11:55 ICT Thứ hai, 03/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Hành động ý nghĩa đầu năm

Thứ tư - 17/02/2021 09:45 View: 154
Đầu xuân đi tảo mộ là nét đẹp truyền thống của người Việt ta để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và thể hiện đạo hiếu của con cháu, truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Vài năm gần đây, vào ngày đầu xuân năm mới, nhiều gia đình trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ và khu vực lòng chảo huyện Điện Biên đã đến các nghĩa trang liệt sĩ dâng hương, tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Viếng nghĩa trang liệt sĩ ngày đầu năm đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa truyền thống, mang nhiều ý nghĩa, được nhiều người dân Điện Biên thể hiện trong ngày tết cổ truyền của dân tộc.
Nhiều người dân đến dâng hương các anh hùng liệt sĩ dịp đầu năm tại Nghĩa trang A1.

Nhiều người dân đến dâng hương các anh hùng liệt sĩ dịp đầu năm tại Nghĩa trang A1.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là thời điểm khá đặc biệt, cả nước ta vừa vui xuân, đón tết, song cũng vừa thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, trong những ngày đầu xuân năm mới, lượng người đến các nghĩa trang liệt sĩ: A1, Tông Khao, Him Lam… cũng hạn chế hơn để đề phòng dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, cũng có không ít gia đình đã dẫn con, cháu đến nghĩa trang dâng hương, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Người lớn, trẻ em trong những bộ trang phục chỉnh tề, thành tâm thắp nén hương thơm dâng lên các anh hùng liệt sĩ.

Cứ mỗi độ xuân về, vào ngày đầu năm mới, gia đình chị Nguyễn Thị Phượng, tổ 1, phường Noong Bua (TP. Điện Biên Phủ) lại đến Nghĩa trang liệt sĩ A1 dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ. Sau khi dẫn cậu con trai thắp hương lên từng phần mộ liệt sĩ, chị Phượng chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, gia đình tôi đều đến Nghĩa trang liệt sĩ A1 để thắp hương, tri ân các anh hùng liệt sĩ. Đầu năm, đến với nơi đây, chúng tôi cảm thấy trong lòng an yên hơn. Đặc biệt là đối với các cháu, đây cũng là dịp để người lớn giáo dục truyền thống tốt đẹp, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” cho các con. Từ đó, thế hệ trẻ sẽ ghi nhớ công lao to lớn
của các anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp giải phóng, giành độc lập cho dân tộc và mang lại cuộc sống ấm no như ngày hôm nay”.


Người dân thắp hương lên từng phần mộ liệt sĩ.

Dù không có người thân nằm lại nơi đây nhưng đã thành thông lệ, cứ vào sáng ngày đầu tiên của năm mới, gia đình anh Trương Tuấn Anh, xã Noong Hẹt (huyện Điện Biên) lại đến Nghĩa trang liệt sỹ A1 thắp hương tưởng nhớ các anh linh liệt sĩ. Cầm bó hương nghi ngút tỏa khói trên tay, anh Tuấn Anh chia cho 2 cậu con trai thắp hương lên từng phần mộ liệt sĩ. Anh Tuấn Anh tâm sự: “Những ngày tết, người người, nhà nhà vui vẻ, sum vầy bên gia đình. Còn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc và mãi mãi nằm lại nơi đây. Bởi vậy, chúng tôi rất muốn thể hiện tấm lòng tri ân đến các anh, thắp 1 nén nhang để các anh vui lòng, mời các anh cùng về chung vui ngày Tết Nguyên đán với toàn dân”.

Dù năm nay, người dân đến dâng hương, viếng các nghĩa trang liệt sĩ không đông như mọi năm, nhưng tại các nghĩa trang, cơ quan chức năng luôn chăm lo hương khói chu đáo cho các phần mộ. Anh Nguyễn Văn Sơn, người dân TP. Điện Biên Phủ, cho biết: “Những ngày đầu xuân năm mới, đến các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh, chúng tôi thấy cán bộ, nhân dân địa phương đã rất quan tâm, dâng hương tri ân đến các anh hùng liệt sĩ. Các anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, ngày đầu xuân nhớ đến công lao của các anh, nhân dân các nơi về đây bày tỏ lòng thành, đó chính là nét đẹp truyền thống của dân tộc. Những hànhđộng, việc làm ý nghĩa đó thực sự cần được lan tỏa và gìn giữ cho đời sau”.
 


Nhiều cháu nhỏ đi cùng gia đình đến thắp hương, tưởng nhớ
công lao các anh hùng liệt sĩ.

Trong tiết trời ấm áp những ngày đầu năm, khói hương quyện với mây trời càng tạo cho khung cảnh ở nghĩa trang liệt sĩ thêm phần linh thiêng, huyền ảo. Theo ghi nhận, trong 3 ngày (từ mùng 1 - 3 tết), các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh đón nhận hàng trăm lượt người dân từ khắp nơi đến thắp hương, tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ. Trên từng phần mộ liệt sĩ, những nén nhang thơm được thắp lên chứa đựng sự biết ơn của các thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trên mảnh đất này vì độc lập, tự do và sự bình yên của dân tộc.
 

Tác giả bài viết: Phạm Quang

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn