05:25 ICT Thứ sáu, 17/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Điện Biên ghi nhận thêm 3 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2

Thứ sáu - 05/02/2021 14:18 View: 92
Sáng 5/2, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc họp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và điểm cầu 10 huyện, thị, thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 6h30 sáng 5/2, toàn tỉnh ghi nhận 6 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2, 2 ca dương tính tại Mường Ảng, 4 ca dương tính yếu. 2 trường hợp tại Mường Ảng đã gian dối trong quá trình khai báo thông tin y tế nên tên thật của các trường hợp có thay đổi. Như vậy, so với ngày 4/2, toàn tỉnh ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé và 1 trường hợp tại xã Nà Nhạn, TP. Điện Biên Phủ.

 

2 trường hợp nghi nhiễm mới tại huyện Mường Nhé là P.N.Q.C, sinh viên Trường Đại học tại Hà Nội, trú tại tổ dân phố số 2, xã Mường Nhé về địa phương từ 30/1 và đã thực hiện cách ly tại nhà; trường hợp thứ 2 là N.Q.H, học sinh trường THPT trên địa bàn TP. Hà Nội, trú tại tổ dân phố 1, xã Mường Nhé về địa phương ngày 31/1. Trường hợp thứ 3 là L.V.M trú tại bản Nà Nhạn 2, xã Nà Nhạn, TP. Điện Biên Phủ về địa phương từ ngày 29/1. Các trường hợp trên đều được lấy mẫu làm xét nghiệm và có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

 

Trên cơ sở xác định 6 trường hợp nghi nhiễm trên, Ban Chỉ đạo tỉnh, các địa phương đã tích cực tiến hành truy vết, phát hiện 414 trường hợp F1, 218 trường hợp F2 và đang tiếp tục truy vết các trường hợp F2, F3, các trường hợp F1 còn lại… Các địa phương có trường hợp nghi nhiễm đều khẩn trương, quyết liệt tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch: Tiến hành phong tỏa, cách ly, phun phòng khử khuẩn các khu vực có trường hợp nghi nhiễm; đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung; tiếp tục truy vết F1, F2… Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo tước giấy phép lái xe, tước phù hiệu của chuyến xe liên quan đến 2 trường hợp tại huyện Mường Ảng; tạm dừng các chuyến xe vào huyện Mường Nhé.

 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng quán triệt để xử lý tình huống cấp bách hiện nay cần truy vết thần tốc và toàn diện, nhanh chóng, triệt để với các trường hợp F1, F2, dứt khoát không có ngoại lệ. Các địa phương có dịch biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất, theo các phương án mà Ban Thường vụ đã đặt ra, tuân thủ các quy định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế: Cách ly nhà với nhà, bản với bản; dừng hết các hoạt động vui chơi giải trí; hạn chế tập trung đông người… CDC chủ động các hóa chất, sinh phẩm khẩn trương xét nghiệm các trường hợp F1, F2 nhanh nhưng phải chính xác.

 

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt chẽ, toàn diện trên toàn tuyến biên giới, nhất là hoạt động xuất nhập cảnh, không để trường hợp nào nhập cảnh trái phép vào Điện Biên. Thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về cư trú. Vận động 100% hộ dân ký cam kết tố giác người về từ địa phương khác, nơi có dịch chậm nhất trước ngày 10/2. Nếu các địa phương để người ở các nơi khác trở về mà không phát hiện, để xảy ra trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu và các lực lượng kiểm soát người về địa phương. Thực hiện nghiêm 5K nhất là các nơi có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh; hạn chế tổ chức các hoạt động đông người khi không cần thiết, các lễ hội phải tạm dừng; các trường hợp có dấu hiệu gian lận, vi phạm các quy định phòng chống dịch cần xử lý nghiêm, cần thiết thì điều tra, khởi tố để làm gương cho các trường hợp khác.


Tác giả bài viết: An Chi

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn