07:46 ICT Thứ sáu, 24/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Họp bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Thứ tư - 04/08/2021 07:49 View: 44
Chiều 3/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức họp trực tuyến với các huyện, thị, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua và nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc họp.

Mở đầu cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh nguy cơ lây lan dịch khi người lao động từ các vùng dịch trở về. Đặc biệt, sau ca nhiễm mới ghi nhận là trường hợp người từ Nha Trang đến địa bàn. Trước tình hình mới, các Ủy viên Ban Thường vụ, đại diện các sở, ngành, địa phương trao đổi, họp bàn giải pháp duy trì, giữ vững ổn định địa bàn, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả và phát triển kinh tế - xã hội, trên tinh thần phòng ngừa là chủ yếu, luôn sẵn sàng đối phó với dịch bệnh Covid-19, triển khai chặt chẽ, không chủ quan.
 

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, tính từ ngày 1/1/2021 đến nay, Điện Biên ghi nhận 63 ca dương tính với Covid-19. Ca nhiễm mới ghi nhận ngày 2/8 số 161.839 đã được cách ly ngay khi xuống máy bay Hà Nội – Điện Biên. Ngay khi ghi nhận ca nhiễm mới, lực lượng chức năng đã truy vết, rà soát, sàng lọc với cán bộ, tổ phục vụ khu cách ly và những người đang thực hiện cách ly cùng khu. Hầu hết người cùng chuyến bay đã cách ly, 2 trường hợp về địa phương cách ly tại nhà đã được truy vết, lấy mẫu. Đến 6 giờ sáng 3/8, phát hiện thêm 1 ca dương tính cùng chuyến bay với bệnh nhân 161.839. Cả 2 trường hợp đều được cách ly kịp thời, không có tiếp xúc ngoài cộng đồng. Với diễn biến đó, Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ được kích hoạt trở lại. Khu cách ly y tế tập trung Tà Lèng được phun phòng khử khuẩn toàn khu. Thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng nguy cơ.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp trên cả nước, tỉnh đã kích hoạt lại 5 chốt kiểm dịch tại các huyện: Tuần Giáo, Điện Biên Đông, Mường Chà và Mường Lay. Tính từ 0 giờ ngày 24/7 đến 18 giờ ngày 1/8, tổng số người vào địa bàn tỉnh là 8.130 người, test nhanh cho 3.640 người (trường hợp chưa có xét nghiệm theo quy định), kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2. Số người về từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tăng cao, đã được áp dụng cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà, tự theo dõi sức khỏe theo quy định. Cùng với đó, tăng cường giám sát cộng đồng, phát huy vai trò tổ tự quản để kịp thời phát hiện các trường hợp về địa phương (bao gồm cả công dân, khách) và tuyên truyền cho người dân tại các thôn, bản, tổ dân phố thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; theo dõi di biến động dân cư trên địa bàn… Bên cạnh đó chuẩn bị sẵn nguồn lực cơ bản đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch, bao gồm: trang phục, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, máy thở, máy xét nghiệm realtime PCR… Điện Biên được phân bổ 105.000 liều vắc xin phòng Covid-19, đã tiêm hơn 61.000 mũi, hiện đang tiếp tục triển khai đợt tiêm 4, 5 và 6.


Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tham gia ý kiến tại cuộc họp.

Các đại biểu tham gia nhiều ý kiến để làm tốt công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định có hiện tượng chủ quan lơ là phòng dịch xuất hiện trong một số cơ quan, đơn vị, người dân. Các địa phương cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền; siết chặt kiểm soát người đến/về tỉnh tại các đầu mối giao thông chính; phát huy vai trò tổ giám sát cộng đồng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch; xây dựng kịch bản ứng phó, rà soát cơ sở vật chất, trả lại trường học chuẩn bị cho năm học mới, sẵn sàng thiết lập, kích hoạt khu cách ly mới; đẩy nhanh việc tiêm vắc xin và xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin đảm bảo…

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt và hiệu quả các biện pháp, giải pháp đã đưa ra, đặc biệt là ngăn ngừa các nguy cơ từ bên ngoài. Trong bối cảnh hiện nay, đồng chí lưu ý: Kiên định ngăn ngừa nguy cơ từ bên ngoài vào, lực lượng tiên phong là các chốt kiểm dịch đường bộ, hàng không. Từ đó phải tăng cường củng cố các chốt kiểm dịch, đảm bảo yêu cầu quy trình thủ tục, kiểm soát chặt chẽ và nhanh, không lơ là mất cảnh giác. Để công tác khai báo, kiểm soát diễn ra nhanh chóng, chính xác, Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương tích hợp khai báo điện tử, đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin; phối hợp chặt giữa chốt kiểm dịch với địa phương để kiểm soát chặt người về địa phương, phát hiện kịp thời người khai báo gian dối. Khi phát hiện khai báo không trung thực, công an vào cuộc, xác minh, xử lý nghiêm. Lực lượng Biên phòng phối hợp với các lực lượng kiểm soát chặt chẽ đường biên giới. Cùng với đó tăng cường, quyết liệt, làm tốt ngăn ngừa, nhận diện, phát hiện mầm bệnh trong cộng đồng thông qua các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc, gia đình, tổ dân phố; nâng cao trách nhiệm từng người dân. Các địa phương, đặc biệt là thành phố, huyện cửa ngõ, thường xuyên lấy mẫu test ngẫu nhiên, tiếp tục thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, có kịch bản khi xảy ra trường hợp nhiễm Covid-19 ở các mức độ khác nhau; chủ động chuẩn bị địa điểm cách ly phải đảm bảo điều kiện, phân luồng đối tượng, khoảng cách, triển khai nghiêm túc; ưu tiên tiêm vắc xin đủ 2 mũi cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, ưu tiên số lượng vắc xin cho các địa bàn trọng điểm, các đối tượng nguy cơ…

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hiền

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn