12:37 ICT Thứ hai, 03/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Sẵn sàng cho năm học mới

Thứ ba - 10/08/2021 07:35 View: 171
Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, song để chuẩn bị cho năm học mới, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã tập trung rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực,… sẵn sàng tâm thế cho năm học mới 2021-2022.
Trường Tiểu học Him Lam đẩy nhanh tiến độ sửa chữa cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới.

Trường Tiểu học Him Lam đẩy nhanh tiến độ sửa chữa cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới.

Những ngày đầu tháng 8, không khí chuẩn bị cho năm học mới tại Trường Tiểu học Him Lam (TP. Điện Biên Phủ) diễn ra khá khẩn trương và nhộn nhịp. Hơn 1 tháng nay, nhờ có sự quan tâm của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Điện Biên Phủ, nhà trường đang tiến hành sửa chữa, nâng cấp một số phòng, lớp học. Những ngày này, các thầy, cô giáo tất bật tham gia dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang lại khuôn viên trường học. Cô giáo Đinh Thị Thanh Nhàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Him Lam, chia sẻ: Để chuẩn bị cho năm học 2021 - 2022, đầu tháng 7/2021, nhà trường được quan tâm, đầu tư thay thế hệ thống cửa sổ, trát lại tường và lăn sơn cho hơn 20 phòng học, hành lang và làm lại chống thấm trên mái nhà… Hiện nay, nhà trường đang đẩy nhanh tiến độ thi công với mục tiêu phải hoàn thành, đưa vào sử dụng trước ngày 20/8. Việc sửa chữa, nâng cấp này giúp cho các em được học tập trong môi trường khang trang, sạch sẽ, đảm bảo an toàn nên giáo viên cũng như phụ huynh học sinh sẽ yên tâm hơn khi bước vào năm học mới. Ngoài cơ sở vật chất, hiện tại trường đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị về tập huấn sách giáo khoa lớp 2, chương trình, kế hoạch dạy học… tạo điều kiện tốt nhất để học sinh bước vào năm học mới.
 

Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Sín Chải (huyện Tủa Chùa), thầy giáo Phạm Văn Lợi, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Năm học 2021 - 2022, Trường dự kiến có 12 lớp, gần 470 học sinh. Đến nay, ngoài tập huấn chuyên môn, bồi dưỡng chính trị, dọn dẹp vệ sinh khuôn viên nhà trường, Ban Giám hiệu đã phân công nhiệm vụ cho cán bộ, giáo viên đến các điểm bản để tuyên truyền, vận động phụ huynh nhằm huy động học sinh ra lớp. Nhà trường đã chia thành 9 nhóm giáo viên đi đến 9 điểm bản trên địa bàn xã. Đối với việc chuẩn bị sách giáo khoa cho học sinh khối lớp 7, 8, 9, nhà trường đã huy động khoảng 70% các bộ sách cũ của năm học trước cho các em học sinh trong năm học này và sẽ mua SGK mới đối với số còn thiếu. Riêng học sinh khối lớp 6 thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới phải mua mới toàn bộ sách giáo khoa nhưng đến nay nhà trường đã tiếp nhận, bảo quản đầy đủ các bộ sách, chờ đến ngày tựu trường sẽ phát cho học sinh. Với sự chuẩn bị chủ động, tích cực thời gian vừa qua, nhà trường sẵn sàng đón các em đến trường theo lịch học khi dịch bệnh lắng xuống.

Năm học 2021 - 2022 là năm học thứ 2 sáp nhập trường PTDTBT Tiểu học Suối Lư và PTDTBT THCS Suối Lư thành Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Suối Lư (huyện Điện Biên Đông). Dù vẫn gặp không ít khó khăn kể từ khi sáp nhập, song với quyết tâm vừa nâng cao chất lượng giáo dục, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh trước dịch bệnh Covid-19, Ban Giám hiệu nhà trường đang nỗ lực chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cho năm học mới. Thầy giáo Nguyễn Văn Thắng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Là trường liên cấp tiểu học và THCS, là nơi học tập cho các em trên địa bàn 2 xã: Keo Lôm và Phì Nhừ (huyện Điện Biên Đông). Dự kiến năm học này, trường có 9 lớp, 290 học sinh. Để đảm bảo các điều kiện cho năm học mới, hiện nay nhà trường đã phân công giáo viên dọn dẹp vệ sinh và triển khai công tác tuyển sinh, vận động học sinh ra lớp. Do địa bàn rộng nên công tác huy động học sinh, nhà trường đã phối hợp với chính quyền xã, bản để vận động; đồng thời phân công các giáo viên phụ trách phổ cập ở từng bản đến huy động học sinh, động viên phụ huynh cho con em trong độ tuổi đi học đến trường. Vì là trường bán trú nên nhà trường đã phối hợp với ngành y tế có kế hoạch kiểm tra, theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh, nhất là học sinh đầu cấp học, học sinh tham gia kỳ nghỉ hè tại các tỉnh miền xuôi và vùng có dịch để có các giải pháp khi các em đi học trở lại…

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, đến nay toàn tỉnh có tổng số 7.331 phòng học của các trường mầm non và phổ thông (trong đó 5.332 phòng kiên cố; 1.692 phòng bán kiến cố; 307 phòng tạm và 6 phòng mượn). Về cơ sở vật chất, phòng học đã đáp ứng đủ nhu cầu cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông trong năm học 2021 - 2022. Thực hiện Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021 thì từ năm học 2021 - 2022 sẽ không còn chính sách này. Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các cơ sở giáo dục phát động phong trào quyên tặng lại sách giáo khoa cũ để tiếp tục sử dụng cho năm sau và cho học sinh thuộc diện chính sách mượn để học tập. Đối với lộ trình đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, năm học 2021 - 2022 sẽ thay sách giáo khoa của lớp 2 và lớp 6 và phải mua mới toàn bộ. Để giảm bớt khó khăn cho học sinh diện chính sách và đảm bảo học sinh có đủ sách giáo khoa khi bước vào năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo mua sách giáo khoa bổ sung cho các cơ sở giáo dục, giúp học sinh diện chính sách mượn để học tập. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, Sở cũng chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, đơn vị trực thuộc tổ chức rà soát và cho khai báo y tế tại cơ quan, đơn vị đối với các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và con em, các thầy cô giáo sau kỳ nghỉ hè 2021; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 để bước vào năm học mới đảm bảo an toàn...

Năm học 2021-2022 đang đến gần và đây cũng là năm học đầy khó khăn, thử thách vì dịch bệnh Covid-19. Hy vọng, với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, ngành Giáo dục và Đào tạo cùng sự chủ động chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, các cơ sở giáo dục, nhà trường trên địa bàn tỉnh sẽ bắt đầu năm học mới với nhiều đột phá, “gặt hái” thêm nhiều thành tích trong sự nghiệp “trồng người”.
 

Tác giả bài viết: Phạm Quang

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn