20:54 ICT Thứ sáu, 19/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Lan tỏa phong trào thể dục thể thao quần chúng

Thứ sáu - 11/02/2022 21:20 View: 64
Những năm qua, phong trào thể dục, thể thao (TDTT) quần chúng luôn được tỉnh ta quan tâm, thu hút đông đảo người dân tham gia. Các phong trào TDTT ngày càng phát triển mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng với nhiều loại hình đa dạng, phong phú; qua đó góp phần tăng cường sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Tại huyện Tuần Giáo, mỗi buổi sáng, chiều trên sân thể thao các xã, thị trấn luôn nhộn nhịp người dân tham gia tập luyện, giao lưu các môn bóng chuyền hơi, đá bóng, cầu lông… Tùy sức khỏe, lứa tuổi, sở thích, mỗi người chọn cho mình một môn thể thao phù hợp. Chị Lò Thị Thanh, bản Sái Trong, xã Quài Cang chia sẻ: “Sau giờ làm việc vất vả, ngày nào tôi cũng cùng mọi người ra sân đánh cầu lông. Tôi thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt, cuộc sống vui vẻ hơn…”.

Bà Lò Hồng Nhung, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tuần Giáo cho biết: Để phong trào TDTT quần chúng từng bước đi vào chiều sâu, huyện đã chú trọng đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, huy động nguồn lực cho các hoạt động TDTT. Huyện hiện có 11 nhà tập luyện thi đấu cầu lông, 1 sân vận động trung tâm huyện, 3 sân bóng đá mini, trên 80 sân tập bóng chuyền, 55 sân tập cầu lông... Huyện cũng chú trọng tổ chức các hoạt động TDTT: Giải bóng chuyền, bóng đá thanh niên; đại hội TDTT các xã, thị trấn... Nhờ đó, toàn huyện luôn duy trì 63 câu lạc bộ TDTT cơ sở, thu hút 30,8% dân số thường xuyên tập luyện TDTT; 20,4% số hộ gia đình thường xuyên tập luyện TDTT. Đặc biệt, vào các dịp lễ lớn của đất nước, các xã, thị trấn đều tổ chức các môn thể thao truyền thống gắn với trò chơi dân gian (tung còn, kéo co, đẩy gậy, tù lu...) thu hút đông đảo người dân tham gia.

Để phong trào TDTT phát triển theo đúng định hướng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động phối hợp với các đơn vị xây dựng, duy trì, phát triển phong trào TDTT và tổ chức các hoạt động TDTT. Các huyện, thị, thành phố, đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động TDTT phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, phong trào TDTT quần chúng phát triển ở mọi đối tượng, lứa tuổi với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú; gắn với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Cùng với các môn thể thao thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện thường xuyên (cầu lông, bóng bàn, thể hình, thể dục thẩm mỹ, khiêu vũ, yoga, quần vợt...) tỉnh ta cũng rất quan tâm, khuyến khích phát triển các môn thể thao truyền thống, dân gian, đưa vào các hội thi, giải thi đấu, ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc, đại hội TDTT các cấp, hội khỏe phù đổng trong học sinh. Toàn tỉnh hiện có 189.985 người tham gia tập luyện ít nhất 1 môn thể thao, đạt 31% tổng dân số; 25.100 gia đình thể thao đạt 20% số gia đình trong toàn tỉnh. Phong trào tập luyện TDTT trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang phát triển mạnh mẽ, góp phần tạo sân chơi bổ ích rèn luyện sức khỏe, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng văn hóa công sở. Thể thao thành tích cao cũng gặt hái được nhiều thành công ngoài mong đợi bởi các vận động viên được tuyển chọn, đào tạo từ các lớp năng khiếu. Năm 2021, các đội tuyển thể thao thành tích cao tham gia 7 giải thi đấu thể thao đạt 30 huy chương các loại (13 huy chương từ các giải thi đấu thể thao khu vực và toàn quốc; 1 vận động viên đạt kiện tướng quốc gia và 2 vận động viên đạt cấp I quốc gia).

Bên cạnh tổ chức các hoạt động TDTT, các giải thi đấu cấp tỉnh, huyện, xã, để đáp ứng nhu cầu tập luyện của người dân, những năm qua tỉnh đã quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế thể thao. Hiện toàn tỉnh có 9 sân vận động (6 sân có khán đài), 90 sân bóng đá (10 sân bóng đá có thảm cỏ nhân tạo), 1 sân điền kinh, 8 sân tennis, 123 nhà tập luyện (33 nhà tập luyện đa năng), 31 bể bơi, 30 sân bóng rổ, 445 sân bóng chuyền, 835 sân cầu lông, đá cầu và trên 300 các khu thể thao khác... Nhiều câu lạc bộ TDTT được thành lập, hoạt động hiệu quả. Năm 2021 toàn tỉnh có 410 câu lạc bộ, tổ chức được 320 giải thể thao thu hút trên 10.000 người tham gia.

Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh đã lan tỏa khắp các địa bàn dân cư, kết nối tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. Đặc biệt, góp phần bảo đảm yêu cầu phát triển con người toàn diện, làm nền tảng phát triển thể thao thành tích cao, xây dựng lối sống lành mạnh trong người dân, nhất là thanh, thiếu niên.  
 

Tác giả bài viết: Sầm Phúc

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn