06:02 ICT Chủ nhật, 09/08/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Khai mạc Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào”

Thứ bảy - 08/12/2018 14:48
Sáng 8/12, tại Quảng trường 7/5, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào”. Tham dự lễ khai mạc có các đại biểu: ông Kham Sing DUANGVANDY - Tham tán Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam; đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và lãnh đạo 24 tỉnh có chung đường biên giới với Lào, Campuchia và Trung Quốc. Về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Quý - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND, đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh cùng sự tham gia đông đảo của người dân, du khách địa phương và quốc tế.
Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ khai mạc Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào”

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ khai mạc Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào”

Phát biểu Khai mạc Ngày hội, đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Năm 2018 đánh dấu 56 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Lào (1962 – 2018), kỷ niệm 41 năm ngày hai nước kí Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (1977 – 2018). Đây là Ngày hội của đồng bào các tỉnh biên giới, là dịp để tăng cường hoạt động thông tin đối ngoại tại khu vực đường biên giới, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đồng bào khu vực biên giới trong công cuộc thực hiện thành công các nhiệm vụ chiến lược được Đại hội lần thứ XII của Đảng đề ra. Đồng thời, Ngày hội là dịp để kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước với tỉnh Điện Biên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Điện Biên trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế.”
 

Đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu
khai mạc Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào”

Đồng chí Lê Văn Quý - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Điện Biên là một trong 10 tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với nước CHDCND Lào, có hoạt động kết nghĩa láng giềng lâu đời. Trong những năm qua, tỉnh Điện Biên đã tăng cường hợp tác, tích cực tổ chức các hoạt động thương mại xuất nhập khẩu, đối ngoại, đẩy mạnh phát triển kinh tế với các tỉnh Bắc Lào. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ giữa tỉnh Ðiện Biên và các tỉnh Bắc Lào giai đoạn 2015 - 2017 đạt 50,6 triệu USD (trong đó, Ðiện Biên nhập khẩu từ các tỉnh Bắc Lào đạt 21,4 triệu USD). Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào lần thứ I được tổ chức là dịp để đồng bào và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào ôn lại truyền thống cách mạng, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào trong công cuộc hội nhập và phát triển hiện nay.
 

Đồng chí Lê Văn Quý - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phát biểu
tại Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào”

 

Trong 2 ngày (7 - 8/12), Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào” diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc với nội dung đa dạng, phong phú gồm: Tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Điện Biên”; triển lãm ảnh “Quan hệ đặc biệt Việt - Lào, những chặng đường vinh quang”; Hội chợ trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản vật địa phương; Hội thảo “xúc tiến, đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Điện Biên”; Chương trình văn nghệ chào mừng “Việt Nam – Lào nghĩa tình sắt son”.

Tháng 10/2018, Ban Tổ chức Ngày hội đã phát động cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Điện Biên” thu hút đông đảo những người đam mê nhiếp ảnh tham gia. Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích cho các tác giả xuất sắc đoạt giải. Tác phẩm “Điện Biên hôm nay”  của tác giả Trịnh Xuân Tư đã nhận được số điểm cao nhất từ phía Ban Giám khảo và giành giải nhất trong cuộc thi.


Ban Tổ chức trao giải nhất Cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Điện Biên” cho
tác giả Trịnh Xuân Tư với tác phẩm "Điện Biên hôm nay"

Trong không khí long trọng của Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào”, đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh trống khai mạc Ngày hội. Các đại biểu cùng cắt băng khai mạc và tham quan triển lãm “Quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, những chặng đường vinh quang”.


Đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
đánh trống khai mạc Ngày hội

Tại Ngày hội, gần 150 bức ảnh về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, thành tựu sau hơn 30 năm đổi mới và Hội nhập Quốc tế của Việt Nam và Điện Biên cùng các tác phẩm đoạt giải ở cuộc thi “Vẻ đẹp Điện Biên” và những sản phẩm, hàng hóa về ẩm thực, du lịch mang đặc trưng của địa phương được trưng bày, giới thiệu đến đông đảo người dân và du khách tham quan.


Các đại biểu tham quan các gian hàng trong Hội chợ trưng bày,
quảng bá, giới thiệu các sản vật địa phương

Lào và Việt Nam là hai nước anh em láng giềng thân thiết, núi liền núi, sông liền sông, nhân dân hai dân tộc với truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp đổi mới và phát triển. Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào” được tổ chức góp phần tăng cường tình đoàn kết đặc biệt, truyền thống hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của hai nước trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế./.

 

Tác giả bài viết: Thanh Tâm

Nguồn tin: Dienbien.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn