23:20 ICT Thứ ba, 05/07/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Hội ném Pao - nơi trao tình.

Chủ nhật - 14/02/2016 10:26 View: 1446
Hội ném Pao - Trò chơi dân gian truyền thống, của dân tộc Mông các tỉnh Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng. Trò chơi có từ lâu đời và được truyền lại đến ngày nay. Với đồng bào Mông quả Pao như không có tuổi, gắn bó với họ suốt cuộc đời và nó còn như một "linh vật" minh chứng cho tình yêu của đôi lứa.
Nam, nữ dân tộc Mông trong ngày Hội Pao

Nam, nữ dân tộc Mông trong ngày Hội Pao

       Trong những ngày hội du Xuân của người Mông thường kéo dài từ mùng 1 đến 15 tháng Giêng âm lịch. Cao điểm là các ngày từ mùng 3 đến 10 tháng Giêng. Khi tiếng Khèn vang lên, tiếng đàn môi xen tiếng lao xao của gió xuân báo hiệu xuân về trên khắp bản làng, như mời gọi  chàng trai cô gái Mông tìm về Hội Pao. Ngày tết, nếu người nam Mông thường  mang theo cây Khèn và biểu diễn những điệu múa Khèn mạnh mẽ thể hiện sự trai tráng của mình; thì người nữ Mông phải mang theo quả Pao để đối xứng. Quả Pao thể hiện sự cần cù, chăm chỉ và khéo léo của người phụ nữ Mông.
 
         Sự tích quả Pao.

       Theo các cụ cao niên kể lại: Ngày xưa có một chàng trai Mông nghèo không có Khèn đi chơi xuân, chàng đã bứt cỏ khô, cuộn lại thành pa pao để chơi ( quả cỏ). Chàng lại hái các loại hoa đẹp gài vào quả cỏ. Cầm quả cỏ trên tay sau một hồi ngắm nghía, chàng trai nhẹ nhàng tung quả cỏ lên cao, chàng tung, chàng bắt, tung, bắt, lại tung, lại bắt. Quả cỏ bay trên không trung làm cho những dây hoa phấp phới trong gió trông thật đẹp mắt. Có nàng tiên xinh đẹp thấy quả cỏ của chàng trai đẹp quá, nên đã xin chơi cùng. Chơi vui quá, nàng tiên không muốn về trời mà ở lại làm vợ của chàng trai. Nam nữ trong hội thấy vậy cũng học theo chàng trai làm pao để chơi. Từ đó, dân tộc Mông có thêm một trò chơi mới ném pao. 
 

Quả Pao
 
       Cách làm Pao.
 
        Quả Pao được các cô gái Mông tự tay khâu rất cẩn thận và tỉ mỉ. Họ khâu nối các miếng vải lanh thành trái tròn, to bằng quả cam, bên trong nhồi hạt lanh bởi theo quan niệm của người Mông, hạt lanh tượng trưng cho sự sinh sôi và phát triển. Khi khâu vải phải cuộn thật chặt, sau đó lại lấy miếng vải to khác khâu bọc lại, khâu bọc bên ngoài 2 đến 3 lần, khi nào thấy căng tròn mới được. Ngày nay, các thiếu nữ Mông còn dùng thổ cẩm của người Thái, hay lụa tơ tằm để tạo sắc màu cho quả Pao. Quả Pao của các thiếu nữ màu sắc bắt mắt và sặc sỡ hơn, còn Pao của các cô bé mới lớn đơn giản hơn và thường có màu đen. Người nam  Mông đi tìm vợ thì việc đầu tiên họ xem là khả năng dệt vải, thêu thùa và làm quả Pao. Một quả Pao tốt thì các đường khâu phải kín, khi cầm quả Pao không được cứng hoặc mềm quá. Một người phụ nữ Mông giỏi giang, đảm đang thì phải biết làm quả Pao cho tốt và đẹp.
 
         Địa điểm hội ném Pao được diễn ra ở những khu đất rộng tương đối bằng phẳng. Người chơi được chia làm hai bên nam – nữ. Khoảng cách hai đội cách nhau khoảng 6 – 8 mét. Tài khéo léo của người ném Pao là không để cho Pao rơi xuống đất. Họ ném đến khi nào thấy nhắm mắt lại cũng có thể bắt được quả Pao của người kia ném sang. Trong khi chơi, nam nữ giao ước với nhau về số lần ném, số lần bắt được Pao, nếu bên nào thua thì phải hát một bài hoặc làm một điều gì đó mà bên thắng yêu cầu.
 
        Hội ném Pao - Nơi trao tình . 
 
        Đối với đồng bào Mông, ném Pao không chỉ là trò chơi mà nó còn ẩn chứa bao điều về tình người, tình yêu đôi lứa. Hầu hết nam thanh nữ tú về đây, đều mong tìm được bạn tình qua trò chơi Pao. Khi ném Pao, họ bắt đầu trò chuyện và "ném" cho nhau ánh mắt trao tình, cùng những nụ cười yêu thương duyên dáng. Khi đôi trai gái có tình cảm với nhau, họ sẽ "hẹn hò" trong suốt thời gian du Xuân. Sau đó tìm hiểu đi đến quyết định dựng xây hạnh phúc. Lúc đầu họ chỉ chơi cho vui với nhau theo từng nhóm. Rồi sau đó đôi nam nữ nào thích nhau họ sẽ ném quả Pao cho nhau, cứ ném qua, ném lại hàng giờ, hàng ngày mà không biết chán. Khi ném Pao cũng là lúc trao nhau tình cảm. Khi người con trai mến cô gái thì giữ quả Pao, tạo cớ đến nhà, hay tìm gặp bằng được cô gái để bày tỏ tình cảm. Khi thấy hợp nhau họ cùng hẹn hò và trở thành vợ chồng. Đây chính là nét đặc sắc, tính nhân văn của trò chơi dân gian ném Pao. Cũng phải nói thêm rằng, khi họ cùng ném Pao thường là mối tình đầu, vì những lý do nào đó mà chàng trai, cô gái  không đến được với nhau, thì ném Pao sẽ trở thành hoài niệm, khắc khoải trong suốt cuộc đời của mỗi người. Họ thường gặp lại nhau trong phiên chợ vùng cao, hoặc những ngày du xuân...
 
      Hội ném Pao không chỉ là trò chơi dân gian mà còn là nơi trao tình, cùng những hoài niệm đẹp ban đầu về tình yêu và hạnh phúc đôi lứa./.

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên