21:40 ICT Thứ sáu, 27/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Hướng về Đất Tổ linh thiêng

Chủ nhật - 17/04/2016 22:39 View: 536
Ngày 19/9/1954 khi về thăm Đền Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.
Cổng đền Hùng (Ảnh: Nguồn Internet)

Cổng đền Hùng (Ảnh: Nguồn Internet)

câu ca dao tình nghĩa, khắc vào tâm khảm mỗi người dân đất Việt, từ thế hệ này truyền sang thế hệ khác.
                  “Dù ai đi ngược về xuôi
                   Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng Ba
                  Khắp miền truyền mãi câu ca.
                  Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm

Theo truyền thuyết dân gian, Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem là Thủy Tổ người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng. Vì vậy  Lễ hội Đền Hùng còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương.
 

Đoàn Nghi Lễ tiến về đền Hùng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh ngày Quốc giỗ 10/3 âm lịch năm 2016
(Ảnh: nguồn Internet)

Theo thông lệ, hằng năm, giỗ Tổ Hùng Vương được tiến hành vào ngày mồng 10 tháng ba âm lịch, tại Đền Hùng- TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Trước đó hàng tuần, lễ hội đã diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá dân gian và kết thúc vào ngày 10 tháng Ba âm lịch với Lễ rước kiệu và dâng hương tại Đền Thượng.
 

Đền Thượng (Ảnh: nguồn Internet)

Theo lịch sử năm 1470 vua Lê Thánh Tông, vua Lê Kính Tông sao chép đóng dấu kiếm để tại Đền Hùng, nói rằng: “... Từ nhà Triệu, nhà Đinh, nhà Lê, nhà Lý, nhà Trần đến triều đại ta bây giờ là Hồng Đức Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền ở làng Trung Nghĩa. Những ruộng đất sưu thuế từ xưa để lại dùng vào việc cúng tế vẫn không thay đổi...”.

Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng luôn luôn là biểu tượng tôn kính, thiêng liêng, quy tụ và gắn kết tinh thần của mọi người dân đất Việt. Trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đặc biệt quan tâm tới việc thờ tự các Vua Hùng, đồng thời trùng tu, tôn tạo Di tích lịch sử Đền Hùng ngày càng xứng tầm là nơi thờ tự tổ tiên chung của dân tộc.

Ngày 6/12/2012 Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) quyết định công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Lễ hội Đền Hùng, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được tổ chức hàng năm là nơi thực hành tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên cao nhất của người Việt. Vào ngày 10/3 âm lịch, mọi người con đất Việt ở trong nước và người Việt Nam ở ngoài nước đều hướng về Đất Tổ. 
 
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là dịp để giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Biết ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước. Là cơ hội để quảng bá với  thế giới về một Di sản văn hóa vô cùng độc đáo, đã tồn tại, lưu giữ, trao chuyền qua các thế hệ hàng ngàn năm. Đồng thời là nơi, mọi người dân đất Việt tâm nguyện, bày tỏ, cùng nhau khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”./.

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Từ khóa: chủ tịch, chí minh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn