22:20 ICT Thứ ba, 05/07/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Du xuân, về Điện Biên vui với Hội còn

Thứ tư - 17/02/2016 07:54 View: 664
Trong tất cả các lễ hội, ngày Tết của người Thái ở Tây Bắc nói chung, Điện Biên nói riêng, cùng với nghi thức phần lễ là thuộc về tâm linh, còn phần hội không thể thiếu được là trò chơi ném còn. Đây là hoạt động văn hóa của đồng bào dân tộc Thái ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về.
Xuân về, đồng bào các dân tộc vui Hội Còn

Xuân về, đồng bào các dân tộc vui Hội Còn

         Truyền thuyết kể lại rằng: Ngày xưa, nhân năm được mùa, mưa thuận gió hòa, vua Hùng đóng đô ở Phú Thọ, đã mời các bộ tộc, bộ lạc về tổ chức lễ hội. Vua Hùng đã sáng chế ra trò chơi ném còn để nhân dân cùng vui chơi. Từ đó, trò chơi ném còn trở nên rất phổ biến đối với người Thái.

         Trong tâm thức của đồng bào Thái, trò chơi ném còn có ý nghĩa rất đặc biệt. Quả còn tượng trưng cho phần dương, vòng tròn dán giấy đỏ trên cây tre tượng trưng cho phần âm. Hội  ném còn, chính là thể hiện sự hòa hợp âm - dương, mang ý nghĩa phồn thực.

        Quả còn được bàn tay khéo léo của các cô gái Thái khâu bằng vải, hình tròn, trọng lượng từ 200 đến 250 gram. Khâu theo múi với hoa văn nhiều mầu sặc sỡ ghép nối vào nhau, tượng trưng cho sự phong phú của vũ trụ. Bên trong quả còn nhồi bằng các loại hạt như: Hạt thóc, hạt bông, hạt vừng, hạt cải, hạt đỗ... thể hiện khát vọng tồn tại, sự sinh sôi vượt lên trên bầu trời tự do, mong ước gìn giữ những điều tốt đẹp cho mai sau. Thường mỗi quả còn được đính kèm 5 dây gồm: 4 dây ở 4 phía, 1 dây ở phía dưới của quả còn. Dây được se bằng sợi bông, dài khoảng nửa sải tay người lớn và được nhuộm tua xanh, đỏ tượng trưng cho đuôi con Rồng. Theo quan niệm truyền thống, khi ai đó tung quả còn lên cao, thì tượng trưng cho hình ảnh Rồng bay (Cón cuống), nghĩa là niềm tin gửi gắm vào hình ảnh con Rồng với ước vọng mong muốn  của đồng bào có cuộc sống no ấm, thịnh vượng và hạnh phúc. Quả còn lóng lánh sắc màu như hình ảnh con rồng, đây là khát vọng, ấp ủ những hạt giống chờ gieo xuống bản, làng để sinh sôi, nẩy nở, đơm hoa và kết trái. Dây còn như thân rồng với chín tia nắng, tám tia mưa mang lại một tín hiệu tốt lành cho một năm mới đang tràn về. Khi tung còn lên cao, các dây còn phấp phới như râu Rồng, biểu tượng cho các loại cỏ cây, hoa lá đua nhau khoe hương sắc trong ngày xuân.

       Sân Hội còn thường được tổ chức trên khoảng đất rộng, bằng phẳng. Cột còn (Cột đích) có hình tròn, đường kính ở gốc không quá 20cm, chiều cao từ mặt sân đến đỉnh cột là 7m. Trên đỉnh cột là vòng tròn (Vòng đích), đường kính của vòng tròn là 1m và được dán giấy màu. Vòng tròn này là tâm điểm để các đội thi nhau ném.

        Khi tổ chức Hội  ném còn, quả còn ném thường hướng về đầu nguồn sông hay suối. Đây chính là hướng về các bản làng người Thái, vì người Thái thường sinh sống bên đầu nguồn con nước. Vì thế, trò chơi ném còn trường tồn, trở thành trò chơi dân gian vui nhộn, thu hút nhiều người hào hứng tham gia nhất. Hội còn không phân biệt lứa tuổi, ai cũng có thể tham gia. Du khách nước ngoài, người miền xuôi lên vui hội, được các cô gái Thái duyên dáng trong bộ  áo cóm cúc bạc lấp lánh mời gọi và hướng dẫn bạn cách chơi. Nếu bạn là người thắng cuộc sẽ được thưởng chén rượu ngon hay chính quả còn bạn ném để làm kỷ niệm.

       Cách chơi ném còn đơn giản, nhưng người chơi phải khéo léo. Người chơi chia làm hai đội, đứng hai đầu cột đích (Cách 15m tính từ điểm đứng đến chân cột còn). Dùng quả còn xoay tròn ném lên vòng tròn, nếu đội nào ném trúng chui qua vòng tròn thì thắng cuộc.
 
 Lễ hội Ném còn năm 2013 giữa  TP. Điện Biên Phủ với các tỉnh Bắc Lào
 và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức tại TP. Điện Biên Phủ
 
          Ngày nay, Hội còn không còn trong phạm vi của một tộc người, mà đã vươn ra với các nước bạn, thể hiện tình hữu nghị. Cứ 2 năm một lần, Thành phố Điện Biên Phủ, cùng các tỉnh Bắc Lào và Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức giao lưu thi đấu Ném còn.

          Du xuân mời bạn về Điện Biên vui với Hội còn - hoạt động vui chơi dân gian, mang tính cộng đồng. Đây là nét đẹp văn hóa  truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc của đồng bào dân tộc Thái tỉnh Điện Biên./.
 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên