09:32 ICT Thứ bảy, 13/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Nâng cao hiệu quả công tác PCCC mùa hanh khô

Thứ hai - 09/05/2022 21:42 View: 22
Để tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong mùa khô, phòng ngừa, hạn chế các vụ cháy, nổ xảy ra, góp phần đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và chữa cháy kịp thời nhiều vụ có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn.
Cảnh sát PCCC kiểm tra công tác PCCC tại chợ Trung tâm I.

Cảnh sát PCCC kiểm tra công tác PCCC tại chợ Trung tâm I.

Ngày 4/3/2021, tại chợ Noong Bua trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, nhiều ki ốt bốc cháy dữ dội trong đêm. Ngay sau khi đám cháy xảy ra, mặc dù lực lượng PCCC chuyên nghiệp đã khẩn trương triển khai lực lượng chữa cháy, tuy không bị thiệt hại về người nhưng 12 ki ốt hàng hóa của các tiểu thương bị thiêu rụi thiệt hại ước tính gần 1 tỷ đồng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện, thời điểm xảy ra vụ việc là đang trong mùa hanh khô, các ki ốt trong chợ chứa nhiều hàng hóa dễ cháy như quần áo, vải vóc… nên đám cháy bùng phát và lan nhanh làm cho công tác chữa cháy gặp nhiều khó khan.

Với phương châm “phòng ngừa là chính”, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, tập trung tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Quan tâm hướng dẫn cụ thể các biện pháp PCCC trong sinh hoạt, đặc biệt là biện pháp phòng cháy trong sử dụng điện, hàn cắt kim loại, trong kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng, thắp hương thờ cúng, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và hộ nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Trung tá Nguyễn Văn Thưởng, Phó trưởng phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh cho biết: Đơn vị thường xuyên quan tâm phối hợp các cơ quan, tổ chức mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác PCCC và CNCH, đồng thời tăng cường thường trực, tuần tra canh gác bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, nhất là vào ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính và ban đêm; tổ chức cho các hộ kinh doanh tại các chợ, trung tâm thương mại, khu dân cư và các cơ sở khác có nguy hiểm về cháy, nổ ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC; thường xuyên tập huấn, đôn đốc, kiểm tra, phát huy hiệu quả lực lượng chữa cháy dân phòng, chữa cháy cơ sở.

Quý I/2022, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tổ chức gần 40 nghìn lượt tuyên truyền lưu động và qua hệ thống phát thanh tới tận thôn, bản, tổ dân phố; huấn luyện nghiệp vụ cho 200 người thuộc lực lượng PCCC cơ sở; tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC cho gần 137 nghìn tiểu thương và cơ sở trọng điểm. Ngay từ đầu năm, Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh đã tăng cường kiểm tra an toàn PCCC tại các địa bàn trọng điểm và các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ. Lồng ghép trong quá trình kiểm tra nội dung hướng dẫn các tập thể, cá nhân, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn các biện pháp quản lý chặt chẽ chất cháy, giải pháp thoát nạn cho con người khi xảy ra cháy, nổ; giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan trên diện tích rộng lớn; các biện pháp quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nhất là hệ thống điện và sử dụng các thiết bị điện, tiêu thụ điện… Chú trọng kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở doanh nghiệp có nguy hiểm cháy, nổ chấp hành nghiêm các quy định về PCCC. Tiến hành rà soát, chủ động xây dựng phương án và bố trí lực lượng phương tiện phối hợp với các lực lượng chức năng thường trực đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC tại các chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ, khu vui chơi giải trí tập trung đông người. Qua kiểm tra tại 36.873 hộ gia đình, cơ sở đã phát hiện, kiến nghị khắc phục 329 sơ hở, thiếu sót; đã vận động được 5.124 nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh và 124 nghìn hộ gia đình nhà ở đơn lẻ đã mở lối thoát nạn thứ hai.

Để chủ động phòng ngừa và tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý cũng như phát huy vai trò chủ công, mũi nhọn trong công tác PCCC, CNCH, lực lượng PCCC chuyên nghiệp của tỉnh luôn duy trì quân số cao nhất luyện tập, diễn tập các tình huống, phương án cháy, nổ có thể xảy ra để chủ động, thuần thục kỹ chiến thuật chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, đồng thời đảm bảo đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị nghiệp vụ luôn trong tình trạng hoạt động tốt, sẵn sàng xuất quân làm nhiệm vụ khi có tình huống một cách nhanh nhất, nhằm giảm thiểu những thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
 

Tác giả bài viết: Trường Long

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên