18:45 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Nổi bật sắc màu Ðiện Biên trong Sự kiện Hoa Anh đào - Pá Khoang

Thứ bảy - 05/01/2019 07:46 View: 702
Chỉ còn 1 tuần nữa là Sự kiện Hoa Anh đào - Pá Khoang năm 2019 chính thức diễn ra. Cùng với việc mang đến sắc màu Nhật Bản giữa lòng hồ Pá Khoang thì hoạt động quảng bá, giới thiệu các nét đẹp văn hóa truyền thống, ẩm thực, nông sản đặc trưng của địa phương cũng được chú trọng thực hiện, hứa hẹn tạo nên một không gian đặc biệt, đan xen văn hóa hai xứ sở, vùng miền, thỏa mãn mong đợi của người dân và du khách.
Những ngày này đã có nhiều du khách tìm đến tham quan Ðảo hoa.

Những ngày này đã có nhiều du khách tìm đến tham quan Ðảo hoa.

Là lần thứ 2 tổ chức, Sự kiện Hoa Anh đào - Pá Khoang năm 2019 do UBND huyện Ðiện Biên chủ trì với quy mô dự kiến lớn hơn lần thứ nhất, diễn ra từ ngày 11 - 13/1. Chủ đề năm nay là “Trải nghiệm Pá Khoang ngắm hoa anh đào”. Theo đúng nghĩa trải nghiệm, Ban Tổ chức Sự kiện xây dựng nhiều hoạt động không chỉ mang tính tham quan, du ngoạn mà để du khách được trực tiếp tham gia, hòa mình vào không khí ngày hội. Bà Phạm Minh Châu, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Ðiện Biên, Phó Trưởng ban Tổ chức Sự kiện nhấn mạnh: Ban Tổ chức mong muốn người dân và du khách cảm nhận nét đẹp đất và người Ðiện Biên từ chính những trải nghiệm thực tế của mình, như là tham gia các trò chơi (ném pao, tung còn…) cùng các hoạt động cộng đồng, lễ hội dân gian (nhảy sạp, múa dân tộc, buộc chỉ cổ tay trong nghi lễ truyền thống), tự tay chọn lựa, hoàn thành các sản phẩm thủ công, nông sản đặc sản… Các chương trình của Sự kiện đều có các hoạt động trải nghiệm, hạn chế sân khấu hóa quá nhiều”. Với chủ trương đó, Sự kiện có các không gian trình diễn lễ hội dân gian, hoạt động cộng đồng và các trò chơi dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú… chủ yếu do người dân 2 xã Pá Khoang, Mường Phăng thực hiện. Dự kiến tái hiện Lễ hội Cầu mưa của dân tộc Khơ Mú; lễ cúng dòng họ dân tộc Mông và trích đoạn xên bản của dân tộc Thái.

Một hoạt động mới của Sự kiện hứa hẹn thu hút nhiều du khách tham gia là phiên chợ nông sản Ðiện Biên - không gian ẩm thực sắc màu Tây Bắc. Hoạt động này được tổ chức dưới dạng các gian hàng, sạp hàng của các tổ chức, doanh nghiệp, làng nghề truyền thống, hộ/nhóm hộ kinh doanh, nhằm giới thiệu, quảng bá, khẳng định thế mạnh nông nghiệp của huyện, đồng thời tăng thêm trải nghiệm cho du khách. Ông Chu Văn Bách, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ðiện Biên - cơ quan được giao nhiệm vụ tham mưu, tổ chức chương trình cho biết: “Sẽ có khoảng 10 gian hàng của các đơn vị và 10 sạp hàng của các hộ/nhóm hộ trong khu vực tham gia. Sự kiện ưu tiên trưng bày, bày bán các nông sản như: rau, gạo cao cấp, mật ong, thịt gác bếp… và các sản phẩm thủ công truyền thống như: mây tre đan, vải/trang phục thổ cẩm… Ðặc biệt, tổ chức Jica (Nhật Bản) hiện đang triển khai nhiều chương trình về nông - lâm nghiệp tại địa bàn huyện tham gia gian hàng giới thiệu thành quả hỗ trợ người dân. Ðến ngày 7/1, chúng tôi sẽ hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, ngày mùng 10 bàn giao gian hàng, sạp hàng cho các đơn vị”. Dự kiến ban đầu của Ban Tổ chức về vị trí dựng các gian hàng là bên ngoài cổng chính vào Ðảo hoa nhưng do năm nay nước hồ Pá Khoang rút chậm, mức nước ước chừng cao hơn mọi năm 60cm nên phương án này không thực hiện được. Sau khi khảo sát lại, phiên chợ nông sản, không gian ẩm thực Tây Bắc sẽ được tổ chức sát cạnh không gian thưởng thức trà Nhật Bản. Việc bố trí này có lẽ sẽ mang đến sự đặc biệt cho du khách khi “đặt” 2 sắc màu văn hóa cạnh nhau.

Thêm một hoạt động góp phần quảng bá các đặc sản Ðiện Biên đến du khách được đưa vào Sự kiện đó là tiệc rượu “Sa Kê - Mông Pê”. Sa Kê là loại rượu gạo truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản còn Mông Pê là rượu ngô cổ truyền có hương vị thơm nồng cùng màu vàng sánh đặc biệt của dân tộc Mông (phổ biến tại huyện Tủa Chùa). UBND huyện Ðiện Biên đã phối hợp với UBND huyện Tủa Chùa đưa loại rượu này vào giới thiệu tại Sự kiện. Cùng với đó là các món ăn Nhật Bản - Ðiện Biên giới thiệu các món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, hương vị xôi nếp nương thơm lừng, các món nộm, nướng với gia vị đặc trưng của núi rừng. Tất cả sẽ hòa quyện tạo nên một bữa tiệc độc đáo, hy vọng làm thỏa mãn khẩu vị của những vị khách khó tính nhất, để hương vị ẩm thực Ðiện Biên ngày càng bay xa. Những hoạt động đang được chuẩn bị và tổ chức tại Sự kiện Hoa Anh đào - Pá Khoang chắc chắn rằng sắc màu văn hóa, nét đẹp đất và người Ðiện Biên sẽ thêm nổi bật trong không gian đặc biệt giữa lòng hồ Pá Khoang.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hiền

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên