14:11 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Mùa hè sôi động dành cho thiếu nhi

Thứ tư - 13/07/2022 16:51 View: 28
Sau 2 mùa hè trầm lắng các hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hè năm nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã và đang tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn cùng những trải nghiệm thú vị, giúp thiếu nhi có một kỳ nghỉ bổ ích và ý nghĩa.
Thực hiện các hoạt động sinh hoạt hè, thanh thiếu nhi phường Noong Bua (TP. Điện Biên Phủ) tham gia vệ sinh đường phố với tinh thần Tuổi nhỏ làm việc nhỏ.

Thực hiện các hoạt động sinh hoạt hè, thanh thiếu nhi phường Noong Bua (TP. Điện Biên Phủ) tham gia vệ sinh đường phố với tinh thần Tuổi nhỏ làm việc nhỏ.

Anh Lò Xuân Hạnh, Trưởng ban Thanh thiếu nhi - Trường học (Tỉnh đoàn) cho biết: Bước vào kỳ nghỉ hè tổ chức Đoàn, Đội đã tích cực vào cuộc, đẩy mạnh xã hội hóa nhằm chăm lo, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, bổ ích cho các em. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo đoàn các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh tiếp nhận thiếu nhi về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương; tổ chức đồng loạt các hoạt động vui chơi, giải trí nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em năm 2022. Đồng thời, tích cực vận động các nguồn lực xã hội hóa, đóng góp ngày công xây dựng các khu vui chơi cho các em thiếu niên, nhi đồng và chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Đội trong toàn tỉnh tích cực tuyên truyền với nhiều hình thức linh hoạt nhằm trang bị cho thiếu nhi những kiến thức, kỹ năng sống cần thiết.

Từ giữa tháng 5, Thành đoàn Điện Biên Phủ đã xây dựng kế hoạch, bảo đảm 100% thanh thiếu nhi được tham gia sinh hoạt hè. Bên cạnh đó, Thành đoàn tích cực vận động các nguồn lực xây dựng, cải tạo các điểm sinh hoạt, vui chơi giải trí cho trẻ em; hỗ trợ, giúp đỡ trẻ thuộc hộ nghèo, gia đình người có công, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt... nhằm bảo đảm mọi trẻ em đều có cơ hội được học tập, vui chơi và phát triển toàn diện. Theo chị Kháng Mai Thu, Bí thư Thành đoàn Điện Biên Phủ, thiếu nhi vui hè an toàn, bổ ích là mục tiêu trọng tâm trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi của thành phố. Bởi vậy, sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hè năm nay, Thành đoàn đã tích cực phối hợp với lực lượng thanh niên ở các xã, phường lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, học tập, văn hóa, văn nghệ, thể thao... sôi nổi, hấp dẫn; các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho đội viên, thiếu nhi; thi đua xây dựng Đội, thực hiện các công trình, phần việc măng non; tổ chức các hoạt động rèn luyện đạo đức, lối sống, rèn luyện kiến thức, kỹ năng sống cho các em như tuyên truyền phòng chống ma túy, luật giao thông đường bộ và phòng chống bạo lực học đường…

Không chỉ ở thành phố mà tại các huyện, thị, nhiều hình thức sinh hoạt, rèn luyện cho thanh thiếu nhi cũng sôi động không kém. Tại TX. Mường Lay, số trẻ em sinh hoạt trong hè của toàn thị xã là trên 1.300 em. Nhiều hình thức sinh hoạt, rèn luyện cho thanh, thiếu nhi trong dịp hè đã và đang được Thị đoàn triển khai linh hoạt và thiết thực. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ Bóng đá thanh niên FC Khẩu Xén được thành lập từ năm 2020 đến nay vẫn đang được duy trì hiệu quả, thu hút hơn 70 em thiếu nhi tham gia sinh hoạt. Câu lạc bộ hiện đã trở thành sân chơi lý thú, bổ ích giúp các em vui với niềm đam mê và phát huy năng khiếu của bản thân. Trong tháng 7, một mô hình thiết thực khác cũng được Thị đoàn đưa vào hoạt động đó là mô hình dạy miễn phí cho thanh thiếu nhi toàn thị xã. Mô hình hiện thu hút hơn 50 em thiếu nhi tại 3 xã, phường tại địa bàn thị xã đăng ký tham gia.

Anh Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Thị đoàn Mường Lay cho biết: Với vai trò là cơ quan thường trực, Ban Thường vụ Thị đoàn và Hội đồng Đội thị xã không chỉ hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở Đoàn, Đội của các xã, phường khẩn trương tiếp nhận học sinh về địa bàn mà còn căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương để chủ động xây dựng, đổi mới nội dung sinh hoạt hè với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả hơn đồng thời tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng và chính quyền cơ sở quan tâm, hỗ trợ kinh phí để tổ chức các hoạt động vui chơi cho thanh thiếu niên, nhi đồng. Song song với đó, nhờ đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền nhất là lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của các tổ chức hội đoàn cùng sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội đã tạo được những chuyển biến tích cực trong nhận thức đối với công tác chăm lo cho thế hệ măng non.

Có thể thấy, với các hoạt động hè hướng mạnh về cơ sở, chú trọng phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức Đoàn, Đội cùng với sự quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện của các cấp, các ngành và sự vào cuộc của toàn xã hội, thanh thiếu nhi trong toàn tỉnh sẽ có một mùa hè ý nghĩa với những sân chơi hấp dẫn, lý thú và nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích. Từ đó, giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, tạo tâm thế tốt nhất để sẵn sàng bước vào năm học mới sắp tới.
 

Tác giả bài viết: Minh Thảo

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn