13:08 ICT Thứ tư, 22/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Hiệu quả từ chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình

Thứ hai - 29/06/2020 07:56 View: 319
Thực hiện chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền, lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản- kế hoạch hoá gia đình đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn” đợt I - năm 2020, TP Điện Biên Phủ đã đặt ra mục tiêu, tăng cường tuyên truyền, vận động, cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS tại các vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn ở 4 xã mới sáp nhập về thành phố: Nà Nhạn, Nà Tấu, Pá Khoáng và Mường Phăng.

Để người dân kịp thời nắm bắt được những thông tin của chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình (SKSS-KHHGĐ), Trung tâm Y tế thành phố đã chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức: Trên các phương tiện thông tin đại chúng, băng zôn, tờ rơi,… Ban chỉ đạo chiến dịch còn tổ chức truyền thông tại cộng đồng như: nói chuyện chuyên đề, hội nghị… nhằm chuyển tải những thông điệp cần thiết tới nhóm đối tượng của chiến dịch. Đặc biệt, tăng cường sự phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể tổ chức tuyên truyền lồng ghép với các cuộc sinh hoạt của đoàn viên, hội viên; vận động trực tiếp tại các hộ gia đình về dân số kế hoạch hóa gia đình.
 
 
Buổi tuyên truyền chăm sóc SKSS-KHHGĐ tại bản Pá Khôm, xã Nà Nhạn- TP. Điện Biên Phủ
 
Một trong những hoạt động được đánh giá cao của chiến dịch này là cung cấp các gói dịch vụ KHHGĐ đầy đủ, có chất lượng cao cùng các thiết bị y tế tránh thai hiện đại, ưu tiên triển khai các biện pháp lâm sàng và biện pháp tránh thai mới như thuốc cấy, thuốc tiêm. Cùng với đó là cung cấp các gói dịch vụ chống viêm nhiễm đường sinh sản, trong đó không hạn chế số trường hợp khám phụ khoa để phát hiện, quản lý bệnh và tư vấn điều trị, ưu tiên cấp thuốc điều trị cho các phụ nữ nghèo mắc bệnh phụ khoa thông thường. Với mục tiêu, đảm bảo sử dụng dụng cụ tử cung đạt 64% kế hoạch của năm, sử dụng thuốc tiêm, thuốc cấy đạt 65% kế hoạch năm. Qua đó, đã huy động nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tham gia đăng ký sử dụng các gói dịch vụ chăm sóc SKSS. Trung tâm y tế thành phố triển khai đồng bộ dịch vụ lưu động hỗ trợ y tế như : bảo đảm thuốc thiết yếu, trang thiết bị, dụng cụ y tế, phương tiện tránh thai để thực hiện các gói dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ, bao gồm: Kế hoạch hoá gia đình, phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản, siêu âm sàng lọc trước sinh.
 
 
Cán bộ y tế siêu âm sàng lọc trước sinh cho các chị em phụ nữ xã Nà Tấu- TP. Điện Biên Phủ
 
Sau đợt 1 triển khai chiến dịch của năm 2020, tỷ lệ phụ nữ nghèo ở địa bàn vùng sâu, vùng xa có điều kiện được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc SKSS đã tăng. Trong  4/4 xã triển khai chiến dịch có trên 530 cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Với các gói dịch vụ phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản, chị em phụ nữ có cơ hội tiếp cận với dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ để lựa chọn, áp dụng biện pháp tránh thai phù hợp.
 
Có thể nói công tác truyền thông chăm sóc SKSS-KHHGĐ đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu, góp phần chuyển tải đến bà con những thông tin, thông điệp về dân số, SKSS-KHHGĐ một cách sinh động, cụ thể, thiết thực, giúp cho phụ nữ vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong độ tuổi sinh đẻ biết cách tự chăm sóc bản thân, nuôi dạy con, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

 

Tác giả bài viết: Thanh Tùng- Trung tâm VH-TT-TH thành phố

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn