12:55 ICT Thứ hai, 03/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

TP. Điện Biên Phủ - Lời mời hẹn mùa Hoa Ban.

Thứ hai - 07/03/2016 09:51 View: 1178
"Ai lên Tây Bắc khi mùa xuân sang/Điện Biên quê hương em đó trắng rừng Hoa Ban". Vâng, tháng Ba, mời bạn lên TP. Điện Biên Phủ vùng đất lịch sử và văn hóa, có sức quyến rũ đặc biệt đối với du khách gần xa bởi không khí trong lành, khung cảnh nên thơ, thỏa sức ngắm nhìn Hoa Ban. Loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, tượng trưng cho mối tình chung thủy từ ngàn đời nay. Cùng nghe kể truyền thuyết tình yêu - Hoa Ban thật lãng mạn.
Thiếu nữ Thái bên cành Hoa Ban

Thiếu nữ Thái bên cành Hoa Ban

       Truyền thuyết Hoa Ban.

      Thuở xa xưa một chàng trai tên là Khôm đem lòng yêu cô gái tên là Ban. Khum vừa giỏi làm nương, lại có tài săn bắn. Ban thì khéo tay dệt vải, lại có giọng hát làm say đắm nhiều chàng trai. Vì ham giàu, cha nàng gả cho con trai nhà tạo mường, một con người lười biếng, có dị tật gù lưng. Nàng Ban đã hết lời van xin, nhưng cha nàng vẫn không thay đổi ý định. Cha nàng cùng với nhà tạo mường tiến hành sửa soạn làm lễ cưới cho hai người. Trước tình cảnh như vậy, nàng Ban đã chạy sang bản của Khôm gặp chàng để cầu cứu. Nhưng khi đến nhà Khôm, thì được tin chàng đã theo cha đi mua trâu ở bản xa. Nàng bèn lấy chiếc khăn Piêu của mình, buộc vào cầu thang nhà Khôm rồi nàng đi tìm chàng. 

      Nàng đã đi qua bao ngọn núi, cánh rừng, tìm và gọi tên chàng Khôm đến khản cả giọng, nhưng chàng Khôm ở xa nào có nghe thấy. Nàng kiệt sức đã ngã gục sau bao ngày đi tìm chàng Khôm. Ở nơi nàng nằm xuống, sau mọc lên một cây hoa mang búp trắng như búp tay người con gái. Chẳng bao lâu, loài hoa ấy cứ mọc lan ra khắp núi rừng Tây Bắc. Hàng năm cứ mỗi độ mùa xuân về, hoa nở trắng như bông. Người ta đặt tên cho loài hoa ấy là hoa Ban.

     Còn chàng Khôm, sau khi mua trâu về đến nhà, thấy chiếc khăn Piêu của người yêu vắt ở cầu thang. Chàng biết là chuyện chẳng lành, rồi vội vã đi tìm nàng. Khum đi hết mường này, bản kia, vượt qua bao núi cao, suối sâu mà vẫn chẳng tìm gặp được nàng. Rồi sức cũng kiệt, chàng ngã xuống. Sau khi chết, chàng Khôm hoá thành con chim sống lẻ loi trong rừng. Hàng năm cứ đến mùa Hoa Ban nở, chim lại hót vang như tiếng gọi người yêu tha thiết từ thủa nào.

      Thành phố Điện Biên Phủ - Lời mời hẹn mùa Hoa Ban.
 

Đường vào  TP. Điện Biên Phủ 
 
      Từ Hà Nội, nếu đi bằng máy bay, sau gần 1 giờ đồng hồ bạn đã về thành phố Điện Biên Phủ. Nếu đi bằng ô tô, sau 10 tiếng đồng hồ, trên quốc lộ 6, qua Hòa Bình, Sơn La đường uốn mình như dải lụa, vắt ngang qua các triền núi, bạn thỏa sức ngắm nhìn "Tây Bắc hòn ngọc ngày mai của Tổ quốc". Sau bữa trưa ẩm thực dân tộc dọc đường, bạn sẽ về đến thành phố Điện Biên Phủ, tận mắt chứng kiến vẻ đẹp lung linh và huyền ảo của Thành phố trong ánh đèn đủ màu rực rỡ... 

      Điện Biên Phủ - Thành phố đang tự khẳng định mình ngay trên chiến trường khốc liệt 62 năm về trước. Dòng Nậm Rốm tạo nguồn từ dãy Huổi Luông, trên độ cao hơn 2.000m, thuộc địa phận Nậm Khẩu Hú, vượt bao ghềnh thác, về đến Điện Biên Phủ thì Nậm Rốm đã mệt nhoài, phải nằm nghỉ xõng xoài giữa cánh đồng Mường Thanh. Gần 300 năm trước trong sách "Kiến văn tiểu lục" nhà bác học Lê Quý Đôn đã viết "Ở đây thế núi vòng quanh, ruộng đất bằng phẳng, màu mỡ ...công việc làm ruộng bằng nửa công việc các châu khác mà số hoa lợi thu hoạch gấp đôi". Sát cánh cùng đồng bào các huyện Điện Biên; các xã, phường: Thanh Trường, Nam Thanh, Noong Bua, Tà Lèng...cùng nhau chung tay ứng dụng KHKT, chuyển đổi cây trồng vật nuôi làm nên mùa vàng no ấm với thương hiệu gạo Điện Biên vừa ngon, vừa thơm, vừa dẻo nổi tiếng đang có mặt ở khắp mọi miền. Làm hài lòng du khách gần xa trong và ngoài nước khi về với Điện Biên Phủ. Thành phố trẻ hơn 20 tuổi đang trên đà đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững. 

      Khu du lịch sinh thái Him Lam.
 

Khu du lịch sinh thái Him Lam
 
        Cách trung tâm Thành phố chừng 4km, trên đường vào Thành phố, mời bạn hãy đến với khu du lịch sinh thái Him Lam thơ mộng và quyến rũ. Bởi sự phục vụ chu đáo tận tình, cùng cơ sở vật chất lý tưởng, thỏa lòng du khách gần xa. Him Lam có tên gốc là “Hin Lăm” hay “Hin Đăm“ tên gọi theo tiếng Thái có nghĩa là “đá đen”. Nơi đây thiên nhiên ưu đãi cả về cảnh quan cũng như vị trí địa lý. Toàn bộ quần thể rộng hơn 20 ha được bao bọc bởi một dải núi vòng cung, hình bán nguyệt. Phía dưới là lòng hồ trong xanh và yên tĩnh, phản chiếu hình ảnh khách sạn với các khu nhà nghỉ tráng lệ - đó là hồ Huổi Phạ, có nghĩa là “suối trời“.  

        Tượng Đài Chiến thắng.
 

Đường lên Tượng đài Chiến thắng
 
        Tọa lạc, sừng sững trên đỉnh đồi D1 và hoàn thành tháng 5/2004,  đó là Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ. Xa xa, du khách có thể  nhìn thấy Tượng đài gồm 3 anh  bộ đội, một chiến sĩ nâng một em bé Thái; một chiến sĩ cầm trên tay lá cờ "Quyết chiến, Quyết thắng"; một chiến sĩ tay bồng súng, thể hiện ý chí không bao giờ chịu khuất phục trước thế lực ngoại xâm. Tượng làm từ đồng thau, cao 16,6m, trọng lượng 220 tấn. Bệ tượng cao là 3,6m, bên ngoài Tượng đài được ốp đá mỹ nghệ với 3 tầng hình chữ nhật xếp chéo.

       Đồi A1- Nơi trận chiến đấu gay go, ác liệt nhất và quyết liệt nhất.
 

Hố bộc phá ngàn cân trên Đồi A1
 
        Nằm trong hệ thống cứ điểm trên dãy đồi phía đông Mường Thanh. Đồi A1 cao hơn mặt đất 49m, tiện cho việc tổ chức các tuyến phòng ngự. A1 là điểm cao cuối cùng về phía nam khu đông gần đường sang trung tâm. Đồi có vị trí quan trọng bậc nhất trong hệ thống 5 quả đồi phía Đông bảo vệ trung tâm Mường Thanh. Ở đây quân đội Pháp bố trí nhiều binh lực, hỏa lực, công sự kiên cố, vững chắc với nhiều ổ súng máy hiện đại. Do nằm ở vị trí đắc địa, dễ quan sát nên nơi đây đã trở thành một cứ điểm vô cùng quan trọng.

      Tại đây cuộc chiến diễn ra vô cùng ác liệt, ta và địch giành nhau từng tấc đất. Trung đoàn 174 đã phát động 4 đợt tiến công liên tục mà cũng chỉ chiếm được một nửa quả đồi. Ngày 6/5/1954 khối bộc phá gần 1 tấn thuốc nổ, đã phá sập hệ thống hầm ngầm làm hiệu lệnh tấn công. Quân ta thừa thắng xông lên chiếm Đồi A1. Đây là trận chiến đấu gay go nhất, ác liệt nhất và quyết liệt nhất trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

        Cầu Mường Thanh.
 
     
Cầu Mường Thanh 62 năm về trước (ảnh Tư liêu)
 
       Sau khi chiếm được Đồi A1, quân ta thừa thắng xung trận vượt cầu, như qua những cửa tử ác liệt nhất, để rồi dũng mãnh tỏa vào các hỏa điểm của giặc. Máu của biết bao chiến sỹ đã rơi trên cầu, lá cờ chiến thắng bay trên cầu, tiếng hô xung phong nối nhau băng qua cầu. Hàng ngàn bàn chân xung kích rầm rập qua cầu, đạp bằng lô cốt giặc mà xốc tới.

        Đi trên cầu Mường Thanh hôm nay, chúng ta thấy cầu không chỉ bắc bằng những tấm sắt, thanh gỗ thông thường, mà còn được "bắc" bởi biết bao cuộc đời chiến sĩ Điện Biên 62 năm về trước. Khoảng cách nhịp cầu không chỉ được đo bằng chiều rộng của dòng sông Nậm Rốm, mà được đo bằng những chiến công oanh liệt của một thế hệ chiến sỹ Điện Biên Phủ năm xưa.

         Hầm chỉ huy tướng Đờ cát.
 

Hầm Đờ Cát
 
       Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Cấu trúc và cách bố trí, sắp xếp của căn hầm vẫn còn được giữ nguyên. Xung quanh hầm là hàng rào phòng thủ với hệ thống dây kẽm gai dày đặc và bốn chiếc xe tăng. Ngày 07/5/1954, các chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam rầm rập, băng qua làn đạn, vượt cầu Mường Thanh, siết chặt bao vây sào huyệt cuối cùng của tập đoàn viễn chinh Pháp. Lúc 17h30 phút, Tạ Quốc Luật, chỉ huy trưởng Đại đội 360, Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 cùng đồng đội đã bắt sống tướng Đờ Cát tại bàn làm việc. Lá cờ "Quyết chiến, Quyết thắng" của Bác trao cho đã tung bay trên nóc hầm Đờ cát.

        Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

       Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là địa chỉ quen thuộc với mỗi người khi có dịp về thăm Điện Biên. Đây là không gian sống động ghi dấu về chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" năm xưa với nhiều tư liệu, hiện vật, hình ảnh trưng bày phong phú. 

       Bảo Tàng đang trưng bày hàng ngàn tài liệu, hiện vật, hình ảnh, góp phần tái hiện một cách sinh động, cuộc chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta, trong đó chủ yếu là "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt" của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, khiến bất cứ ai đến tham quan không khỏi xúc động, bồi hồi. Thông qua các hình ảnh, tư liệu, hiện vật trưng bày, mỗi người tới đây sẽ càng thêm hiểu, thêm tự hào về những năm tháng vẻ vang, hào hùng.         
  
       Nghĩa trang A1
 

 Nghĩa trang A1
 
        Nghĩa trang liệt sỹ A1 được xây dựng năm 1958, nơi yên nghỉ của các anh hùng, liệt sĩ. Nhà tưởng niệm được xây dựng theo cấu trúc có hình dáng chữ A với 644 cánh hoa bê tông tượng trưng cho 644 anh linh liệt sỹ.

        Nghĩa trang liệt sĩ A1 có 644 ngôi mộ, duy chỉ có bốn ngôi mộ lớn có bia khắc đủ họ, tên là của các anh hùng: Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót và Trần Can. Trong nghĩa trang còn có nơi ghi danh các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ.

         Mỗi du khách về với Điện Biên Phủ, xin hãy thắp nén tâm nhang, kính cẩn nghiêng mình, trước vong linh các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang: A1, Him Lam, Độc Lập và Tông Khao.

         Điện Biên Phủ - mảnh đất thiêng liêng nơi địa đầu Tổ quốc, trận chiến Điện Biên Phủ năm xưa vẫn thăm thẳm vọng về. Nơi đây, các chiến sỹ đã anh dũng ngã xuống vì nền độc lập tự do của dân tộc. Nơi khắc ghi trang sử hào hùng của lịch sử.

          Và thời gian đang được đếm từng ngày, theo kế hoạch, lễ hội Hoa Ban năm 2016 sẽ khai mạc vào tối ngày 13/3/2016, tại Quảng trường 7/5 Thành phố Điện Biên Phủ. Xin được ngỏ lời mời, bạn bè gần xa, ngược ngàn lên với Điện Biên Phủ, để nghe tiếp câu chuyện tình của nàng Ban kiều diễm rằng: Ngày xửa ngày xưa, có cô gái Thái mang tên một loài hoa...
 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn