05:58 ICT Thứ hai, 08/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

TP. Điện Biên Phủ: 100% trường THCS dạy học qua Internet, trên truyền hình

Thứ ba - 14/04/2020 16:20 View: 164
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian các trường phải cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng lớn đến việc giảng dạy của các nhà trường và học tập của học sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ đã chỉ đạo các trường TH-THCS và THCS triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp học sinh tiếp tục được ôn tập, củng cố kiến thức, tiếp thu các nội dung bài học mới đảm bảo nội dung chương trình năm học 2019-2020 và phù hợp với điều kiện dạy - học của các đơn vị nhà trường.
TP. Điện Biên Phủ: 100% trường THCS dạy học qua Internet, trên truyền hình

TP. Điện Biên Phủ: 100% trường THCS dạy học qua Internet, trên truyền hình

Ngay từ những ngày đầu khi học sinh nghỉ học, Ban giám hiệu các trường THCS thành phố đã xây dựng kế hoạch dạy học qua Internet, trên truyền hình và các hình thức khác trong thời gian học sinh nghỉ học phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị; chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên bộ môn hướng dẫn học sinh học tập, ôn tập kiến thức, hướng dẫn phụ huynh học sinh dạy kèm học sinh ở nhà sử dụng các ứng dụng phần mềm Viettel Study, VNPT Elearning và các mạng xã hội: Zalo, Facebook,...Ngoài ra chỉ đạo các giáo viên bám sát chương trình các môn học để tinh giản, lựa chọn nội dung dạy học trên Internet một cách hợp lý. Thông báo kịp thời lịch học trên truyền hình trên các kênh thông tin, các địa chỉ đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo cung cấp tới học sinh, phụ huynh học sinh.
 

 
Nhiều trường học ở trung tâm thành phố như trường THCS Him Lam, THCS Mường Thanh, THCS Tân Bình, THCS Thanh Bình, THCS Trần Can, THCS Nam Thanh… đã tăng cường việc dạy học trên Internet, dạy học trực tuyến, sử dụng hiệu quả các phần mềm dạy học trực tuyến như địa chỉ trang web olm.vn (có kết nối ứng dụng Zoom để học trực tuyến có tương tác 2 chiều giữa người dạy và người học), thường xuyên quản lí, theo dõi, đôn đốc học sinh học bài qua các video, thực hành làm bài tập; bố trí lịch thảo luận trực tuyến để hướng dẫn học sinh cách ghi chép bài, giải đáp thắc mắc cho học sinh thông qua phần mềm Zoom của trang olm.vn theo từng môn học, từng khối lớp.

Đối với những đơn vị trường học ở các xã vùng khó khăn (Thanh Minh, Nà Nhạn, Nà Tấu, Pá Khoang, Mường Phăng) phụ huynh chưa chuẩn bị được đầy đủ các thiết bị đảm bảo cho việc học trên Internet, học trực tuyến, học trên truyền hình, Ban giám hiệu các trường THCS đã chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm lớp xây dựng hệ thống câu hỏi, bài tập theo từng chủ đề, bài học hoặc giao bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập để chuyển đến các em học sinh thông qua các hình thức như gửi bài qua email, zalo, facebook, hoặc in bài chuyển cho phụ huynh học sinh thông qua điện thoại, văn thư xã, trưởng các phố,  bản....... vào thứ 2 đầu các tuần học.

Thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường THCS đã làm tốt việc rà soát, điều chỉnh lại PPCT các môn học trong học kì II năm học 2019-2020 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục, Sở Giáo dục cho phù hợp với thực tiễn của đơn vị. Trong quá trình tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình, giáo viên phụ trách môn học trực tiếp kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh. Kết quả kiểm tra, đánh giá thường xuyên trong quá trình dạy học qua Internet, trên truyền hình được sử dụng thay cho các bài kiểm tra thường xuyên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

 
Để thu hút ngày càng nhiều các em học sinh tham gia học tập trên Internet, học trên truyền hình, giáo viên các đơn vị nhà trường đã thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin về việc hỗ trợ học tập, ôn tập củng cố kiến thức trên cổng thông tin điện tử của Phòng giáo dục và Đào tạo TP Điện Biên Phủ:(http://pgdtpdienbienphu.edu.vn); Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên: (http://moet.gov.vn) và lịch phát sóng chương trình dạy học trên truyền hình Việt Nam (VTC8, VTC11, VTV7); các đài truyền hình (Hà Nội, Đà Nẵng, Thái Bình…) và Đài phát thanh & Truyền hình tỉnh Điện Biên để thông báo đến phụ huynh và học sinh chủ động tham gia học tập bằng nhiều hình thức theo các lịch học, khung giờ học.

Đặc biệt đối với những học sinh ở các xã khó khăn, chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với các hình thức dạy học qua Internet và trên truyền hình, các đơn vị trường học đã thống kê số lượng cụ thể theo lớp, khối lớp để xây dựng kế hoạch, dự kiến các phương án, hình thức dạy học khác phù hợp. Các thầy cô đã không quản ngại khó khăn xuống tận các bản, gia đình phụ huynh học sinh gặp gỡ động viên khuyến khích các em các em hoàn thành kết quả học tập thông qua các phiếu bài tập. Những việc làm đó đã giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập nhiệm vụ học tập trong những ngày nghỉ học tại nhà.

 

Thời gian đầu tỷ lệ học sinh cấp THCS tham gia học qua truyền hình và trên Internet mới chỉ là những con số rất khiêm tốn (Số lượng học sinh học qua truyền hình là 2251 em chiếm 43,4%, số lượng học sinh học trên Internet là 1366 em, chiếm 26,39% tổng số HS cấp THCS). Tuy nhiên với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo và sự cố gắng nỗ lực của Ban giám hiệu, giáo viên các đơn vị nhà trường với những hình thức ôn luyện củng cố kiến thức, dạy kiến thức mới cho học sinh đa dạng, phù hợp thì tỷ lệ học sinh tham gia học tập trên Internet, trên truyền hình đã ngày càng tăng lên. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 12/12 trường tổ chức dạy học qua truyền hình và trên internet với 2857/5186 em tham gia học trên Internet chiếm 55,09%, 3736/5186 em tham gia học trên truyền hình chiếm 72,04% tổng số học sinh toàn cấp THCS. Tiêu biểu như trường THCS Him Lam có 87% học sinh tham gia học trên truyền hình và 86,4% học sinh tham gia học trên Internet, Trường THCS Mường Thanh có 88,5% học sinh tham gia học trên truyền hình và 87,7% học sinh tham gia học trên Internet, Trường THCS Tân Bình có  trên 89% học sinh tham gia học trên truyền hình và 92,1% học sinh tham gia học trên Internet, Trường THCS Trần Can có  trên 90% học sinh tham gia học trên truyền hình và trên 70% học sinh tham gia học trên Internet ….

Trong thời gian tiếp theo, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ tiếp tục quan tâm sát sao hơn nữa trong công tác quản lý, chỉ đạo đối với các đơn vị trường học. Các đơn vị trường học phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và gia đình học sinh tiếp tục tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình và các hình thức dạy học phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và gia đình học sinh để nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc dạy - học trên Internet, trên truyền hình nói riêng và chất lượng giáo dục nói chung.
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Lực- Phòng GD & ĐT TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn