14:30 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Quản lý, sử dụng hiệu quả trang thiết bị dạy học

Thứ ba - 03/08/2021 07:29 View: 282
Cùng với cơ sở vật chất trường, lớp học thì thiết bị phục vụ hoạt động giảng dạy và học tập trong nhà trường là yếu tố quan trọng để thực hiện “học đi đôi với hành”, từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Chính vì vậy, những năm qua TP. Điện Biên Phủ đã bố trí kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị (TTB) dạy học cho các trường học trên địa bàn khá đồng bộ, cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy - học và đổi mới giáo dục, đặc biệt là việc thay sách cho học sinh lớp 1 trong năm học 2020 - 2021.
Cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Điện Biên Phủ cùng đại diện Ban Giám hiệu Trường THCS Nà Tấu kiểm tra thiết bị dạy học trong dịp nghỉ hè.

Cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Điện Biên Phủ cùng đại diện Ban Giám hiệu Trường THCS Nà Tấu kiểm tra thiết bị dạy học trong dịp nghỉ hè.

Bà Lê Thị Hồng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Điện Biên Phủ cho biết: Để phát huy hiệu quả trong việc sử dụng và bảo quản TTB dạy học trong các trường học, đơn vị thường xuyên tổ chức kiểm tra việc quản lý, bảo quản và sử dụng các TTB tại các trường học thông qua các đợt kiểm tra chuyên đề, kiểm tra nhiệm vụ năm học, kiểm tra đột xuất nhằm kịp thời tư vấn giúp các nhà trường quản lý, bảo quản và sử dụng hiệu quả TTB đã được đầu tư.
 

Đầu tháng 7 vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Điện Biên Phủ đã thành lập 2 tổ kiểm tra công tác quản lý, bảo quản cơ sở vật chất, TTB tại các trường trực thuộc, hè năm 2021. Qua kiểm tra tại 34/53 trường học trên địa bàn cho thấy, các đơn vị này đã chủ động bảo quản cơ sở vật chất, TTB dạy học trong thời gian nghỉ hè. Các phòng bộ môn, phòng học, thiết bị, đồ dùng đồ chơi… tại các lớp đã được kiểm kê, bàn giao và được bảo quản niêm phong tại các lớp. Đa số thiết bị đồ chơi ngoài trời đều được bảo quản tại các khu vực có mái che và sử dụng bạt để bảo quản độ bền trong quá trình sử dụng. Đối với các thiết bị điện tử, thiết bị tại các phòng chức năng, các trường đều lên lịch cụ thể, định kỳ khởi động các thiết bị điện tử theo đúng quy trình, quy định.

Dù đang là thời gian nghỉ hè, song công tác quản lý, bảo quản TTB dạy học ở Trường Tiểu học Nam Thanh được thực hiện khoa học, ngăn nắp. Phòng thiết bị được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ theo từng ô, dãy. Cô giáo Đỗ Thị Như Hoa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường được trang bị 31 bộ máy chiếu, 39 bộ máy tính, 4 bộ máy chiếu vật thể, 8 máy xách tay, 2 bộ máy ghi âm, 15 đài radio cassette, 1 kèn bar, 1 đàn ocgan; 1 bộ đầu ghi hình 16 kênh… Trường cũng đã được đầu tư 4 phòng học bộ môn (Ngoại ngữ, Âm nhạc, Tin học và Mỹ thuật). Các phòng học bộ môn đều được trang cấp đầy đủ các thiết bị hiện đại, chuẩn hóa theo các quy định; 24 bộ thiết bị dạy học của các khối lớp được trang cấp đầy đủ, đáp ứng yêu cầu dạy - học và quy định của trường chuẩn quốc gia. Để TTB phục vụ giảng dạy và học tập sử dụng bền lâu, định kỳ nhân viên nhà trường kiểm tra, vệ sinh và khởi động các thiết bị điện tử trong thời gian nghỉ hè.

Dù là đơn vị mới sáp nhập về thành phố và còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của Phòng Giáo dục và Đào tạo nên thời gian qua Trường THCS Nà Tấu cũng được đầu tư mua sắm bổ sung TTB phục vụ hoạt động giảng dạy và học tập. Các thiết bị dạy học chủ yếu như máy chiếu, máy vi tính, dụng cụ thí nghiệm, sơ đồ, tranh minh họa… là công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên thực hiện phương pháp dạy học tích cực; đồng thời giúp học sinh tự học và sáng tạo, phát triển kỹ năng thực hành, kích thích hứng thú nhận thức, phát triển trí tuệ, giáo dục nhân cách học sinh. Nhà trường đều yêu cầu giáo viên sử dụng thiết bị trong quá trình giảng dạy; đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn và bảo quản để thiết bị sử dụng bền lâu. Cô giáo Hoàng Thị Thương, Hiệu trưởng nhà trường thông tin, trong dịp hè không sử dụng nên chúng tôi đã cho thống kê, kiểm tra lại và sắp xếp ngăn nắp trên các kệ trong phòng thiết bị để bảo quản, phục vụ cho năm học tới. Nhằm đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập trong năm học 2021 - 2022, qua rà soát nhà trường đã đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo bổ sung một số thiết bị, như: Bộ thiết bị dạy học lớp 6 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018; bàn máy tính, bàn ghế giáo viên, học sinh; máy chiếu đa năng, máy tính để bàn...

Để có được những TTB đáp ứng đúng, kịp thời yêu cầu dạy học của các nhà trường trong năm học 2021 - 2022, đặc biệt với chương trình giáo dục phổ thông mới, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chỉ đạo các trường rà soát thực trạng thiết bị dạy học tại đơn vị để đăng ký nhu cầu mua sắm TTB chuẩn bị cho năm học mới, đặc biệt là thiết bị dạy học lớp 2 và lớp 6 cho năm học 2021 - 2022. Trên cơ sở nhu cầu của các trường và nguồn kinh phí được cấp, phòng tiến hành kiểm tra, thẩm định tờ trình danh mục thiết bị đề nghị mua sắm của các trường; tư vấn cho các đơn vị ưu tiên lựa chọn các danh mục thiết bị cần thiết, cấp thiết cho năm học mới theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa đáp ứng yêu cầu dạy - học và đổi mới giáo dục. Cấp mầm non có 23 trường công lập đăng ký mua sắm bổ sung thiết bị dùng chung. Cấp tiểu học có 15 trường công lập đăng ký mua sắm 56 bộ thiết bị lớp 2. Cấp THCS có 11 trường công lập đăng ký mua sắm 12 bộ thiết bị lớp 6. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp xét duyệt nhu cầu bổ sung TTB của từng trường và lập kế hoạch mua sắm cho từng cấp học; đảm bảo cấp về các nhà trường kịp thời phục vụ hoạt động giảng dạy và học tập trước khi năm học mới bắt đầu.

 

Tác giả bài viết: Minh Thùy

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn