14:34 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Hướng tới tương lai phát triển bền vững

Thứ ba - 12/07/2022 17:38 View: 21
“Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người” là chủ đề được chọn cho Ngày Dân số thế giới 11/7/2022. Nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng về các vấn đề dân số, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) tỉnh đang triển khai linh hoạt các hoạt động truyền thông phù hợp với chủ đề và tình hình thực tế tại địa phương.
Thực hiện chương trình củng cố phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, cán bộ Phòng Dân số (Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ) phối hợp với Trạm Y tế xã Mường Phăng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân.

Thực hiện chương trình củng cố phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, cán bộ Phòng Dân số (Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ) phối hợp với Trạm Y tế xã Mường Phăng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân.

Theo chủ đề Ngày Dân số thế giới, năm 2022, trọng tâm cần tập trung vào con người chứ không phải dân số. Thay vì số lượng phục vụ hệ thống thì cần làm hệ thống phục vụ cho số lượng dân số bằng cách tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của con người. Việc đầu tư cho nhân lực và vật lực vì một xã hội hòa nhập, hiệu quả đảm bảo quyền con người và quyền sinh sản sẽ xây dựng một tương lai bền vững nơi đảm bảo sức khỏe, nhân phẩm và giáo dục cho mỗi người.

Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới, với mục đích làm cho mọi người nhận thức rõ về tình hình dân số hiện nay để có suy nghĩ, hành động đúng, tìm tòi, sáng tạo nhiều phương thức và biện pháp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh đã hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố triển khai tổ chức hoạt động truyền thông với các nội dung cụ thể. Trong đó, tuyên truyền phổ biến chủ trương, luật pháp, chính sách của Đảng, Nhà nước, những định hướng công tác dân số và phát triển; tổ chức có hiệu quả và đồng bộ các hoạt động truyền thông, giáo dục về dân số tại cơ sở, góp phần giải quyết đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, nâng cao chất lượng dân số; tuyên truyền về các chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; vận động thanh niên tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn. Tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại, hệ lụy của việc tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; tăng cường tuyên truyền về tác hại của phá thai, đặc biệt phá thai ở tuổi vị thành niên/thanh niên và đảm bảo việc cung cấp đầy đủ phương tiện tránh thai và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ cho phụ nữ, trẻ em gái vùng sâu, vùng khó khăn. Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, nêu cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Bà Vũ Thị Thùy, Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh cho biết: Việc triển khai hiệu quả hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Tăng cường sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm, sự cam kết thực hiện của các cấp, các ngành, mọi tầng lớp nhân dân để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ về dân số và phát triển trong các kế hoạch thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030. Từ đó, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022.

Thực hiện công tác truyền thông, các thông điệp, khẩu hiệu và nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số thế giới hiện đang được triển khai đồng bộ, thống nhất trong toàn tỉnh. Các khẩu hiệu tuyên truyền trọng tâm có nội dung: Tăng cường chăm sóc sức khỏe sinh sản vì chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình; thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; không mang thai ở tuổi vị thành niên vì sức khỏe, hạnh phúc và tương lai của bạn... Việc tổ chức lồng ghép tuyên truyền Ngày Dân số thế giới được phối hợp phù hợp với các hoạt động sơ kết công tác dân số 6 tháng đầu năm tại mỗi cấp, nhằm tập trung thảo luận những vấn đề còn vướng mắc, đưa ra giải pháp, phương hướng để giải quyết tại từng địa phương. Cùng với đó, triển khai treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, tổ chức truyền thông nhóm, nói chuyện chuyên đề; chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền các nội dung về công tác dân số và chú trọng kênh truyền thông trực tiếp tại cơ sở (loa phát thanh tại các xã). Đẩy mạnh truyền thông trên các kênh truyền thông của Tổng cục DS - KHHGĐ tại fanpage facebook, zalo, tiktok, youtube và trên facebook Dân số Điện Biên.

Tính đến ngày 1/6/2022, dân số tỉnh ta là 636.000 người; trong đó, khoảng 82% là dân tộc thiểu số. Mặc dù dân số đang trong giai đoạn vàng, song chất lượng dân số chưa cao do thu nhập bình quân đầu người thấp và trình độ dân trí tại một số địa bàn còn thấp. Để nâng cao chất lượng dân số phù hợp với tình hình địa phương, Chi cục DS - KHHGĐ xác định và xây dựng chính sách theo hướng phát triển bền vững. Trong 6 tháng đầu năm, Chi cục đã triển khai chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ đợt I/2022; cung cấp các dịch vụ dân số đáp ứng nhu cầu cộng đồng, dịch vụ KHHGĐ miễn phí tại 10 huyện, thị, thành phố; thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh; điều chỉnh mức sinh phù hợp giữa các vùng, đối tượng... Thời gian tới, Chi cục tiếp tục triển khai thực hiện chương trình củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ; chương trình mở rộng tầm soát chẩn đoán điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đảm bảo an toàn, chất lượng; tăng cường truyền thông về dân số phát triển bằng nhiều hình thức, lựa chọn những phương pháp truyền thông phù hợp với đồng bào dân tộc thiểu số; quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ chuyên trách dân số cấp huyện, xã.
 

Tác giả bài viết: Minh Thảo

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn