04:23 ICT Thứ ba, 30/11/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Hội Văn học nghệ thuật TP.Điện Biên Phủ: Tập huấn chuyên sâu về sáng tác truyện ngắn

Thứ hai - 01/06/2020 05:50 View: 146
Nhằm nâng cao năng lực sáng tác cho hội viên, đẩy mạnh hoạt động sáng tác văn học - nghệ thuật phản ánh thành tựu phát triển kinh tế - xã hội. Ngày 31/5/2020, Hội Văn học nghệ thuật TP. Điện Biên Phủ tổ chức hội nghị tập huấn về sáng tác truyện ngắn. Chủ tịch Hội VHNT Thành phố - Ông Nguyễn Duy Tiến, cùng đông đảo hội viên đã về dự.
Quang cảnh Hội nghị tập huấn sáng tác truyện ngắn.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn sáng tác truyện ngắn.

Tại buổi tập huấn, các hội viên được nghe Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Bảo,  chuyên ngành lý luận và phê bìrnh văn học trực tiếp giới thiệu nghiệp vụ  viết truyện nói chung, truyện ngắn nói riêng. 

Nét nổi bật trong tập huấn lần này là sau khi tiếp thu về nghiệp vụ, các văn nghệ sỹ dành thời gian cùng nhau trao đổi để nắm chắc hơn, hiểu sâu sắc hơn, những vấn đề trọng yếu: Cốt truyện là cái lõi của truyện, là chất liệu, sự kiện tác động đến số phận tính cách của nhân vật. Đó là sợi dây liên kết các mối quan hệ của nhân vật, được tổ chức, sắp xếp các sự việc diễn ra, qua đó nhằm bộc lộ chủ đề tư tưởng của tác phẩm. Nhân vật có vai trò quan trọng hàng đầu trong tác phẩm. Đây là linh hồn, tiêu chí, thước đo giá trị tác phẩm, tác giả, xu hướng và thời đại văn học. Nhân vật là nơi tập trung mọi giá trị tư tưởng nghệ thuật; là linh hồn của tác phẩm, là phương diện quan trọng để tìm hiểu đặc điểm, cá tính sáng tạo của văn nghệ sỹ.

Phát biểu bế mạc lớp tập huấn, Chủ tịch Hội VHNTTP ông Nguyễn Duy Tiến nhấn mạnh: Thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Điện Biên Phủ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025. Trên cơ sở kiến thức đã học, với trách nhiệm của văn nghệ sỹ, tin tưởng chắc chắn rằng nhất định các Hội viên sẽ có nhiều tác phẩm văn học, phục vụ nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa đọc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn Thành phố./.

 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên