17:14 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Khẩn trương chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Ban 2019

Chủ nhật - 10/03/2019 09:14 View: 196
Lễ hội Hoa Ban năm 2019 sắp khai mạc với các hoạt động phong phú, sôi nổi và hấp dẫn. Ðể lễ hội diễn ra đúng thời gian, đảm bảo chất lượng, Ban Tổ chức lễ hội đã và đang nỗ lực, khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị cho các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội.
Băng rôn, cờ phướn, khẩu hiệu tuyên truyền Lễ hội Hoa Ban năm 2019 rực rỡ sắc màu trên các tuyến đường của TP. Ðiện Biên Phủ.

Băng rôn, cờ phướn, khẩu hiệu tuyên truyền Lễ hội Hoa Ban năm 2019 rực rỡ sắc màu trên các tuyến đường của TP. Ðiện Biên Phủ.

Ông Ðoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Ban năm 2019 đã đảm bảo theo đúng tiến độ, kế hoạch. Ban Tổ chức đã họp, báo cáo, tổng hợp kết quả chuẩn bị của các sở, ngành, địa phương, đơn vị. Khác với năm 2018, Lễ hội Hoa Ban năm nay có một số thay đổi, tăng thêm các hoạt động, như: Tổ chức Phiên chợ vùng cao tại bãi đỗ xe hầm Ðờ Cát, cuộc thi Người đẹp hoa ban lần thứ II... Hiện nay, các sở, ngành, địa phương, đơn vị đã triển khai kế hoạch thực hiện theo nhiệm vụ được phân công. Các huyện, thị xã, thành phố đã đăng ký tham gia các nội dung trong khuôn khổ lễ hội khá đảm bảo. Phía sở đã phối hợp với đơn vị tổ chức sự kiện, xây dựng và hoàn thiện kịch bản đêm khai mạc...”.

Ðiểm nhấn của Lễ hội Hoa Ban năm nay là đêm khai mạc lễ hội, với chương trình nghệ thuật đặc sắc mở màn mang chủ đề “Hoa ban rạng rỡ đất Mường Thanh”, diễn ra ở trung tâm Quảng trường 7/5 và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Ðài truyền hình Việt Nam (VTV), Ðài tiếng nói Việt Nam (VOV), Ðài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Ðài Phát thanh và Truyền hình một số tỉnh, thành phố trong nước tiếp sóng. Do đó, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã tiến hành công tác đấu thầu, lựa chọn đơn vị thực hiện Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc; ký hợp đồng với Công ty Cổ phần tập đoàn Anh Sơn, xây dựng kịch bản văn học, dàn dựng maket sân khấu và triển khai công tác tập luyện. Dự kiến số lượng diễn viên tham gia biểu diễn chương trình nghệ thuật năm nay khoảng 350 người; trong đó chuyên nghiệp 200 diễn viên và 150 diễn viên không chuyên.

Nét mới trong Lễ hội Hoa Ban năm nay là hoạt động Phiên chợ vùng cao, với thành phần tham gia, gồm: Các hợp tác xã, làng nghề truyền thống, các nhà hàng trên địa bàn tỉnh, các bản văn hóa; các Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, thị xã, thành phố... Qua đó, tái hiện một phần không gian sinh hoạt văn hóa, không gian chợ vùng cao, với sắc màu đặc trưng của các dân tộc tỉnh Ðiện Biên và giới thiệu ẩm thực Ðiện Biên - Tây Bắc, với hơn 60 gian hàng trưng bày tại Quảng trường 7/5 và khu vực lân cận.

Ði dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp, chúng tôi thấy nhiều băng rôn, khẩu hiệu... đang được trang trí rực rỡ. Ðược biết, Trung tâm Văn hóa tỉnh là đơn vị xây dựng maket và thực hiện trang trí khánh tiết. Ðến nay đơn vị đã hoàn thành trên 1.000 băng rôn, cờ đuôi én cùng các bảng, biển, pano, áp phích tuyên truyền cho lễ hội, treo tại các trục đường chính trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ và trong các sự kiện lớn tổ chức tại các tỉnh.

Ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Hoa Ban 2019, cho biết: “Lễ hội Hoa Ban đã thực sự trở thành điểm nhấn cho du lịch Ðiện Biên, góp phần xây dựng, quảng bá thương hiệu du lịch của tỉnh tới đông đảo nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Lễ hội năm nay gắn với Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch tỉnh Ðiện Biên lần thứ VI và cũng là hoạt động chào mừng Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ, 110 năm thành lập tỉnh 70 năm thành lập Ðảng bộ tỉnh. Do đó, với sự chuẩn bị công phu, chủ động về mọi điều kiện, lễ hội sẽ được diễn ra an toàn, hiệu quả và đúng theo kế hoạch”.

Tác giả bài viết: Phương Liên

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn