12:30 ICT Thứ hai, 03/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Nhiều hàng quán chủ động các biện pháp phòng dịch

Thứ bảy - 20/11/2021 16:01 View: 65
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hàng quán kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và chủ động tìm các giải pháp thay đổi hình thức kinh doanh nhằm góp phần phòng, chống dịch.
Anh Nguyễn Văn Đạt, tổ 3, phường Thanh Bình, chủ quán ăn sáng Bún chả bụi tre sắp xếp đồ tại quán.

Anh Nguyễn Văn Đạt, tổ 3, phường Thanh Bình, chủ quán ăn sáng Bún chả bụi tre sắp xếp đồ tại quán.

Những ngày gần đây, TP. Điện Biên Phủ liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19. Liên tiếp những thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm nguy cơ liên quan đến trường hợp mắc Covid-19 được đưa ra. Trong đó, nhiều địa điểm liên quan là hàng quán dịch vụ như ăn sáng, cà phê... Chính vì vậy, nhiều cơ sở kinh doanh dịch đã thực hiện linh hoạt các biện pháp phòng dịch hoặc thay đổi hình thức hoạt động như chỉ bán hàng mang về hoặc giao hàng tận nơi, thậm chí nhiều cửa hàng tạm ngưng hoạt động nhằm hạn chế tụ tập đông người. 

 

Tại Nhà hàng Hưng Thủy, tổ 4, phường Thanh Trường, để phòng tránh dịch bệnh Covid-19, công tác giữ vệ sinh môi trường đã được chú trọng hơn. Việc cắt cử nhân viên vệ sinh thường xuyên dọn dẹp, khử trùng các bề mặt tiếp xúc được thực hiện đều đặn. Trước mỗi ca làm việc, nhân viên đều được nhắc nhở đeo khẩu trang đầy đủ và vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn phục vụ khách hàng. Nếu như trước đây, bát, đũa, đồ dùng trong bữa ăn được để khô tự nhiên thì nay nhà hàng sử dụng phương pháp sấy khô tiệt trùng kháng khuẩn để khách hàng có thể an tâm hơn.
 

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, chủ nhà hàng cho biết: “Từ sau khi liên tục xuất hiện những ca nhiễm mới Covid-19, lượng khách tới quán ăn giảm đáng kể. Xác định đây là khó khăn chung của các địa điểm kinh doanh ăn uống nên chúng tôi đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp phòng phòng dịch với mong muốn góp phần sớm ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh”. Với không gian rộng, quán bố trí thêm nhiều cây xanh để không khí luôn được thông thoáng. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa các bàn ăn đã được chú trọng sắp xếp lại để tránh tiếp xúc gần, giúp khách hàng phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
 

Không chỉ tuân thủ quy định phòng chống dịch, thực hiện 5K, một số cơ sở kinh doanh đã tự động chuyển sang hình thức bán mang về, giao hàng tận nơi để vừa chủ động đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, vừa hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng. Quán ăn sáng Bún chả bụi tre của gia đình anh Nguyễn Văn Đạt, tổ 3, phường Thanh Bình đã treo biển “Chỉ bán mang về” từ mấy ngày nay. Mặc dù việc bán hàng mang về sẽ khiến tình hình kinh doanh của quán bị ảnh hưởng, bán chậm hơn, giảm doanh thu so với thời điểm trước nhưng anh Đạt vẫn thực hiện. Bởi theo anh đây là hành động cần thiết trong thời điểm này vừa giúp bản thân, gia đình đảm bảo sức khỏe vừa giúp cộng đồng chống dịch.
 

Trên đường Võ Nguyễn Giáp, Cửa hàng trà sữa TocoToco - một địa điểm quen thuộc của giới trẻ thành phố cũng treo bảng “Chỉ bán mang về” từ khi xuất hiện các ca lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Ngay cửa ra vào quán, bàn ghế được sắp xếp lại thành một hàng rào ngăn cách người mua với người bán. Khách hàng cũng chủ động phòng chống dịch luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi chờ mua hàng. Theo chị Trần Thị Ninh, tổ 4, phường Mường Thanh, chủ cửa hàng, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cửa hàng đã chủ động thông báo không nhận khách tại quán mà chỉ bán mang về và giao hàng tận nơi. Tuy khách tại cửa hàng không có nhưng lượng khách mua hàng mang về và đặt dịch vụ giao hàng tận nhà vẫn ổn định nên mỗi ngày quán bán được khoảng 100 cốc. Nếu trong vài ngày tới dịch bệnh diễn biến phức tạp thì có thể quán sẽ tạm ngưng hoạt động để góp phần phòng, chống dịch.
 

Kinh doanh mặt hàng thời trang, chị Bùi Thị Ngân, chủ quán quần áo trẻ em Sóc Kid, phường Mường Thanh đã treo bảng thông báo quán tạm nghỉ từ ngày 16/11. Phần lớn lượng khách của cửa hàng là khách quen, ít khách từ các tỉnh thành khác đến nhưng chị vẫn đóng quán để đảm bảo an toàn trước dịch bệnh. Chị Ngân chia sẻ: Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã tạm nghỉ kinh doanh vài lần. Dù chịu thua lỗ tiền mặt bằng nhưng tôi vẫn chấp nhận.
 

Việc thay đổi hình thức kinh doanh, thực hiện tốt quy định 5K của Bộ Y tế, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ không chỉ đơn thuần là ý thức mà còn là trách nhiệm với cộng đồng, nhằm hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.


Tác giả bài viết: Minh Thảo

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn