20:52 ICT Thứ bảy, 28/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Rèn luyện thể dục thể thao trong mùa dịch

Thứ hai - 08/03/2021 08:43 View: 139
Tập thể dục, thể thao thường xuyên giúp nâng cao sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều khuyến cáo không nên tụ tập đông người ở những nơi công cộng đã được cơ quan chuyên môn đưa ra. Ðể duy trì thói quen luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày, nhiều người dân trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ đã có sự điều chỉnh cần thiết để phù hợp với tình hình mới.
Ðể đảm bảo giãn cách, nhiều người dân trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ lựa chọn luyện tập môn đạp xe.

Ðể đảm bảo giãn cách, nhiều người dân trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ lựa chọn luyện tập môn đạp xe.

Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, từ gần 1 tháng nay, các cơ sở kinh doanh phòng tập gym, sân vận động, các khu vực quảng trường, nhà thi đấu… trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ đều đã tạm dừng để hạn chế việc tụ tập đông người. Chị Trần Thị Hồng, Phụ trách Câu lạc bộ Gym Tâm Ðỏ cho biết: Khi chưa bùng phát dịch, tại đây trung bình 200 lượt người/ngày tới tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe. Nhưng do ảnh hưởng và những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh về việc tạm dừng hoạt động, tránh tụ tập đông người. Do đó, cũng như các cơ sở kinh doanh khác, Câu lạc bộ tạm dừng các hoạt động để đảm bảo phòng chống dịch cho đến khi có chuyển biến tốt hơn. Trong thời gian này, các thành viên có thể nghỉ ngơi hoặc tự luyện tập theo cách riêng của mình để rèn luyện sức khỏe…

 

Trước tình hình đó, nhiều người dân đã chuyển sang tập luyện thể dục thể thao tại nhà hoặc những nơi thoáng mát, ít tập trung đông người. Ðã có kinh nghiệm từ lần giãn cách trước, nhiều người lựa chọn những môn thể thao mang tính cá nhân, như: Chạy bộ, đi bộ, đạp xe… thay cho những môn thể thao tập thể đông người. Những môn thể thao này tuy không sôi nổi, hào hứng bằng các môn tập thể nhưng vừa đảm bảo được việc rèn luyện, vừa tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Ông Nguyễn Ái Thống, phường Mường Thanh là một trong số những người đã chuyển hình thức luyện tập từ rất sớm. Trước đây khi dịch bệnh chưa bùng phát, ông và mọi người thường xuyên luyện tập thể dục tại Sân Vận động tỉnh. Tuy nhiên, khi sân vận động đóng cửa để phòng dịch, ông đã chủ động cho mình trong việc rèn luyện sức khỏe bằng việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh tập luyện tại những nơi đông người như trước đây. Tương tự như vậy, bà Nguyễn Thị Hiền, phường Tân Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ vẫn duy trì được thói quen luyện tập thể dục vào mỗi buổi chiều. Vì đi bộ ở ngoài môi trường công cộng nên bà không quên đeo khẩu trang để phòng, chống dịch. Tuy có khó chịu và làm cho nhịp thở gấp hơn bình thường, song việc làm như vậy sẽ giúp cho bà và mọi người vừa rèn luyện được thể dục mỗi ngày vừa tuân thủ nguyên tắc phòng dịch. Không chỉ vậy, thay vì đi thành nhóm đông người như trước, nay bà chỉ đi một mình hoặc 2 - 3 người để đảm bảo giãn cách cần thiết.
 

Còn với người cao tuổi, việc đi bộ, vận động nhẹ nhàng vào buổi sáng sớm hay buổi chiều tối là thói quen để vừa nâng cao sức khỏe vừa tận hưởng bầu không khí trong lành. Nhưng theo khuyến cáo của ngành Y tế, Covid-19 xâm nhập và gây nguy hiểm cho người già và những người có tiền sử về đường hô hấp, viêm phổi nhanh hơn. Chính vì vậy, trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, nhiều người cao tuổi đã hạn chế ra những nơi đông người mà đã lựa chọn cho mình việc luyện tập thể dục thể thao tại nhà. Trước đây, bà Trần Thị Tuyến tổ dân phố 2, phường Tân Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) vẫn thường tập trung tại các sân ngoài trời với mọi người để tập thể dục. Tuy nhiên, do dịch bệnh phức tạp và rất nguy hiểm, nhất là đối với người cao tuổi, bởi vậy bà Tuyến đã lựa chọn cho mình biện pháp an toàn nhất. Bà Tuyến cho biết: Trước thông tin dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp và nguy hiểm với người cao tuổi, có tiền sử bệnh nền tôi đã chủ động các biện pháp phòng dịch cho bản thân và gia đình. Nhất là trong việc tập luyện thể dục hàng ngày khi phải ra ngoài môi trường công cộng tiếp xúc với nhiều người. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, gần 1 tháng qua tôi ít ra ngoài tập luyện mà chủ yếu tập luyện ở nhà; với các bài tập, các động tác đơn giản. Mỗi ngày tôi dành ra khoảng 15 - 30 phút để luyện tập. Tất nhiên, tập ở nhà sẽ không vui bằng tập cùng với mọi người; nhưng vì sự an toàn chung thì việc đó là cần thiết.
 

Tuy nhiên, theo ghi nhận, những người có sự điều chỉnh tập luyện thể dục, thể thao để phù hợp với tình hình mới hầu hết là những người lớn tuổi. Còn đại bộ phận thanh niên, học sinh vẫn còn khá chủ quan với dịch bệnh khi vẫn thường xuyên tập trung tại các nơi công cộng để hoạt động thể dục thể thao, trong khi không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang… cho có. Ðiều đó là hết sức nguy hiểm và cần phải có sự thay đổi ngay vì Ðiện Biên đã kiểm soát rất tốt nhưng việc tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch vẫn là điều kiện tiên quyết để công tác này đạt hiệu quả cao nhất.


Tác giả bài viết: Diệp Chi

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn