04:38 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Ký ức chiến trường

Thứ tư - 04/05/2022 16:26 View: 25
68 năm đã trôi qua nhưng những ký ức hào hùng về cuộc chiến đấu gian khổ, ác liệt tại chiến trường Điện Biên Phủ vẫn vẹn nguyên trong tâm trí những người lính năm xưa.
Cựu chiến binh Vũ Đình Bính kể lại thời kỳ tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa.

Cựu chiến binh Vũ Đình Bính kể lại thời kỳ tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa.

Dù đã ở độ tuổi xưa nay hiếm nhưng mỗi khi nhắc tới Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa, cựu chiến binh Vũ Đình Bính, tổ 10, phường Tân Thanh vẫn không giấu được niềm xúc động, tự hào. Cựu chiến binh Vũ Đình Bính chia sẻ: Ông tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ khi mới 18 tuổi. Lúc đó đơn vị của ông được giao nhiệm vụ vây lấn và chiến đấu tại sân bay Mường Thanh. Trận chiến diễn ra ác liệt khi địch liên tục dùng súng, pháo để kháng cự khiến quân ta có nhiều người bị thương, hi sinh. Trong điều kiện chiến đấu hết sức gian khổ, thực phẩm thiếu thốn nhưng với tinh thần quyết chiến quyết thắng, ông cùng đồng đội đã kiên trì tấn công, dần dần khép chặt vòng vây để tiêu diệt quân địch. Trong trận chiến này, quân ta đã thu được nhiều hàng hóa, lương thực, vũ khí do máy bay chi viện của địch thả lạc vào trận địa của ta.

Từng là người lính trực tiếp tham gia chiến đấu tại đồi A1, nơi diễn ra những trận đánh ác liệt nhất trong chiến dịch Điện Biên Phủ, cựu chiến binh Lê Xuân Kế, tổ 10, phường Tân Thanh tự hào kể lại: Ông là lính của Trung đoàn 174, Sư đoàn 316. Khi đó, đơn vị ông được giao nhiệm vụ chiến đấu tại phía đông đồi A1. Do ở đây địch dồn tất cả hỏa lực đại bác và súng cối nhằm cứu vãn tình hình nên trận chiến diễn ra hết sức ác liệt, giằng co từng tấc đất. Ông Kế cùng đồng đội đã ngày đêm kiên cường chiến đấu, ngâm mình trong bùn đất để đào hào khép chặt vòng vây với quân địch, từ đó từng bước tiêu diệt và đi đến thắng lợi cuối cùng, giải phóng Điện Biên Phủ, mang về chiến thắng vẻ vang cho quân ta.

68 năm đã trôi qua, chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa đã “thay da đổi thịt” trở thành đô thị tấp nập với nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, cuộc sống của người dân ấm no, đủ đầy. Song những ký ức hào hùng về một thời khói lửa đầy gian khổ, hi sinh nhưng cũng đầy vẻ vang của chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa sẽ mãi còn vẹn nguyên trong tâm trí các cựu chiến binh chiến sĩ Điện Biên và được thế hệ trẻ ghi nhớ, biết ơn.
 

Tác giả bài viết: Đức Linh

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên