13:20 ICT Thứ ba, 07/12/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

TP. Điện Biên Phủ: Tiêm phòng Vaccine phòng Covid-19 cho lực lượng chống dịch

Thứ hai - 05/04/2021 21:37 View: 126
Những ngày qua, thành phố Điện Biên Phủ đã thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch của Trung tâm y tế thành phố, trạm y tế 12 xã, phường và các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch cơ sở theo thứ tự ưu tiên, đúng quy định.
Tiếp đón, khám sàng lọc

Tiếp đón, khám sàng lọc

Trong thời gian 3 ngày từ ngày 29/3-31/3, tại điểm tiêm Trạm y tế xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ đã triển khai tiêm phòng vaccine Covid-19 cho gần 300 người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch theo thứ tự ưu tiên gồm: Nhân viên y tế, người làm việc trong cơ sở y tế tại vùng có dịch, người lấy mẫu xét nghiệm, người trực tiếp tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, chốt kiểm dịch y tế của các xã, các tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng, thuộc các xã vùng ngoài của thành phố gồm: xã Nà Tấu, Nà Nhạn, Pá Khoang, Mường Phăng.

Tại điểm tiêm Trạm y tế phường Thanh Bình đã phối hợp với Trung tâm y tế thành phố, tổ chức tiêm vaccine phòng covid-19 cho 300 người gồm 4 phường: Nam Thanh, Thanh Bình, Mường Thanh, Thanh Trường và 1 số nhân viên, cán bộ làm công tác phòng chống dịch tại các khu cách ly tập trung như: Khu cách ly D40, Trung đoàn 741. Để đảm bảo an toàn cho việc tiêm vắc xin phòng chống Covid-19, UBND thành phố Điện Biên Phủ đã chỉ đạo phòng Y tế xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ y tế. Khu vực tiêm được bố trí hợp lý, khoa học theo hướng một chiều gồm đầy đủ các khu vực: Tiếp đón, khám sàng lọc, chờ tiêm, tiêm, theo dõi đầy đủ sau tiêm. Xây dựng kế hoạch buổi tiêm phòng đảm bảo không quá 100 đối tượng/điểm tiêm/buổi tiêm. Thông báo cho các đối tượng đến tiêm theo khung giờ để đảm bảo không tập trung quá đông người trong cùng một thời điểm.


Trước khi tiêm, các đối tượng được tiêm đều được tư vấn, hướng dẫn cụ thể, yêu cầu ở lại theo dõi 30 phút sau khi tiêm và tiếp tục theo dõi sức khỏe ít nhất 7 ngày sau tiêm phòng về các dấu hiệu: Thể trạng, tinh thần, nhịp thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ, thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường. Cung cấp số điện thoại của cơ sở y tế hoặc của cán bộ y tế theo dõi phản ứng sau tiêm chủng tại nhà cho đối tượng sau tiêm vắc xin COVID-19. Vaccine được sử dụng là Vaccine AstraZeneca gồm 2 mũi, sau 12 tuần các đối tượng sẽ tiếp tục được tiêm mũi thứ hai.

Bên cạnh đó, các phương tiện, thuốc, dịch truyền chống sốc, máy hỗ trợ thở được trang bị đầy đủ, kịp thời tại các điểm tiêm, đảm bảo xử trí kịp thời khi có những trường hợp phản ứng sau tiêm có thể gặp.

Tính điến thời điểm này, toàn thành phố đã tiêm phòng được 801 người. Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ được triển khai theo hướng sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng có sẵn. Thành phố Điện Biên Phủ đã thực hiện tiêm phòng Covid-19 theo đúng kế hoạch đề ra. Cùng với 4 điểm tiêm trên địa bàn, trong thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục tiêm vét những trường hợp còn lại. Vaccine phòng Covid-19 được Bộ y tế cấp đến đâu, thực hiện tiêm phòng cho người dân theo thứ tự ưu tiên đúng quy định. Sau khi triển khai xong đợt 1, các đơn vị liên quan tổ chức rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai các đợt tiêm tiếp theo đạt hiệu quả hơn./.

 

Tác giả bài viết: Thanh Tùng - Trung tâm VH-TrT-TrH thành phố

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên