13:12 ICT Thứ hai, 03/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Điện Biên Phủ, một thành phố năng động

Thứ bảy - 23/05/2015 09:01 View: 667
Hàng năm, cứ vào những ngày tháng Năm dương lịch, thành phố Điện Biên Phủ bỗng lộng lẫy một cách quyến rũ. Đại lộ Võ Nguyên Giáp rực rỡ cờ hoa, hai bên là panô, biểu ngữ thật vui mắt. Với một thành phố trẻ nơi cuối trời Tây Bắc, sự đẹp lên này làm cho nhiều người xúc động như muốn bay cao trên đôi cánh của niềm kiêu hãnh...
         Thời gian trôi thật nhanh, mới hôm nào kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, thì nay con số đã là 61 năm. Giờ đây, sau hơn 6 thập niên với bao nỗ lực của các thế hệ người Điện Biên, trên mảnh đất bom cày đạn xới năm xưa, một thành phố trẻ đang vươn mình trong hội nhập và phát triển. Những ngày này, như một lẽ tự nhiên, danh từ riêng Điên Biên Phủ với ý nghĩa thiêng liêng nhất, đã được chuyển hoá thành động từ; để chỉ sự sum họp, sự quay về với tinh thần đồng tâm hiệp lực, san sẻ yêu thương.
         Mấy tuần qua, từ trên tháp chuông Nghĩa trang – liệt sỹ A1, cứ vài chục phút lại có một hồi chuông nghẹn ngào vút lên không trung, xoáy vào lòng người và lắng lại những dư âm da diết trong thẳm sâu tâm sự của khách thập phương. Chúng tôi đã thấy không chỉ một lần mà rất nhiều lần, nhiều người, đứng lặng trước những hàng bia trắng trong nghĩa trang như thể 61 năm qua, bao nhiêu tâm sự buồn vui dành lại cho một lần này...
        Ông Hoàng Công Phúc, cựu chiến binh Điện Biên Phủ hiện đang cư trú tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, xúc động cho biết: “Đây là lần thứ 3 tôi lên thăm chiến trường cũ Điện Biên Phủ. Hai lần trước vào thời điểm đất nước còn khó khăn (năm 1966 và 1972), chắc rằng Điện Biên cũng trong tình trạng chung. Nhưng lần này thì thật bất ngờ, TP. Điện Biên Phủ không chỉ xây dựng với tốc độ nhanh mà còn rất quy mô, nếu không lên tận nơi thì khó mà tin vào sự thật này. Tôi năm nay đã gần 80 tuổi, nếu trời cho sống khỏe mạnh, sang năm tôi lại lên thăm Điện Biên Phủ”.
        Kể từ cuối tháng 4/2015, lượng du khách đông dần tại các điểm di tích lịch sử trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, như: Đồi A1, Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ, Nghĩa trang Liệt sỹ A1, hầm Đơ cát... Tại đây, từ sáng đến chiều tối, luôn luôn náo nhiệt bởi các đoàn người và xe đến tham quan, phần lớn là những du khách đi theo đoàn; cả khách nội địa lẫn khách nước ngoài. Nổi bật nhất vẫn là các đoàn cựu chiến binh các thời kỳ lịch sử, thanh niên xung phong về thăm lại chiến trường xưa.
       Chiến trường Điện Biên Phủ ngày nào giờ là những dãy phố tấp nập, những bản làng, thôn xóm xinh xắn bên dòng Nậm Rốm hiền hòa, thơ mộng. Hai bên các trục đường xanh mướt những sắc ban, bằng lăng, phượng vĩ... xa xa là cánh đồng Mường Thanh lớn nhất vùng Tây Bắc. Đêm xuống, thành phố trẻ sáng bừng trong muôn vàn sắc màu lung linh, quyến rũ của hệ thống chiếu sáng công cộng và từ các cơ sở, trung tâm thương mại - dịch vụ, vui chơi giải trí. Phải chăng, tất cả như đang chứng minh cho sức sống mãnh liệt, chuyển mình mạnh mẽ của một thành phố năng động, phát triển ở vùng Tây Bắc?
 

Khách du lịch tham quan hầm Đờ cát, điểm di tích nằm trong quần thể di tích
chiến trường Điện Biên Phủ đã được xếp hạng quốc gia.
 
        Mới đây, tại Văn phòng UBND thành phố Điện Biên Phủ, qua trao đổi với Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Huy Dự, được biết năm 2014 là năm nhiều dấu ấn quan trọng trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố. Đáng mừng nhất là tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,5% và GDP bình quân đầu người năm qua đạt 3.200USD. Đương nhiên điều đó, phần nào thể hiện những chủ trương, quyết sách đúng đắn, hợp lý của cấp ủy, chính quyền và các ban ngành hữu quan của thành phố trong đầu tư và phát triển. Dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp, từ khu Cảnh Quang chạy dọc lòng thành phố về tận di tích Hận thù Noong Nhai (xã Thanh Xương, huyện Điện Biên), là những dãy nhà cao tầng, khu đô thị mới, hệ thống nhà hàng, khách sạn có kiến trúc hiện đại, trung tâm thương mại sầm uất. Ngoài khu vực nội đô, ven cánh đồng Mường Thanh là những ngôi nhà vườn xinh xắn, in dấu ấn thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa nhưng không quên các tiêu chí giữ gìn môi trường: Xanh - sạch - đẹp...
        Năm qua, cả nước hướng về Đại lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014); theo đó, nhiều công trình lớn, trọng điểm của tỉnh được đầu tư xây dựng trên địa bàn, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, là điều kiện thuận lợi, tạo đà cho thành phố đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, kích cầu thương mại, dịch vụ. Đương nhiên, đấy chính là cơ hội để TP. Điện Biên Phủ làm đẹp cho mình và để vui lòng khách thập phương. Vẫn theo lời Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Huy Dự: “Trên lộ trình phấn đấu trở thành đô thị loại II đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm rất cao của Đảng bộ, chính quyền và tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân Điện Biên. Như Quyết định 230/2006/QĐ-TT ngày 13/10/2006 của Thủ tướng Chính phủ đã định hướng: “Tập trung đầu tư phát triển toàn diện thành phố cả về kinh tế, quy mô và diện tích, từng bước xây dựng Điện Biên Phủ trở thành một trong những đô thị trung tâm của vùng Tây Bắc có cơ cấu kinh tế hiện đại, có sức lan tỏa mạnh đến các khu đô thị khác trong vùng”.
        Vào những ngày này, du khách bốn phương đã và đang về đây cùng dâng nén tâm nhang trước những hàng bia mộ vô danh; cầu mong sao anh linh của các anh hùng - liệt sỹ đời đời yên nghỉ như người ta vẫn nói: Với những linh hồn bất tử thì không một dòng chữ nào chở hết chiến công. “Hỡi các chị, các anh // Trên chiến trường ngã xuống // Máu của anh chị, của chúng ta không uổng // Sẽ xanh tươi đồng ruộng Việt Nam”. Đó là sự dâng hiến phần hồn, là sự hoá thân phần xác để làm nên phần sông núi miền biên viễn. 61 năm đã qua, bao thế hệ người Điện Biên cũng như người TP. Điện Biên Phủ, đã và đang viết tiếp huyền thoại “Chiến thắng Điện Biên Phủ” trong lao động, công tác và học tập; trên cơ sở tiềm năng và thế mạnh, trên cơ sở những gì chúng ta đã làm, đang làm và sẽ làm.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn