắp tình yêu và lớn lên trong niềm tự hào dân tộc”.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hiền

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên