05:51 ICT Thứ ba, 17/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Phúc - họa khôn lường

Thứ hai - 09/05/2016 07:55 View: 662
ĐBP - Vài tháng gần đây, trên địa bàn xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên xuất hiện một số thương lái đi thu mua cây hoa hồng bạch với giá “trên trời’. Điều đáng nói nữa là, cả chính quyền xã và người dân không ai biết thương lái là ai? đến từ đâu? thu mua để làm gì? và vận chuyển đi đâu?… Trước bài học nhãn tiền về tư thương Trung Quốc thu mua ồ ạt đỉa, chân trâu, lá điều khô và rất nhiều thứ khác, chúng tôi chợt nghĩ, cái “phúc” đến từ bán 7 – 8 triệu đồng/cây hoa hồng liệu có kèm theo “họa” gì không?
Ông Trần Công Kha, Chủ tịch UBND xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên trao đổi với phóng viên về việc thương lái thu mua hoa hồng bạch bất thường trên địa bàn xã.

Ông Trần Công Kha, Chủ tịch UBND xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên trao đổi với phóng viên về việc thương lái thu mua hoa hồng bạch bất thường trên địa bàn xã.

Hoa đắt như… vàng

2 tháng trở lại đây, người dân xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên đâu đâu cũng bàn tán về chuyện những cây hoa hồng bạch có giá bán cao ngất ngưởng; cao đến nỗi người ta ví như “vàng”. Bởi với cái giá từ 2 – 5 triệu, có cây lên 7 – 8 triệu thì đó là một chuyện lạ chưa từng xuất hiện trên địa bàn. Theo lời giới thiệu của người dân, chúng tôi tìm đến nhà chị Vũ Thị Phượng, đội 11, xã Noong Hẹt. Cách đây nửa tháng, gia đình chị từng bán cây hoa hồng bạch với giá 5 triệu đồng. Khi được hỏi về vấn đề này, chị Phượng vô tư kể: Hôm đó vào buổi trưa, sau khi ăn cơm xong tôi đang ngồi uống nước thì nghe tiếng chó sủa ngoài cổng. Tôi ra xem có chuyện gì thì thấy một người lạ hỏi và có ý muốn mua cây hoa hồng bạch của gia đình. Chưa thấy ai mua cây hoa này bao giờ nên tôi thấy hơi bất ngờ và cũng tiện miệng hỏi: “Vậy bao nhiêu một cây”. Người đàn ông lạ mặt nói: “Cây này 5 triệu chị để lại cho em”. Tưởng bị trêu, tôi nói: “5 triệu rẻ quá, không bán đâu”. Thấy tôi nói thế, họ không trả giá thêm hay nói gì nữa và bỏ đi luôn. Khoảng 2 ngày sau thì người đó quay lại. Lần này họ nhất quyết mua nhưng chỉ trả giá còn 4,8 triệu. Thấy vậy tôi đòi 5 triệu đồng thì họ đồng ý. Ngay lập tức họ đào cây hoa hồng bạch và chở đi. Trò chuyện với chị Vũ Thị Phượng được biết, cây hoa hồng bạch của gia đình đã trồng cách đây gần 6 năm; hoa nở quanh năm, rất đẹp. Mỗi cành có đến vài chục bông. Đẹp thế nhưng trước khi có người đến mua chị Phượng đã định chặt đi vì nhìn rậm vườn, vướng mắt. Nhưng chưa kịp chặt thì bất ngờ có người đến mua với giá không thể tin nổi.


Cây hoa hồng bạch của gia đình chị Vũ Thị Phượng đã được thương lái đặt giá 2 triệu đồng
nhưng chị vẫn chưa đồng ý bán.

 
Chị Nguyễn Thị Ơn, đội 13, xã Noong Hẹt cũng là người bán cây hoa hồng bạch với giá 6 triệu đồng. Chị Ơn kể: Buổi sáng khi đang cắt cỏ ở gần nhà, thì có người lạ đến hỏi: “Nhà có cây hoa hồng bạch ở vườn, chị có bán không”. Khi được trả giá 6 triệu đồng, tôi đồng ý bán luôn mà không cần hỏi ý kiến chồng vì anh ấy vắng nhà. Hơn nữa, trước đó đã nghe thông tin, gần đây có một vài người lạ đi thu mua cây hoa hồng bạch với giá rất cao. Khi chúng tôi đặt câu hỏi: Chị không sợ bị bỏ bùa hay thương lái lừa rồi lẻn vào nhà trộm đồ đạc? Chị Ơn cười nói: “Làm gì có chuyện đó, người ta mua đầy ra đó từ trước tới nay có sao đâu”.

Cũng như gia đình chị Ơn, chị Phượng, tại xã Noong Hẹt có rất nhiều hộ bán cây hoa hồng bạch cho người lạ với giá rất cao. Và cũng từ đó, một số người dân ở các xã vùng lòng chảo trên địa bàn huyện, như: Pom Lót, Sam Mứn, Thanh Xương… đã tìm đến hỏi mua loại cây hoa này để bán cho thương lái. Được biết, mỗi cây hoa hồng bạch có giá khác nhau tùy theo cây to hoặc bé. Có cây 800 nghìn đồng nhưng cũng nhiều cây giá từ 6 – 8 triệu đồng.

Phúc – họa khôn lường

Chuyện những cây hoa hồng bạch được mua với giá cao ngất ngưởng và được ví như “vàng” đang diễn ra trên địa bàn xã Noong Hẹt. Tuy nhiên, với người dân, họ lại không biết thương lái là ai, ở đâu và mua với mục đích gì? Mang băn khoăn này đến chính quyền cơ sở, trực tiếp là ông Trần Công Kha, Chủ tịch UBND xã Noong Hẹt. Ông Kha nói: Đúng là thời gian gần đây xuất hiện thương lái đến địa bàn mua cây hoa hồng bạch với giá rất cao. Nhưng không rõ là ai, ở đâu và mua để làm gì. Bên cạnh đó, họ cũng không có hợp đồng thu mua gì với người dân cả mà chỉ mua theo hình thức tự phát, đơn lẻ, nhà nào có thì mua. Mua xong rồi chở đi nơi khác, cũng không biết chở đi đâu. Với trách nhiệm của chính quyền, chúng tôi đã đặt ra nghi vấn: Liệu có phải tiền giả? Song qua quá trình tìm hiểu và hỏi ý kiến người dân thì không có chuyện đó xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi cũng căn dặn bà con nếu thấy biểu hiện gì bất thường đối với những người thu mua cần báo ngay cho chính quyền xã.

Vẫn biết hồng bạch là cây hoa đẹp, có giá trị trong y học, nhưng bán đi cây hoa để có thêm một khoản tiền nên ai cũng thấy vui hơn là tiếc. Song từ trước tới nay, cây hoa hồng bạch chưa từng có giá cao như thế. Và trước đó, đã có nhiều bài học nhãn tiền về tình trạng thu mua ồ ạt tại nhiều vùng quê trên cả nước với nhiều mặt hàng chẳng giống ai, chẳng biết để làm gì của những thương lái lạ, như: Móng trâu, cau non, đỉa, lá khoai lang, bẹ măng, lá điều khô cho tới tổ ong đất hay các loại quả dại trên rừng với giá rất cao… Bài học để lại sau các đợt thu mua ồ ạt đó cũng không hề ít: Nhiều loài cây quý bị tận diệt, nhiều cây trồng sau thu hoạch bán cho thương lái thì không còn khả năng phát triển tốt; không ít người dân ôm nợ, trắng tay khi thu mua để bán cho thương lái mong kiếm lời nhưng rồi họ không trở lại… Đối với trường hợp thương lái lạ mặt đến thu mua cây hoa hồng bạch với giá “trên trời” không rõ mục đích, không biết vận chuyển đi đâu ở xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên… làm chúng tôi không khỏi băn khoăn. Sau chừng đó bài học từ khắp các tỉnh, thành, cái “phúc” đến từ bán 7 – 8 triệu đồng một cây hoa hồng liệu có kèm theo “họa” gì không?

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên