18:10 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

TP. Điện Biên Phủ đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân

Chủ nhật - 24/04/2022 09:00 View: 39
Công an TP. Điện Biên Phủ đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) và định danh điện tử cho người dân; quyết tâm triển khai hiệu quả Đề án của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Cán bộ công an thực hiện thao tác lăn tay cho học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh đến làm thủ tục cấp CCCD.

Cán bộ công an thực hiện thao tác lăn tay cho học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh đến làm thủ tục cấp CCCD.

Thực hiện kế hoạch số 549/KH-CATP về cấp thẻ CCCD và định danh điện tử cho công dân trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, từ ngày 5 - 26/4, Công an TP. Điện Biên Phủ đã sắp xếp, bố trí cán bộ, chiến sĩ làm việc liên tục, bất kể ngày nghỉ. Nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân và đảm bảo tiến độ đề ra, ngoài tổ máy cố định tại trụ sở Công an thành phố làm việc vào giờ hành chính, Công an thành phố đã phân công 1 tổ máy lưu động xuống các địa bàn để cấp thẻ CCCD gắn chíp và định danh điện tử. Việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục tại công an các xã, phường được thực hiện theo 4 khung giờ: Buổi sáng từ 7h30 - 11h30; chiều từ 13h30 - 17h; 17h -19h30 và tối từ 19h30 - 22h; trong đó, ưu tiên các đối tượng là học sinh.

Cùng nhóm bạn đến trụ sở Công an phường Him Lam để làm CCCD sau khi kết thúc giờ học buổi chiều, em Phạm Quốc Vương, lớp 9R, Trường THPT Lương Thế Vinh vui vẻ chia sẻ: Trước đó vài ngày em được nhà trường và tổ dân phố thông báo về thời gian, địa điểm và những loại giấy tờ cần thiết phải mang theo để cấp CCCD và định danh điện tử. Do là lần đầu làm, nhiều giấy tờ, thủ tục nên em không khỏi lúng túng. Tuy nhiên, nhờ được cán bộ công an hướng dẫn chi tiết, cụ thể nên chỉ chưa đầy 15 phút em đã hoàn thiện toàn bộ thủ tục, hồ sơ.

Xác định công dân sinh năm 2004 và 2007 là đối tượng ưu tiên hàng đầu khi chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THCS và THPT sắp tới. Nhằm tạo thuận lợi cho các em chuẩn bị thi tốt nghiệp chưa được cấp thẻ CCCD và định danh điện tử, ngoài thực hiện theo lịch cụ thể được phân công tại các trụ sở công an xã, phường; tổ máy lưu động còn thực hiện nhiệm vụ trực tiếp tại một số Trường THCS, THPT trên địa bàn.

Tại Trường THCS Trần Can, Công an thành phố Điện Biên Phủ đã triển khai làm CCCD và định danh điện tử cho học sinh trực tiếp tại trường. Với tinh thần khẩn trương, hiệu quả, ưu tiên cho các em về thời gian, thủ tục nhưng vẫn đảm bảo đúng quy trình, quy định; ngay trong buổi sáng, tổ làm căn cước lưu động của Công an thành phố đã làm thủ tục cấp CCCD và định danh điện tử cho hơn 150 học sinh. Thủ tục được đơn giản hoá, cán bộ hướng dẫn tận tình, vì vậy, quá trình làm việc diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.

Cô giáo Phạm Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Can cho biết: Trường đã phối hợp với Công an phường thống kê, lập danh sách, hướng dẫn học sinh chuẩn bị đầy đủ giấy tờ (sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, tờ khai cấp CCCD…), đồng thời, tiến hành tra cứu để kịp thời cập nhật, bổ sung dữ liệu. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, không tạo áp lực cho cán bộ; Trường tổ chức thành 2 buổi (khối 8 sáng, khối 9 chiều). Trong thời gian làm, yêu cầu học sinh ở trong lớp; gọi đến lớp nào, bố trí lớp đó ra theo thứ tự.

Trung tá Hồ Sỹ Dũng, Phó Trưởng Công an phường Him Lam cho biết, qua rà soát trên địa bàn phường hiện có khoảng 260 công dân sinh năm 2004 và 2007 cấp CCCD và có trên 1.000 người chưa được cấp CCCD có gắn chíp. Trong đó, tập trung ưu tiên học sinh từ 14 tuổi trở lên nhằm phục vụ cho kỳ thi chuyển cấp và kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Vì số lượng nhu cầu lớn, các cháu còn phải đi học, nên phần lớn tổ máy tập trung trực và làm ngoài giờ, cao điểm là từ 17 - 19 giờ. Tuy nhiên, do nhân lực mỏng nên để kịp tiến độ, nhiều cán bộ, chiến sĩ phải làm thông ca cả ngày và tối.

Đến trụ sở Công an phường Thanh Trường, chúng tôi chứng kiến cán bộ, chiến sĩ nhiệt tình hướng dẫn, tư vấn cho người dân làm CCCD gắn chíp, cách đăng kí cũng như những lợi ích của tài khoản định danh điện tử. Để đảm bảo đúng quy trình, quy định, Công an phường đã thực hiện điều tra cơ bản, phân tích dữ liệu các nhóm đối tượng; tham mưu cho UBND phường chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, đơn vị trường học chủ động phối hợp trong quá trình thực hiện. Cùng với đó, bố trí lực lượng cảnh sát khu vực “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng” để đảm bảo cập nhật đúng, đủ danh sách, nhất là đối với đối tượng ưu tiên, các cháu học sinh cuối cấp. Mặc dù áp lực về thời gian và số lượng lớn, song từ sự chuẩn bị chu đáo, trong đợt cấp CCCD và định danh điện tử này, Công an phường Thanh Trường đã tiếp nhận, giải quyết được 143 hồ sơ ( 57 học sinh).

Thiếu tá Nguyễn Thị Mai Hoa, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính, Trật tự xã hội (Công an TP. Điện Biên Phủ) cho biết: Nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD, cũng như triển khai thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030”, Công an thành phố chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung lực lượng, phương tiện, trang thiết bị triển khai đồng bộ giải pháp “làm sạch” dữ liệu; triển khai hệ thống định danh và xác thực điện tử... Để triển khai hiệu quả, công an thành phố đã xây dựng phương án, giải pháp, lộ trình, thời gian thực hiện rõ ràng, phù hợp với đặc thù, đặc điểm của từng địa bàn, bảo đảm việc cấp CCCD và định danh điện tử theo đúng quy định của pháp luật.
 

Tác giả bài viết: Minh Thảo

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên