13:25 ICT Thứ hai, 25/10/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Phát huy bản sắc văn hóa, gắn với du lịch cộng đồng.

Chủ nhật - 03/05/2020 16:20 View: 132
Bản Che Căn tựa lưng vào dãy núi Pú Đồn, có đỉnh Pú Huốt, cao hơn 1.700m so với mực nước biển. Với trên 100 hộ dân, đồng bào dân tộc Thái nơi đây kiên trung, đoàn kết, phát huy bản sắc văn hóa gắn với du lịch cộng đồng. Thi đua lao động sản xuất, chung sức xây dựng bản kiểu mẫu no ấm, yên bình, nghĩa tình trên địa bàn xã Mường Phăng.
Tiết mục văn nghệ khai trương mô hình văn hóa du lịch cộng đồng bản Che Căn xã Mường Phăng

Tiết mục văn nghệ khai trương mô hình văn hóa du lịch cộng đồng bản Che Căn xã Mường Phăng

Trong câu chuyện thân tình, Chủ tịch UBND xã Mường Phăng bà Thẳm Thị Hiên chia sẻ: Che Căn là một trong số ít bản có từ trước năm 1954. Nguyên gốc hai từ “Che Căn” là “Che Cẳn”, ý nghĩa là che chở cho người dân, ngăn cản mọi sự phá hoại. Nhà sàn truyền thống của người Thái trước đây làm đơn giản, lợp tranh, thưng tre, nứa. Từ sau ngày giải phóng Điện Biên 1954 đến nay, hầu hết các gia đình làm nhà sàn bằng gỗ, dựng ở nơi cao ráo, mái lợp ngói đất, hoặc tôn thoáng mát. Nhà sàn có hai tầng, thưng ván và sàn ván; tầng trên thường có 3 gian, dành cho sinh hoạt trong gia đình và là nơi tiếp khách; tầng dưới dùng để các nông cụ sản xuất, xe đạp, xe máy, gỗ, củi. Từ lâu tình trạng để gia súc dưới gầm sàn được xóa bỏ, giữ gìn vệ sinh cho từng gia đình, nhân dân trong bản.

Hiện nay cùng với đổi thay trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ  thuật trong trong sản xuất  nông nghiệp;  nhân dân tiếp tục các nghề truyền thống: Dệt vải thổ cẩm, đan lát, rèn, mộc, làm nhạc cụ truyền thống; các giá trị văn hóa dân tộc Thái tín ngưỡng, lễ hội ... được bảo tồn, trao chuyền để các thế hệ  kế thừa, nối tiếp.
 
Về với Che Căn du khách được thưởng thức văn hóa ẩm thực với các món ăn hấp dẫn: Lợn bản hấp lá chuối; gỏi cá, cá nướng (pa pỉnh tộp), gà nướng, nộm da trâu, thịt trâu, lạp sườn, măng chấm chẳm chéo, xôi đồ màu tím, xôi đồ năm màu… Buổi tối, đắm mình cùng  lắng nghe tiếng đàn tính trầm ấm; vui nhảy sạp và tay trong tay trong điệu xòe thương nhau...Trong bản có gia đình anh Lò Văn Đức, được Trung tâm Phát triển cộng đồng tỉnh Điện Biên hỗ trợ tư vấn, nâng cấp xây dựng công trình, mua sắm trang thiết bị đủ phục vụ khoảng 40 khách du lịch - với tên gọi Homestay - Phương Đức.

Thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là sau khi sáp nhập về Thành phố Điện Biên Phủ. Đảng bộ, chính quyền xã Mường Phăng đang tích cực triển khai mô hình văn hóa, gắn với du lịch cộng đồng, để Che Căn thực sự là điểm đến hấp dẫn với du khách xa gần, khi về với Thành phố Điện Biên Phủ./.

 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên