13:14 ICT Thứ ba, 07/12/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Nêu gương trong phòng, chống dịch

Thứ tư - 24/11/2021 14:56 View: 19
Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ đang diễn biến phức tạp; số ca nhiễm từ đầu tháng 11 tới ngày 23/11 đã là 62 trường hợp tại hầu khắp các xã, phường. Với tinh thần khẩn trương khoanh vùng, dập dịch; cùng với sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, việc nêu gương, đi đầu của cán bộ, đảng viên trong phòng chống dịch giữ vai trò, ý nghĩa quan trọng, tạo động lực, niềm tin trong nhân dân đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh.
Những suất cơm được chuẩn bị đưa vào khu cách ly tập trung trong các trường học trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ.

Những suất cơm được chuẩn bị đưa vào khu cách ly tập trung trong các trường học trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ.

Không ngại khó khăn, vất vả, những ngày qua, các đảng viên của Chi bộ tổ dân phố 15, phường Mường Thanh chính là những thành viên nòng cốt của tổ Covid cộng đồng tại khu dân cư đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Ông Lê Sỹ Châu, Bí thư Chi bộ cho biết: Tại tổ dân phố có 2 trường hợp nhiễm Covid-19 và 21 trường hợp F1 liên quan tới các ca bệnh này. Để triển khai hiệu quả các biện pháp khoanh vùng, dập dịch; không để dịch bệnh lây lan rộng, khi cấp ủy cấp trên có chỉ đạo mới, chi bộ đã khẩn trương họp bàn, quán triệt tới đảng viên; phân công công việc cụ thể; nhất là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi đảng viên trong phòng, chống dịch. Không chỉ nêu gương thực hiện từ những việc làm đơn giản, như: Đeo khẩu trang tại nơi công cộng; không tập trung đông người…; các đảng viên trong Chi bộ còn là lực lượng nòng cốt tham gia các tổ Covid cộng đồng, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng công an rà soát, điều tra nhân khẩu, tạm trú, tạm vắng, thuê trọ… trên địa bàn để kịp thời phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp liên quan đến dịch bệnh, đặc biệt là những người đến/về từ vùng dịch.

 

Ông Châu cho biết, tổ Covid cộng đồng của tổ dân phố có 3 người đều là đảng viên. Từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, trên địa bàn có ca dương tính nên để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phòng chống dịch cấp bách, tổ đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội để thực hiện nhiệm vụ và đảng viên sinh hoạt ở khu dân cư đều là những người tiên phong đi đầu. Do 21 trường hợp ở tổ dân phố đang thực hiện cách ly tại nhà nên ngoài việc thông báo trên loa truyền thanh của phố về tình hình, diễn biến dịch bệnh; chúng tôi thay phiên nhau tới các gia đình đang thực hiện cách ly thăm hỏi tình hình, nhắc nhở thực hiện quy định phòng dịch (nếu chưa thực hiện đúng) và hỗ trợ, giúp đỡ khi người dân cần trong thời gian thực hiện cách ly theo quy định.
 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường Mường Thanh cho biết: Từ đầu tháng 11 đến hết ngày 21/11, phường có 10 trường hợp nhiễm Covid-19 và qua truy vết có 291 trường hợp F1. Phường đã chủ động các phương án ứng phó cũng như chú trọng công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, nhất là phát huy vai trò của đảng viên tại khu dân cư nên người dân không hoang mang, lo lắng; chấp hành, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.
 

Không chỉ ở vùng thuận lợi, tại xã khó khăn dân cư sống rải rác, giao thông vất vả thì chính những cán bộ, đảng viên ở khu dân cư là những người gương mẫu, tích cực đi đầu trong phòng chống dịch. Tại xã Mường Phăng từ ngày 1 - 21/11 đã có 2 ca dương tính với SARS-CoV-2. Qua truy vết đã có 134 trường hợp F1 đang thực hiện cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp và Trường THCS Võ Nguyên Giáp. Ngay khi ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2, cấp ủy, chính quyền xã nhanh chóng phối hợp với lực lượng chức năng của TP. Điện Biên Phủ khẩn trương truy vết, khoanh vùng dập dịch. Do học sinh trong trường ở bán trú tới tối mới về lại ở nhiều thôn, bản nên việc phát huy vai trò đảng viên trong phòng chống dịch được xã đặc biệt chú trọng. Thành viên tổ Covid cộng đồng ở các thôn, bản đều là đảng viên đã tích cực tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cũng như phối hợp với các lực lượng truy vết, hỗ trợ cán bộ y tế tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Chị Lò Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mường Phăng cho biết: Tham gia phòng chống dịch không chỉ là trách nhiệm của mỗi người, lại là đảng viên nên tôi càng ý thức hơn việc bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội trước dịch bệnh. Không chỉ tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định phòng chống dịch, tôi còn tham gia lấy củi, nấu ăn cho người đang thực hiện cách ly và lực lượng làm nhiệm vụ ở các khu cách ly. Tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm quyên góp lương thực, thực phẩm… tiếp tế thêm cho khu cách ly để mọi người yên tâm thực hiện cách ly theo quy định.
 

Hơn bao giờ hết, tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên càng được thể hiện rõ khi dịch bệnh bùng phát. Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể của mình, mỗi cán bộ, đảng viên đã củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch. Đây chính là tiền đề quan trọng để tỉnh ta nói chung, TP. Điện Biên Phủ nói riêng tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ngay từ các khu dân cư.


Tác giả bài viết: Gia Kiệt

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên