14:34 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo

Thứ ba - 12/07/2022 17:50 View: 19
Phát huy vai trò “cầu nối” trong việc huy động sức mạnh toàn xã hội chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP. Điện Biên Phủ đã tích cực triển khai có hiệu quả các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Qua đó, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn.
Đại diện Hội Chữ thập đỏ TP. Điện Biên Phủ trao quà hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại xã Nà Tấu.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ TP. Điện Biên Phủ trao quà hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại xã Nà Tấu.

Hội CTĐ TP. Điện Biên Phủ hiện có trên 17.000 hội viên, sinh hoạt tại 68 cơ sở hội trực thuộc. Với vai trò là tổ chức xã hội nhân đạo, Hội CTĐ thành phố và các tổ chức cơ sở hội trực thuộc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo; tích cực, chủ động phối hợp với tổ chức, cá nhân thực hiện nhiều hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo, chăm sóc sức khỏe, hiến máu nhân đạo, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19.

Để phong trào CTĐ thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân, Hội CTĐ thành phố đã thành lập các nhóm facebook, zalo; đăng tải thông tin hoạt động từ thiện, nhân đạo trên Trang thông tin điện tử thành phố và lồng ghép vào hội nghị tuyên truyền của các cơ quan, đơn vị, xã, phường…. Nhờ đó, các phong trào của hội đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng. 6 tháng đầu năm 2022, Hội CTĐ thành phố đã duy trì thực hiện có hiệu quả phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, cuộc vận động Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo. Trong đó, tham mưu UBND thành phố kêu gọi vận động tới các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn với số quỹ trên 300 triệu đồng; phối hợp với Ban Dân vận thành ủy hỗ trợ xây dựng 1 Nhà nhân ái cho hộ nghèo trị giá 50 triệu đồng; phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố trao trên 1.000 suất quà cho các đối tượng khó khăn, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc màu da cam, trẻ em khuyết tật, người già cô đơn không nơi nương tựa; tổ chức trao 344 suất quà với tổng trị giá 172 triệu đồng từ nguồn quỹ hoạt động CTĐ và thăm hỏi, động viên, cứu trợ đột xuất cho các trường hợp tai nạn, rủi ro do thiên tai. Triển khai Tháng nhân đạo 2022, các đơn vị cơ sở hội đã tổ chức thực hiện, vận động quyên góp ủng hộ, tiếp nhận và trao quà giúp đỡ cho 675 địa chỉ nhân đạo trên địa bàn, với tổng trị giá hỗ trợ bằng tiền mặt và hàng hóa trên 289 triệu đồng.

Bên cạnh các phong trào, cuộc vận động tạo sức lan tỏa sâu rộng, Hội đã vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia chương trình hiến máu tình nguyện đợt I năm 2022, kết quả tiếp nhận được 143 đơn vị máu. Hàng năm, Hội tổ chức biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện, tạo sự lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần tăng cường số lượng máu cung cấp cho các cơ sở y tế để cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đảm bảo yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Phó Chủ tịch Hội CTĐ TP. Điện Biên Phủ Nguyễn Duy Tân cho biết: Để công tác hội và phong trào CTĐ ngày càng phát triển đa dạng, phong phú, hội luôn xác định hoạt động nhân đạo là nhiệm vụ trọng tâm. Triển khai các hoạt động nhân đạo, từ thiện hướng về những hoàn cảnh khó khăn, số phận kém may mắn trong xã hội, dù trực tiếp tổ chức thực hiện hay đóng vai trò “cầu nối”, hội đều thể hiện rõ vai trò nòng cốt; huy động được sức mạnh nhân đạo của các cấp, ngành, đoàn thể và thu hút đông đảo hội viên tham gia. Thời gian tới, Hội CTĐ thành phố tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động; tập trung đẩy mạnh tuyên truyền các giá trị nhân đạo và triển khai hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa; tranh thủ các nguồn viện trợ, sự hỗ trợ của các đơn vị, nhà hảo tâm, hội viên để tăng thêm nguồn quỹ, góp phần giúp đỡ, chia sẻ khó khăn đối với người nghèo, người bị tổn thương, tàn tật, nạn nhân chất độc da cam và những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
 

Tác giả bài viết: Minh Thảo

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn