08:55 ICT Thứ hai, 18/10/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Người đảng viên gương mẫu, tâm huyết với khuyến học, khuyến tài.

Chủ nhật - 12/06/2016 06:58 View: 619
Về Điện Biên, hỏi ông Trần Trọng Quyết, Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học tỉnh, từ các cháu học sinh nơi vùng cao, biên giới, đến các bậc phụ huynh trong tỉnh ai cũng biết, bởi ông là người Đảng viên gương mẫu, tâm huyết với khuyến học, khuyến tài.

        Tuổi trẻ, anh hăng hái xung phong.
 
       Những năm 60 của thế kỷ XX theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, chàng thanh niên xứ Thanh - Trần Trọng Quyết với trái tim nhiệt huyết, nghị lực căng tràn hăm hở cùng đồng nghiệp vai đeo ba lô, ngược ngàn xung phong lên Tây Bắc dạy học ở huyện vùng cao Tủa Chùa. Gắn bó với nghề, bằng tình thương yêu học sinh các dân tộc, anh trở thành "cánh chim đầu đàn" trong trường học. Theo thời gian, cùng với tinh thần trách nhiệm, năng lực bản thân, trước yêu cầu nhiệm vụ trong công tác cán bộ. Anh trưởng thành, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Tủa Chùa tín nhiệm trao trọng trách: Trưởng phòng cấp huyện, đảm nhận cương vị lãnh đạo huyện: Phó Chủ tịch UBND, Phó Bí thư, Quyền Bí thư huyện ủy Tủa Chùa. Hơn 40 năm gắn bó với đất và người Tủa Chùa, chấp hành sự điều động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, anh được giao nhiệm vụ Phó thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Điện Biên...
 
          Tuổi cao, ông nêu gương sáng

       Năm 2001, được nghỉ hưu, nhưng ông chưa nghỉ việc Đảng việc dân. Với  phẩm chất của nhà giáo, đã nhiều năm gắn bó với sự nghiệp " Trồng người". Từ kinh nghiệm tích lũy của người cán bộ lãnh đạo và quản lý. Ông Trần Trọng Quyết được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao nhiệm vụ thành lập Hội Khuyến học Tỉnh.

         Với tư duy năng động và thực tiễn từng trải trong lãnh đạo, chỉ đạo; ông dồn tâm huyết để "thắp lửa" - đó là tập trung xây tổ chức Hội từ tỉnh đến cấp huyện và cơ sở. Kiên trì, bền bỉ ông cùng Chủ tịch, tập thể Ban Thường vụ, Ban chấp hành  chủ động tham mưu, đề xuất, chỉ đạo để cấp ủy, chính quyền các cấp chuyển biến sâu sắc trong nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác khuyến học. Để từ đó đích thân cấp ủy, chính quyền nắm và  lãnh đạo, chỉ đạo công tác khuyến học khuyến tài. Tạo sự đồng thuận xã hội trong nhân dân, hướng tới mục tiêu cụ thể: Xây dựng "xã hội học tập" và "học tập suốt đời".  Quá trình xây dựng tổ chức Hội được tiến hành đồng bộ cùng với các giải pháp, bước đi phù hợp thực tế địa phương cơ sở. Trước hết Hội chọn điểm chỉ đạo để rút kinh nghiệm, rồi sau đó tiếp tục phát triển tổ chức Hội và hội viên. Phải khẳng định rằng công tác khuyến học đã trở thành phong trào quần chúng, tự giác,  sâu rộng. Là nét đẹp văn hóa trong cộng đồng dân cư từ trung tâm thành phố Điện Biên Phủ đến các xã, thôn, bản vùng cao, biên giới.
 

Ông Trần Trọng Quyết-  Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên
 trao phần thưởng cho học sinh giỏi làng trẻ SOS

      Với phương châm hành  động: "Ở đâu có tổ chức chính trị - xã hội, ở đâu có nhân dân thì ở đó có tổ chức và hoạt động khuyến học". Trên cương vị của mình, thực hiện xã hội hóa công tác khuyến học, ông chủ động đề xuất, xây dựng chương trình hành động và ký kết quy chế phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội. Trong công tác xây dựng quỹ hội, thông qua hoạt động kết nối, Hội kêu gọi doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, các mạnh thường quân ủng hộ trên 66 tỷ đồng, cùng đồ dùng sinh hoạt, học tập các phương tiện nghe, nhìn trao tặng các trường học  trong tỉnh. 

        Vượt lên những hạn chế về tuổi tác và sức khỏe ông thường xuyên về với các huyện, xã,  bản vùng cao, biên giới.  Nắm thực trạng tổ chức hoạt động khuyến học, thăm hỏi, động viên tặng thưởng, trao quà cho giáo viên, học sinh. Từ sâu sát cơ sở, lắng nghe ý kiến hội viên, từ thực tiễn đã giúp ông phát hiện để nhân điển hình tiên tiến. Đồng thời bổ sung, điều chỉnh  biện pháp trong tham mưu, chỉ đạo, để đưa công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả và bền vững.

      Cùng với hoạt động công tác khuyến học, là đảng viên ông luôn gương mẫu đi đầu trong hoạt động ở  chi bộ và Tổ dân phố 13 - Phường Tân Thanh. Bằng kinh nghiệm trong thực tiễn lãnh đạo, ông tham gia với chi bộ Tổ dân phố  xây dựng quy chế, đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và những quy định của địa phương. Vận động bà con  tích cực xây dựng phong trào " Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" 

         50 năm  dưới cờ Đảng quang vinh, Đảng viên Trần Trọng Quyết nêu cao tinh thần xung phong, gương mẫu, trách nhiệm hết lòng phục vụ Tổ quốc và Nhân dân. Với  công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh ông tâm huyết, có tầm và tận tụy trong công việc. Ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba, nhiều Bằng khen và các phần thưởng cao quý khác.

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn