05:11 ICT Thứ hai, 08/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Mường Phăng - Ngày mới vươn tới tương lai.

Thứ ba - 23/02/2021 09:11 View: 177
Từ thành phố Điện Biên Phủ, qua dốc Nà Nhạn, nơi tượng đài Chiến sĩ kéo pháo sừng sững giữa đất trời, cung đường nhựa dài vài chục cây số mềm như dải lụa quanh co dưới tán rừng rậm, tôi về Mường Phăng, nơi cách đây 67 năm về trước, Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn đặt và xây dựng làm trung tâm căn cứ đầu não của quân đội ta - Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ...
Cụm Tượng đài chiến thắng tại Trung tâm xã Mường Phăng

Cụm Tượng đài chiến thắng tại Trung tâm xã Mường Phăng

Mường Phăng - Hào hùng trong lịch sử

Ngồi trên xe sau gần nửa giờ đồng hồ, chúng tôi tiếp tục đi bộ dọc theo con đường nhựa để lên Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Hai bên đường là những nếp nhà sàn lợp ngói đỏ, lợp tôn xinh xắn của đồng bào dân tộc Thái ở các bản: Phăng 1, Phăng 2, Khẩu Cắm, Xôm, Đông Mệt, Co Cượm... Xa xa, là những cánh đồng lúa chín vàng. Ngắm nhìn khung cảnh yên bình thơ mộng hôm nay, ít ai biết, nơi đây xưa kia là vùng đất heo hút, "thâm sơn cùng cốc". Và cũng chính nơi đây, 67 năm về trước, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn vị trí này để xây dựng Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.


Sở chỉ huy chiến dịch tại Mường Phăng
 
Leo dốc, đi dưới những tán rừng đại ngàn, nữ thuyết minh viên Tổ quản lý bảo vệ Khu di tích Mường Phăng, dẫn chúng tôi lên Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, nằm ở độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển. Sở Chỉ huy là những chiếc lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái và Bộ Chỉ huy chiến dịch năm xưa. Bước vào lán của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lòng tôi bồi hồi xúc động, bởi từ chiếc lán đơn sơ này, Đại tướng, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam và Bộ Chỉ huy chiến dịch đã đưa ra những phương án tác chiến mang tính lịch sử quyết định đem lại chiến thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Xúc động nghẹn ngào khi chiếc lán vẫn còn nguyên vẹn mà Đại tướng kính yêu của chúng ta đã "đi xa". Thuyết minh viên kể lại cho tôi nghe những mẩu chuyện vô cùng xúc động. 17 năm về trước, ngày 17/4/ 2004, trong dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng trở về với Mường Phăng. Tại buổi gặp gỡ ân tình ấy, Đại tướng chậm rãi nói:"Tôi nay tuổi cao, sức đã yếu rồi, nên đây có lẽ là lần cuối cùng thăm Mường Phăng".  Đại tướng nói đến đây thì lòng mọi người se lại và có ai ngờ, đó cũng là lần gặp cuối cùng của Đại tướng với đất và người dân Mường Phăng đã từng đồng cam cộng khổ trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử của dân tộc.

Từ Sở Chỉ huy, chúng tôi được chứng kiến đường hầm xuyên núi dài 96m nối liền lán của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái. Hầm của Ban cố vấn Trung Quốc, Nhà hội trường... Phải nói rằng, đây là khu rừng cổ thụ đẹp nhất, nhân dân Mường Phăng thường gọi là "Rừng Đại tướng". Tên gọi thân thương ấy đã đi vào lịch sử dân tộc cùng với những chiến công lừng lẫy đã trở thành huyền thoại. Từ căn hầm chỉ huy đi ra triền núi phía sau, trèo lên đỉnh núi Pú Huốt (núi Sừng Trời). Pú Huốt nhìn từ xa giống như chiếc sừng trâu cong, nhọn cắm lên trời, đây là đỉnh cao nhất trong quần thể núi rừng ở Mường Phăng. Đỉnh Pú Huốt được Đại tướng chọn đặt đài quan sát. Từ đài quan sát, ta nhìn thấy toàn bộ thung lũng Mường Thanh với các cứ điểm đồi Him Lam, đồi Độc Lập, đồi D1, đồi C1, đồi A1, cầu Mường Thanh và hầm Đờ Cát...

Mường Phăng - Ngày mới vươn tới tương lai.

Tham quan xong di tích, chúng tôi trở lại trung tâm Mường Phăng, bình yên giữa lưng chừng núi. Cạnh tháp truyền hình là dãy nhà hai tầng Trụ sở Đảng ủy, HĐND và UBND xã. Liền kề với đó là Trạm y tế, 3 ngôi trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính yêu. Hai bên đường vào chợ trung tâm cùng với những nếp nhà sàn xinh xắn của đồng bào dân tộc Thái có rất nhiều các mặt hàng, từ cao cấp như đồ điện tử, hàng dân dụng, nhà hàng ăn uống, giải khát, quầy bán hàng lưu niệm, thảo dược được hái từ trên rừng: Mật ong, nấm hương, hạt dẻ, rượu sâu chít, rượu ngâm táo mèo, khăn piêu, vòng bạc, áo quần thổ cẩm... phục vụ nhu cầu du khách tham quan.

Trong câu chuyện thân tình Chủ tịch UBND xã Lò Văn Hợp cho biết: Năm 2013, sau khi được chia tách thành hai đơn vị hành chính là xã Mường Phăng và xã Pa Khoang, thì Mường Phăng với diện tích hơn 3.400ha, dân số hơn một ngàn hộ với gần 5.000 nhân khẩu, gồm dân tộc Thái, Mông, Kinh, Khơ Mú. Đến 01/01/2020 theo Nghị quyết 815 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xã Mường Phăng sáp nhập về Thành phố Điện Biên Phủ. Để chiến thắng đói nghèo và lạc hậu, xã  tập trung xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011 -2020. Đảng bộ, chính quyền xã xác định xây dựng Nông thôn mới phải bắt đầu với sự tham gia tích cực người dân, từ các thôn, bản. Cùng với việc vận động người dân phát triển kinh tế, xã còn tranh thủ mọi nguồn lực triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân. Liên tục bền bỉ nhiều năm qua, nhân dân cac dân tộc nơi đây đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chuyển từ nhận thức thành hành động cụ thể, trước hết là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế - xã hội. Các đồng chí đảng viên, các vị đại biểu HĐND xã gương mẫu, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và luôn gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện mở hướng thoát nghèo, vươn lên no ấm giàu có, họ là tấm gương cụ thể, thiết thực để nhân dân làm theo. Hiện, toàn xã đã sử dụng 100% giống lúa mới trong sản xuất nông nghiệp IR64, tẻ thơm, khang dân, nghi hương; trồng tre Bát độ, bưởi Diễn, đào Pháp, hồng không hạt. Các bản Che Căn, Ðông Mệt, Cang, Yên, Phăng 1, 2... đồng ruộng được gieo bằng giống mới, năng suất trên 60  tạ/ha vụ chiêm xuân và gần 50 tạ/ha vụ mùa. Tận dụng các bãi chăn thả và diện tích ao ruộng để chăn nuôi trâu, bò, dê, ngan; đào ao nuôi cá... những sản phẩm này đã trở thành hàng hóa tăng thu nhập cho người dân. Xã tiếp tục sản xuất giống lúa cho gạo ngon, giống ngô đảm bảo cho các huyện trong tỉnh, trồng hoa ly, hoa hồng, hoa anh đào của Nhật Bản... Đây là những tín hiệu vui trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế của xã. Bằng các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, xã sử dụng có hiệu quả vốn vay từ Chương trình 120, 134, 186, 135 và   chương trình xây dựng Nông thôn mới để  xây dựng cơ sở vật chất điện, đường, trường, trạm... Toàn xã hiện có 60  trang trại vừa và nhỏ, thu nhập từ 50 đến 150 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân trên 30 triệu đồng/ năm, hộ nghèo giảm còn dưới 10%.        

Chương trình Văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
 
Cùng với bước chuyển mình về đời sống kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trong xây dựng Nông thôn mới; điều tâm đắc nhất là phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" được cấp ủy, chính quyền xã triển khai đồng bộ, nhân dân đồng tình hưởng ứng, đem lại hiệu quả. Điểm nổi bật cùng với việc phát huy tiềm năng du lịch Homestay; Mường Phăng đã khôi phục nghề: Đan lát, dệt thổ cẩm các lễ hội truyền thống gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, gồm: Hạn khuống, xên bản, xên mường, cầu mưa, gầu tào cùng các điệu múa nón, múa sạp và các trò chơi dân gian tó má lẹ, tung còn, kéo co, đẩy gậy... Các thôn, bản đều có các đội văn nghệ, biểu diễn phục vụ nhân dân trên địa bàn và du khách khi về với Mường Phăng.

Có thể nói rằng: Triển khai xây dựng Nông thôn mới, nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã đã hiến công, hiến kế, đóng góp sức người, sức của, làm cho Mường Phăng đổi mới toàn diện. Vì vậy năm 2019 xã vinh dự được  công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.


Xã Mường Phăng đón Bằng công nhận Nông thôn mới.
 
Gắn bó với đất và người Mường Phăng, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Thẳm Thị Hiên chia sẻ: Chặng đường phía trước chưa phải đã hết khó khăn thách thức. Phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, để xứng danh với địa danh lịch sử. Đảng bộ, nhân dân các dân tộc nguyện: Đoàn kết, chung sức đồng lòng, dựng xây Mường Phăng no ấm, ngày càng giàu đẹp, nghĩa tình, đậm đà bản sắc dân tộc; vững vàng trên hành trình đổi mới vươn tới tương lai./.

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn