10:57 ICT Thứ bảy, 28/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Điện Biên mít tinh kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh

Thứ hai - 06/05/2019 21:18 View: 446
Sáng 6/5, tỉnh Điện Biên đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019), 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.
Đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương.

Về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Diễn văn do đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Điện Biên, 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh và 65 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại chặng đường đầy gian nan thử thách, nhưng cũng rất hào hùng của lớp lớp các thế hệ người Việt Nam đã và đang sống trên mảnh đất Điện Biên anh hùng.

Lịch sử dân tộc đã chứng kiến và ghi nhận những đóng góp to lớn của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên - Lai Châu trong đấu tranh giành độc lập tự do, giữ vững biên cương cũng như trong sự nghiệp bảo về và xây dựng đất nước ta.


Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội
phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã tích cực, chủ động, tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, huy động sức người, sức của cho chiến trường, góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 7/5/1954.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Điện Biên tiếp tục trải qua 5 giai đoạn xây dựng và phát triển. Trong đó, giai đoạn từ năm 2004 đến nay, kể từ dấu mốc chia tách, thành lập mới, với sự quan tâm, hỗ trợ từ Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Điện Biên đã nỗ lực, phấn đấu, ghi nhận nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2016-2018 tăng 8,30%/năm.

Riêng năm 2018, tổng sản lượng lương thực cây có hạt toàn tỉnh đạt 264,6 ngàn tấn, gấp 1,55 lần so với năm 2004; thu ngân sách đạt 9.591,9 tỷ đồng, trong đó thu ngân trên địa bàn đạt 1.255,23 tỷ đồng, tăng hơn 12,2 lần so với năm 2004; thu nhập bình quân đầu người đạt 26,37 triệu đồng, tăng hơn 7 lần so với năm 2004; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3 - 5%/năm. Các mặt đời sống văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh luôn được đảm bảo và giữ vững.

Xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả tích cực cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Tổ chức đảng, đội ngũ đảng viên phát triển cả về số lượng và chất lượng. Từ một Ban Cán sự Đảng khi mới thành lập chỉ có 20 đảng viên (tháng 10/1949), đến nay, Đảng bộ tỉnh có 14 đảng bộ trực thuộc với 645 tổ chức cơ sở đảng, trên 38.000 đảng viên.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên trong suốt những năm qua.

 


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Tòng Thị Phóng đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất
cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên

Theo đồng chí Tòng Thị Phóng, Điện Biên mặc dù đã có nhiều nỗ lực đi lên song vẫn là một tỉnh miền núi nghèo. Bởi vậy, tỉnh cần tập trung khai thác những tiềm năng, lợi thế vốn có, đặc biệt là bề dày văn hóa lịch sử với phẩm chất con người Điện Biên cần cù, dũng cảm; sự đoàn kết đồng lòng, nhất trí của cộng đồng 19 dân tộc anh em và niềm tin son sắc vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Tòng Thị Phóng cũng đề nghị tỉnh Điện Biên cần có các biện pháp cụ thể hơn nữa, thực hiện cho được mục tiêu: Đến năm 2020 trở thành tỉnh phát triển trung bình so với các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc; tập trung lãnh đạo phát triển toàn diện các mặt văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo và dạy nghề, phát triển nguồn nhân lực; quan tâm thực hiện tốt đề án sắp xếp ổn định dân cư, trong đó chú trọng đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực biên giới Mường Nhé và Đề án 29 xã biên giới theo kết luận số 85 ngày 24/1/2014 của Bộ Chính trị.


Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm Ngày thành lập
Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019), 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019)
và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Ngoài ra, Điện Biên cần đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, đề cao trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan tham mưu, trách nhiệm người đứng đầu; tăng cường bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia; tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế theo đường lối đối ngoại của Đảng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh, Điện Biên cần tập trung xây dựng hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở thực sự trong sạch, vững mạnh, triển khai kiên trì, quyết liệt hơn nữa Nghị quyết TW4 (khóa XI, khóa XII) gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành chính quyền các cấp theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, hướng về cơ sở, nói đi đôi với làm.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời gian qua./.

 

 

Tác giả bài viết: Diệp Xuân

Nguồn tin: dienbientv.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn