11:48 ICT Thứ tư, 22/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Hiệu quả bước đầu từ mô hình Hợp tác xã dược liệu

Thứ hai - 23/09/2019 06:56 View: 334
Tà Lèng là một xã khó khăn, diện tích đất dốc trên địa bàn xã tương đối lớn, sau khi tìm hiểu, nghiên cứu với địa hình, thổ nhưỡng rất phù hợp với trồng cây hương nhu để làm tinh dầu. Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp dịch vụ và du lịch xã Tà Lèng đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấy cây trồng, nâng cao thu nhập, để vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ông Vũ Khải - Giám đốc HTX nông nghiệp dịch vụ và du lịch xã Tà Lèng

Ông Vũ Khải - Giám đốc HTX nông nghiệp dịch vụ và du lịch xã Tà Lèng

Với mong muốn nâng cao đời sống cho bà con nhân dân trong xã, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc bảo vệ môi trường. Ông Vũ Khải đã thành lập HTX nông nghiệp dịch vụ và du lịch xã Tà Lèng chuyên trồng cây dược liệu. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho việc phát triển trồng cây hương nhu, loại cây người dân thường gọi với cái tên cỏ dại, qua một thời gian dài nghiên cứu ông Vũ Khải - Giám đốc HTX đã vay vốn ngân hàng vận động bà con trồng cây dược liệu hương nhu. Được thành lập từ cuối năm 2017 với 12 thành viên, số vốn ban đầu 5 tỷ đồng, HTX nông nghiệp dịch vụ và du lịch xã Tà Lèng hoạt động theo hình thức cá thể là chính với mục đích giúp các hộ nông dân hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng sản xuất phát triển cây dược liệu. Để tìm đầu ra cho sản phẩm, ông đã đích thân mang sản phẩm đi tham gia giới thiệu sản phẩm tại nhiều hội chợ, triển lãm nông nghiệp, HTX đã ký hợp đồng với Công ty tinh dầu Việt Nam cam kết thu mua tinh dầu lâu dài, có được nơi tiêu thụ, HTX bắt đầu triển khai vận động các thành viên trồng và phát triển cây hương nhu. Hiện nay HTX trồng được 3ha để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cung cấp cho thị trường, tiếp tục vận động mở rộng diện tích lên 10ha trong những năm tiếp theo. Cây hương nhu từ khi trồng đến khi thu hoạch là 3 tháng, định kỳ 3 tháng cho thu hoạch 1 lần mỗi năm thu hoạch 4 lần, trung bình 1 cây hương nhu 1 lần thu hoạch được 1-2 kg với giá thu mua hiện tại 1.500đ/kg. Đối với diện tích đất dốc như trên địa bàn xã Tà Lèng trung bình 1 lần thu hoạch được 20 - 25 tấn/ha nguyên liệu làm tinh dầu. Sau gần 2 năm triển khai trồng thử nghiệm, các thành viên HTX nhận thấy đây là loại cây dễ trồng không mất công chăm sóc, cho thu hoạch liên tục nên có giá trị kinh tế hơn nhiều so với nhiều loại giống cây trồng ngắn ngày khác, hơn nữa cây hương nhu thích nghi tốt với điều kiện đất đai khô cằn có khả năng chịu hạn tốt, năng xuất cao, ít bị bệnh, sau 10 năm vẫn không phải trồng lại. Ngoài trông cây hương nhu HTX đang trồng thử nghiệm 1 số loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao như Đương quy và một số cây khác.

Đến thăm vườn hương nhu của anh Hoàng Văn Sung - Bản Kê Nênh, xã Tà Lèng đang trong vụ thu hoạch, anh cho biết: Ngoài việc trước kia gia đình trồng các loại cây ngắn ngày bên cạnh diện tích vườn mắc ca của gia đình xong hiệu quả kinh tế không cao hay bị xâu bệnh, từ khi tham gia và là thành viên của HTX gia đình anh được đầu tư cây giống hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch gia đình anh đã mạnh dạn trồng xen cây hương nhu vào những diện tích đất trống và thấy hiệu quả rất cao vừa có thêm thu nhập lại lấy ngắn nuôi dài. Hiện gia đình anh trồng 1.000mcây hương nhu đã cho thu hoạch mặc dù thu về chưa được bao nhiêu nhưng do đây là loại cây không tốn công chăm sóc, giống gia đình anh tự nhân giống nên không mất nhiều chi phí do vậy nếu giá cả thu mua cao hơn so với hiện tại thì sẽ thu hút được rất nhiều bà con nông dân tham gia.

Có thể nói mô hình HTX trồng cây hương nhu đang cho hiệu quả bước đầu, với điều kiện thuận lợi như hiện nay HTX tiếp tục có hướng mở rộng diện tích trồng cây dược liệu, kết nạp thêm số hộ dân có nhu cầu, đầu tư lò công nghiệp để sản xuất, đóng chai và tiêu thụ sản phẩm. Mô hình HTX trồng cây dược liệu đã mở ra hướng đi mới cho người dân xã Tà Lèng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng chuyên canh hàng hóa, thu hút được sự quan tâm của đồng bào dân tộc nơi đây giúp bà con chuyển hướng đi mới trong phát triển kinh tế nâng cao đời sống từng bước thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp nông thôn./.

 

Tác giả bài viết: Ngọc Thủy

Nguồn tin: Dienbien.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn