07:23 ICT Thứ sáu, 24/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

TP. Điện Biên Phủ: Xét nghiệm diện rộng phát hiện sớm virus SARS-CoV-2

Thứ ba - 29/06/2021 14:26 View: 57
Ngày 28/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Điện Biên phủ triển khai xét nghiệm phát hiện sớm virus SARS-CoV-2 cho các trường hợp có nguy cơ cao trên địa bàn, nhằm sàng lọc trong cộng đồng đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch.
Người dân xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Trạm Y tế phường Thanh Trường- TP. Điện Biên Phủ

Người dân xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Trạm Y tế phường Thanh Trường- TP. Điện Biên Phủ


Trong đợt này, Thành phố Điện Biên Phủ dự kiến sẽ lấy 3.000 mẫu bệnh phẩm của các đối tượng nguy cơ cao trên địa bàn 12 xã, phường thuộc thành phố, bao gồm: Người có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19; người dân sinh sống, kinh doanh buôn bán tại các chợ; cán bộ, nhân viên làm việc tại khu vực bến xe, lái xe taxi, xe ôm, nhân viên các quầy thuốc, phòng khám tư, người làm trong lĩnh vực dịch vụ, thường xuyên tiếp xúc với cộng đồng…

Thành phố đã bố trí 22 điểm lấy mẫu và xét nghiệm tại 12 xã, phường; huy động 66 cán bộ y tế tham gia. Việc xét nghiệm được tiến hành bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; xét nghiệm tại chỗ bằng test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2. Trong khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo ngoài cộng đồng, quy trình lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm được thực hiện theo nguyên tắc một chiều. Tại các địa điểm tổ chức xét nghiệm diện rộng đã chủ động giãn cách số lượng người dân theo thời gian nhất định, giãn khoảng cách ngồi để hạn chế tiếp xúc gần, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

 

Người dân xét nghiệm virus SARS-CoV-2  tại chợ Trung tâm 1- TP. Điện Biên Phủ
 
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc triển khai xét nghiệm diện rộng sẽ là biện pháp chủ động nhằm sớm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, nhất là những trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng ngoài cộng đồng để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, truy vết, khoanh vùng kịp thời, không để lây lan ra diện rộng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt mục tiêu: vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, an toàn, vừa phát triển kinh tế trên địa bàn thành phố./.
 

Tác giả bài viết: Thanh Tùng- Trung tâm VH-TT-TH thành phố

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn