05:34 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Lễ hội Hoa ban Điện Biên năm 2016: Những điều đọng lại

Thứ tư - 16/03/2016 21:26 View: 804
Lễ hội Hoa ban Điện Biên năm 2016 và Lễ công bố quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang đã khép lại bằng Chương trình nghệ thuật “Đêm hội hoa ban” đầy ấn tượng, diễn ra tối 15/3. Hàng nghìn người dân, du khách có mặt tại thành phố Điện Biên Phủ đã không giấu nổi cảm xúc, niềm vui trào dâng trong đêm hội rực rỡ sắc màu.

       Trước khi lễ hội diễn ra, ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khẳng định: “Sẽ nỗ lực làm mới, để quảng bá và thu hút du khách đến với Lễ hội Hoa ban, cũng như du lịch Điện Biên”. Để làm được điều đó, với sự chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh, ngành Văn hóa đã chủ động thực hiện các hoạt động.


Nhiều du khách nước ngoài cảm thấy thú vị khi tham gia, trải nghiệm các hoạt động của Lễ hội.
 
       Cũng như nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức trước đó, ngoài nguồn kinh phí từ trên cấp thì việc huy động các nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài theo hình thức “xã hội hóa” được xem là một trong những nhân tố tạo nên sự thành công cho lễ hội. Việc vận động các đơn vị, doanh nghiệp tham gia không dễ, bởi địa phương còn nghèo, doanh nghiệp nhỏ và ít về số lượng, trong khi đây là hoạt động thường niên. Tuy nhiên, Ban Tổ chức đã kêu gọi, vận động được gần 30 đơn vị nhận lời tham gia đồng hành cùng lễ hội, với số tiền tài trợ lên tới trên 1 tỷ đồng. Họ được tôn vinh và tham gia trực tiếp các chương trình nằm trong khuôn khổ lễ hội, nhằm phát huy tính chủ động về kinh phí tổ chức. Đây là một nỗ lực rất đáng ghi nhận.

       Tham gia Lễ hội, chúng tôi gặp rất nhiều du khách đến Điện Biên, với tâm trạng khác nhau. Nhiều người đến Điện Biên lần đầu và cũng lần đầu dự Lễ hội Hoa ban, song cũng có người đến Điện Biên bởi lời hẹn từ lễ hội năm trước. Bà Đỗ Thị Nhuần (du khách đến từ Hà Nội) chia sẻ: “Lần đầu về Điện Biên và cũng lần đầu được dự Lễ hội Hoa ban Điện Biên, tôi đã bị cuốn hút khi nhìn thấy những cây ban nở hoa trắng muốt khắp các ngả đường của thành phố. Rồi lại thật sự ấn tượng với đêm nhạc khai mạc “Về miền hoa Ban” và các hoạt động vui chơi thể thao dân tộc. Tôi đã chụp được rất nhiều ảnh đẹp cùng với một số bà con dân tộc Điện Biên và mua về một số sản vật làm quà tặng cho gia đình là bánh khẩu xén, cà phê Mường Ảng, bộ trang phục dân tộc Thái”.

       Còn với những du khách người nước ngoài yêu thích nghệ thuật, cái đẹp và sự mới lạ như ông Steven Curren (đến từ Canbera, Aurtralia) thì đây là một trải nghiệm không thể bỏ qua. Chia sẻ với chúng tôi, ông cho biết: “Điện Biên không nằm trong danh sách điểm đến của ông và vợ trong kỳ nghỉ lần này. Song khi đọc được thông tin trên một trang du lịch có giới thiệu hành trình đi Lễ hội Hoa ban Điện Biên, vợ chồng ông đã quyết định thay đổi lịch trình để lên Điện Biên”. Nhìn vẻ mặt phấn khởi của đôi vợ chồng ông Steven Curren khi chứng kiến các chàng trai, cô gái mạnh mẽ, khéo léo với trò chơi dân tộc; ngắm những bông hoa ban rừng, lan rừng đua nhau khoe sắc ở lễ hội; rồi lại đi từ ngạc nhiên này, đến thú vị khác khi được mời thưởng thức ly rượu cay nồng của núi rừng và những món ăn dân tộc lạ, như: cá nướng, nộm hoa ban, măng đắng.... chúng tôi chắc chắn, họ đã có những trải nghiệm thú vị ở Điện Biên.

       Thống kê sơ bộ, trong thời gian từ ngày 10 – 15/3, Điện Biên đón tiếp trên 11.000 lượt du khách, trong đó 2.500 lượt khách quốc tế; hơn 90% khách đến TP. Điện Biên Phủ, với hơn 10.000 lượt người. Tận dụng tốt cơ hội này, nhất là sự có mặt của nhiều công ty lữ hành du lịch lớn trong nước, với nhiều cơ hội để hợp tác mở tour du lịch Điện Biên, nên lễ hội năm nay đã được mở rộng cả về quy mô, không gian tổ chức.

       Với những người con của mảnh đất Điện Biên, những ngày này họ cũng hết sức tự hào về thành phố Điện Biên Phủ thân yêu, có người đã thốt lên rằng “Hiếm khi nào thành phố Điện Biên Phủ đẹp đến thế, rộn ràng và náo nhiệt đến thế” – tất cả đã làm nên ấn tượng không chỉ riêng mà còn rất mới đọng lại trong lòng mỗi người về một vùng đất mang biểu tượng hoa ban.

Tác giả bài viết: Hà Linh

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên