06:05 ICT Thứ hai, 08/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Nhịp sống phố đêm

Thứ sáu - 01/11/2019 06:28 View: 243
Khi màn đêm buông xuống TP. Ðiện Biên Phủ, mỗi người dân và du khách đều tìm thấy cho mình những trải nghiệm riêng mang hơi thở của một thành phố trẻ trung, độc đáo, giàu bản sắc. Hoạt động kinh tế về đêm đã và đang hình thành, góp phần không nhỏ vào chiến lược phát triển du lịch tỉnh nhà, thúc đẩy nền kinh tế phát triển và đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa..
Một góc phố đêm trên đường Phan Ðình Giót, phường Mường Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ. Ảnh: Mai Phương

Một góc phố đêm trên đường Phan Ðình Giót, phường Mường Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ. Ảnh: Mai Phương

Khi màn đêm buông xuống TP. Ðiện Biên Phủ, mỗi người dân và du khách đều tìm thấy cho mình những trải nghiệm riêng mang hơi thở của một thành phố trẻ trung, độc đáo, giàu bản sắc. Hoạt động kinh tế về đêm đã và đang hình thành, góp phần không nhỏ vào chiến lược phát triển du lịch tỉnh nhà, thúc đẩy nền kinh tế phát triển và đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa.

Hơn 3 năm nay, đã thành thông lệ, vào tối thứ 7 hàng tuần, tại sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Ðiện Biên Phủ lại diễn ra các chương trình giao lưu văn nghệ và các hoạt động văn hóa do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Nơi đây trở thành điểm hẹn của rất đông người dân và du khách.

Sau khi thưởng thức tiết mục nghệ thuật tại sân hành lễ, anh Trần Văn Hải, khách du lịch đến từ tỉnh Ninh Bình hào hứng cho biết: Còn nhớ trước đây khi đến Ðiện Biên, sau khi tham quan các điểm di tích lịch sử vào ban ngày, đến tối thành phố có rất ít điểm để vui chơi giải trí tập trung. Năm nay trở lại mảnh đất lịch sử này vào cuối tuần, tôi thực sự ngạc nhiên, thích thú với chương trình giao lưu văn nghệ tại đây và sẽ quay lại vào dịp gần nhất...

Ðể kéo dài thời gian lưu trú của du khách, thúc đẩy phát triển du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các đơn vị liên quan, các đội văn nghệ quần chúng đến từ các bản văn hóa như: bản Mển, Co Mỵ, Noong Chứn, Phiêng Lơi trình diễn các điệu múa, hát truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Ngoài ra, còn có sự tham gia của nhiều câu lạc bộ, nhóm nhảy như: Flashmob, Hiphop, Rumba, câu lạc bộ hát chèo Ðiện Biên… Ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết: Hoạt động văn hóa văn nghệ thu hút đông đảo người dân cũng như khách du lịch đến thưởng thức. Bên cạnh các hoạt động nghệ thuật, đơn vị còn bố trí một số gian trưng bày sách, nông sản, sản phẩm lưu niệm và quầy hỗ trợ thông tin du lịch… đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin và mua sắm của du khách.


TP. Ðiện Biên Phủ về đêm. Ảnh: Trịnh Xuân Tư

Gần sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Ðiện Biên Phủ là khu vực hồ Tỉnh ủy, Quảng trường 7/5, khoảng từ 20 - 22 giờ, không khí nhộn nhịp với rất nhiều quán trà chanh vỉa hè thu hút rất đông thực khách, chủ yếu là giới trẻ. Với giá dao động từ 10-25 nghìn đồng/cốc, theo các chủ quán trà chanh thì một tháng lãi trên 20 triệu đồng là chuyện bình thường. Ðây là lựa chọn kinh doanh khá mới bởi sức hấp dẫn nằm ở yếu tố đầu tư ít và khả năng thu hồi vốn nhanh. Chị Phương Dung, chủ quán Trà chanh Bụi Phố cho biết: Trung bình một ngày, quán có khoảng vài trăm khách. Vốn mở quán trà chanh không nhiều, ngoài việc phải mua thương hiệu theo chuỗi thì chỉ cần thuê mặt bằng; bàn ghế loại nhỏ, tiện dụng và nguyên liệu pha chế. Trong số đồ uống thì trà chanh là thức uống dễ pha, được mọi người lựa chọn nhiều nhất. Ngoài ra, các quán giải khát đêm còn có những thức uống khác như: Chanh dây, tắc ngâm, nước sấu, nước mơ và những món ăn nhẹ…

Theo số liệu thống kê, hiện nay TP. Ðiện Biên Phủ có hơn 5.000 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ. Lĩnh vực dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố cũng phát triển mạnh với 36 nhà hàng và 419 cơ sở ăn uống vừa và nhỏ, doanh thu đạt 314 tỷ đồng/năm. Các hoạt động vui chơi, giải trí về đêm như ăn uống, mua sắm bước đầu hình thành, chủ yếu tập trung tại khu vực Quảng trường 7/5 và các tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Trường Chinh… đã phần nào đáp ứng nhu cầu của người dân và khách du lịch.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Ðể tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế phát triển, nhất là về du lịch, dịch vụ, thành phố đặc biệt quan tâm đến vệ sinh môi trường, cảnh quan. UBND TP. Ðiện Biên Phủ chỉ đạo các cơ quan, UBND các phường chú trọng công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường các khu công viên, điểm du lịch; phun nước rửa đường; quản lý, niêm yết giá các mặt hàng, dịch vụ du lịch. Với tổng mức đầu tư 8,5 tỷ đồng, công trình sửa chữa, cải tạo quảng trường thành phố đã khắc phục những hư hỏng về sụt lún, bong rộp, tắc ứ nước bấy lâu nay. Từ đó Quảng trường thành phố trở thành một trong những điểm sinh hoạt cộng đồng, nơi tổ chức các hoạt động, sự kiện xã hội, sinh hoạt văn hóa, lễ hội...  Hàng năm thành phố tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Ðồng thời, xây dựng và đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế đặc thù khuyến khích các tập đoàn, nhà đầu tư phát triển các dự án tại địa bàn. Ðặc biệt là xây dựng kế hoạch phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch, trong đó ưu tiên phát triển các cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn quốc tế, từng bước xây dựng các khu vui chơi giải trí cao cấp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân.

Mỗi du khách đến với TP. Ðiện Biên Phủ về đêm hiện nay đều có cảm nhận riêng với nhịp sống phố đêm. Phát triển kinh tế về đêm đang là lựa chọn của không ít hộ dân cũng như các doanh nghiệp nhỏ. Ðể kích cầu thị trường, thời gian tới, TP. Ðiện Biên Phủ ngoài tăng cường kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, chủ động nắm tình hình sản xuất kinh doanh để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cần đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng ăn uống, giải khát, các khu, điểm du lịch trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong quá trình tổ chức các hoạt động.

 

Tác giả bài viết: Mai Phương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn