04:15 ICT Thứ bảy, 13/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Hỗ trợ, tạo việc làm cho người lao động

Thứ tư - 29/06/2022 17:03 View: 12
Nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh đã tập trung triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi kịp thời; trong đó, chương trình tín dụng hỗ trợ tạo việc làm đã mang lại những hiệu quả tích cực.
Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh làm thủ tục giải ngân chương trình hỗ trợ tạo việc làm cho người dân xã Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ).

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh làm thủ tục giải ngân chương trình hỗ trợ tạo việc làm cho người dân xã Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ).

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, khiến người dân, doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách và đứng trước nguy cơ mất việc làm, tạm ngừng hoạt động. Việc triển khai Nghị quyết 11 được đánh giá là quyết sách chiến lược quan trọng và toàn diện, nguồn vốn tín dụng theo Nghị quyết 11 được coi là cơ hội “vàng” để người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau đại dịch. Xác định rõ điều đó, Ngân hàng CHXH tỉnh hiện đang thực hiện 5 chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11 trên địa bàn thành phố, gồm: Tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến; cho vay nhà ở xã hội; các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 1 tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch; thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi.

Triển khai chương trình hỗ trợ tạo việc làm cho người dân trên địa bàn thành phố theo Nghị quyết 11 từ ngày 28/4 - 22/6/2022, Ngân hàng CSXH tỉnh đã giải ngân được 15 tỷ đồng với 341 lượt hộ vay vốn. Trong đó, nhiều hộ dân được vay số tiền trên 100 triệu đồng. Là một trong những hộ dân được vay 100 triệu đồng từ gói cho vay hỗ trợ tạo việc làm, chị Phạm Thị Liễu, phường Him Lam không giấu nổi niềm vui mừng. Chị Liễu chia sẻ: Tôi thấy chương trình cho vay nhanh và thuận tiện. Từ số tiền trên tôi sẽ đầu tư làm ao nuôi cá để phát triển kinh tế, tạo việc làm cho bản thân. Việc được vay tiền theo chương trình tạo việc làm này đã “tiếp sức” để gia đình tôi vượt qua khó khăn.

Cùng tâm trạng như chị Liễu, anh Phạm Trung Mạnh, bản Hoong En (phường Nam Thanh) cũng rất phấn khởi khi được vay 100 triệu để đầu tư sản xuất kinh doanh đồ gỗ nội thất. Với anh Mạnh, đây chính là động lực để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình.

Để chương trình hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động được triển khai hiệu quả, Ngân hàng CSXH tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các các sở, ngành, địa phương tập trung rà soát nhu cầu vốn trong nhân dân, đặc biệt là các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố nhận ủy thác ở cơ sở, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, mục tiêu, ý nghĩa và các quy định của chương trình để người dân nắm bắt, đăng ký; các khu dân cư tổ chức bình xét đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Theo kế hoạch, để tiếp tục hỗ trợ tạo việc làm cho người dân tại 12 xã, phường trên địa bàn thành phố, Ngân hàng CHXH tỉnh đề ra mục tiêu giải ngân 17 tỷ đồng với khoảng 340 hộ vay.

Qua triển khai Nghị quyết 11, đặc biệt từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm cho thấy các chính sách tín dụng rất thiết thực, được triển khai đồng bộ, nhanh chóng, góp phần đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Ông Lê Lương Giáp, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ tín dụng (Phụ trách địa bàn TP. Điện Biên Phủ), Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết: Thời gian tới, Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục tranh thủ nguồn vốn được phân bổ để đẩy mạnh giải ngân các chương trình trên địa bàn thành phố. Đồng thời, nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả trong khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền quán triệt tại các điểm giao dịch xã, phường; rà soát đối tượng vay vốn, tăng cường công tác kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay để nguồn vốn phát huy có hiệu quả, tạo việc làm cho người lao động, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống.
 

Tác giả bài viết: Châu Linh

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên