06:18 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Muôn cách rèn luyện sức khỏe trong mùa dịch

Thứ bảy - 18/04/2020 08:21 View: 257
Luyện tập thể dục, thể thao tăng cường sức khỏe là việc làm cần thiết, quan trọng thường ngày của mỗi cá nhân. Ðặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao, người dân phải tránh tụ tập đông người, việc rèn luyện sức khỏe như thế nào cho an toàn, hiệu quả càng trở nên quan trọng.
Nhảy dây là một trong những phương pháp rèn luyện sức khỏe mùa dịch. Trong ảnh: Người dân tổ 8, phường Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ) tập thể dục.

Nhảy dây là một trong những phương pháp rèn luyện sức khỏe mùa dịch. Trong ảnh: Người dân tổ 8, phường Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ) tập thể dục.

Cô Nguyễn Thị Thu, tổ dân phố 8, phường Tân Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ chia sẻ: Nghe thông tin trên báo, đài về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước có diễn biến phức tạp, số ca nhiễm và tử vong ngày càng tăng, tôi cảm thấy lo lắng. Do thói quen tập thể dục từ nhiều năm nay không thể bỏ được nên vẫn phải duy trì. Những ngày trước khi chưa có dịch tôi hay đánh bóng chuyền hơi cùng mấy chị em trong tổ dân phố tại sân UBND phường; từ khi có quy định cấm tụ tập đông người để phòng dịch tôi chuyển sang tập thể dục tại nhà.

Tâm lý chung của mọi người là lo sợ dịch Covid-19 lây lan. Vì vậy, việc hạn chế tiếp xúc đông người được đa phần người dân thực hiện nghiêm. Anh Lù Văn Chung, bản Pom Loi, phường Nam Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ chia sẻ: Tôi công tác tại UBND phường nên cuối mỗi buổi chiều thường hay ở lại cơ quan đánh cầu lông với anh em trong cơ quan. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cùng với đó là Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cấm tụ tập đông người, mọi người không đánh cầu lông tại cơ quan nữa mà tự rèn luyện sức khỏe tại nhà. Bản thân tôi đã chuyển sang chạy bộ.

Là thành viên của Câu lạc bộ Bóng rổ Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ, em Nguyễn Quang Tuấn, tổ dân phố 8, phường Thanh Trường, TP. Ðiện Biên Phủ chia sẻ: Khi chưa có dịch bệnh Covid-19, chiều nào tan học em cũng ở lại trường để chơi bóng với các bạn. Từ khi có dịch bệnh, phải nghỉ học, thực hiện cách ly toàn xã hội, tránh tụ tập đông người, không ra ngoài em cảm thấy trong người uể oải, đầu óc kém tỉnh táo... Ðể khắc phục tình trạng này em đã lên mạng xem các video dạy nhảy hiphop để tự học. Ngoài ra, em còn tập chống đẩy và nhảy dây. Hiện nay, mỗi buổi chiều sau khi ôn bài và làm bài tập xong em đều tập thể dục tại nhà. Em cảm thấy tinh thần, cơ thể mình thoải mái và khoan khoái hơn sau mỗi lần tập thể dục...

Có thể thấy, trong điều kiện bắt buộc phải thực hiện giãn cách xã hội, người dân đã có những thay đổi trong thói quen tập luyện thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe như: Thay đổi môn tập luyện từ tập thể sang cá nhân, thay đổi thời điểm, địa điểm tập luyện để hạn chế tập trung đông người. Những thay đổi này đã phần nào đáp ứng nhu cầu rèn luyện, giữ gìn sức khỏe. Khuyến cáo của ngành Y tế, lười vận động không chỉ khiến cho cơ thể uể oải mà còn làm yếu đi hệ miễn dịch và sức đề kháng. Ngược lại, chăm chỉ tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên, đúng cách sẽ giảm căng thẳng và ngủ sâu hơn, từ đó cải thiện khả năng miễn dịch. Kết hợp chế độ ăn lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng (tăng cường rau củ và các trái cây giàu vitamin, chất chống oxy hóa...) giữ ấm cơ thể (mũi, họng), thực hiện ngủ đủ giấc, tránh xem ti vi, điện thoại quá nhiều trong ngày; góp phần nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng, tránh dịch bệnh Covid-19.

Mỗi cá nhân nên dành ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, tập các bài tập đơn giản phù hợp với thể trạng của bản thân. Ðặc biệt, mỗi người cần đảm bảo các nguyên tắc phòng dịch cho bản thân theo khuyến cáo của Bộ Y tế; giữ khoảng cách với người xung quanh khi phải ra ngoài (tập luyện thể thao); đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch khử khuẩn; tránh đưa tay lên mặt...
 

Tác giả bài viết: Anh Nguyễn

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên