08:28 ICT Thứ sáu, 01/07/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

TP. Điện Biên Phủ khẩn trương ngăn chặn dịch Covid - 19 bùng phát

Thứ hai - 10/05/2021 07:59 View: 86
Ngày 8/5, sau công bố ca nhiễm mới Covid – 19 tại địa bàn, TP. Điện Biên Phủ vắng vẻ hơn hẳn. Người dân hạn chế ra khỏi nhà, các dịch vụ không cần thiết dừng hoạt động, quán ăn uống giãn khoảng cách 2m giữa các bàn. Thế nhưng các trạm y tế lại đông hơn thường lệ, người dân xếp hàng cách xa nhau chờ khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Các lực lượng phòng, chống dịch cũng vất vả hơn với chồng cao giấy tờ thông tin người liên quan đến yếu tố dịch tễ, những buổi truy vết, phun khử khuẩn phòng dịch. Cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ đều đang chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp ngăn chặn, khống chế dịch lây lan.
Cán bộ UBND phường Tân Thanh tuyên truyền, nhắc nhở 1 quán cà phê trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng chống dịch.

Cán bộ UBND phường Tân Thanh tuyên truyền, nhắc nhở 1 quán cà phê trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh, người dân trên địa bàn có liên quan đến các ca bệnh hoặc từ vùng dịch trở về đã chủ động đến cơ sở y tế khai báo, không giấu giếm. Chỉ trong buổi sáng 8/5, Trạm Y tế phường Mường Thanh tiếp nhận khai báo y tế hơn 60 trường hợp có liên quan đến yếu tố dịch tễ. Đến 10 giờ sáng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 6 người, trong đó có 5 người từ Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội) trở về. Gia đình anh Trịnh Văn Bảy vừa đi cưới cháu từ Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) về đến địa bàn ngày 7/5 cũng đến ngay Trạm Y tế phường khai báo y tế. Em P.Q.A, tổ 13, khi nghe thông báo khẩn tìm người đi cùng chuyến bay từ Hà Nội về Điện Biên với bệnh nhân 3096 đã đến Trạm Y tế khai báo từ sáng sớm.
 

Còn các cán bộ y tế thì ngày đêm chạy đua ngăn chặn dịch bệnh. Tại Trạm Y tế phường Nam Thanh, nơi có các F1 liên quan đến chuyến bay VN160 và F1 nâng lên là F0, bác sĩ Lò Thị Thương, Trạm trưởng cho biết: Từ ngày 2/5, chúng tôi đã nhanh chóng truy vết thâu đêm F1, F2 tại địa bàn. Đến ngày hôm qua (7/5), khi có ca nhiễm mới, chúng tôi tiếp nhận khoảng 160 người khai báo y tế từ sáng đến đêm, quá tải so với nhân lực Trạm. Bởi với 6 nhân lực, tính cả đồng chí phụ trách dược thì chúng tôi phải chia ra nhau vừa thực hiệm nhiệm vụ tiếp nhận khai báo tại trạm vừa chia 2 tổ đi truy vết. Đến sáng nay, các cán bộ trạm vẫn phải tranh thủ nhập thông tin người khai báo vào hồ sơ trước khi đi truy vết vì đêm qua chưa làm xong.
 Người dân chờ khai báo y tế tại Trạm Y tế phường Nam Thanh.

Không chỉ đội ngũ cán bộ y tế mà các lực lượng khác cũng đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tối ngày 7/5, ngay khi có chỉ đạo mới của UBND tỉnh về khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, các lực lượng Công an thành phố, công an phường, UBND phường Tân Thanh đã ra quân dẹp quán ăn vỉa hè tụ tập đông người; nhắc nhở các cửa hàng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu dừng hoạt động; tuyên truyền các quán ăn, uống đảm bảo khoảng cách giữa người với người, bàn với bàn; người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Ông Nguyễn Quang Hóa, công chức địa chính phường, thành viên tổ an ninh trật tự, đội phòng, chống dịch phường Tân Thanh, cho biết: “Chúng tôi kiểm tra, nhắc nhở người dân thường xuyên; nếu ngày mai quán xá không thiết yếu nào vẫn mở cửa, quán ăn uống nào không thực hiện giãn cách sẽ mạnh tay xử phạt đúng quy định. Thực tế từ ngày 2/5, phường đã ra quân lập lại trật tự hành lang vỉa hè tại các tuyến đường tập trung đông hàng quán, người mua bán trên địa bàn phường là Trường Chinh và Võ Nguyên Giáp, nhằm hạn chế tụ tập, đảm bảo phòng dịch. Song song với đó tuyên truyền người dân thực hiện đúng các chỉ đạo, biện pháp phòng dịch”.

Không chỉ địa bàn phường Tân Thanh, các quán ăn, uống vỉa hẻ, tập trung đông người trên tuyến đường đường Nguyễn Chí Thanh (phường Mường Thanh), khu vực Quảng trường 7/5, sân trước Nghĩa trang Liệt sĩ A1 cũng đã được lực lượng chức năng TP. Điện Biên Phủ nhắc nhở từ ngay khi ghi nhận các trường hợp F1. Dù ngày 2/5 chưa có chỉ đạo cụ thể của tỉnh đối với các quán ăn, nhà hàng nhưng trước tình hình dịch phức tạp, UBND TP. Điện Biên Phủ đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với công an, UBND các phường tăng cường đợt tuyên truyền nhắc nhở cửa hàng ăn uống, tiến hành xử phạt các hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán. Nhờ vậy đến ngày 7/5, trước khi ghi nhận ca nhiễm mới và trước khi có chỉ đạo nâng mức phòng, chống dịch của tỉnh, các quán ăn, trà đá, đồ nướng vỉa hè trên địa bàn thành phố đã hạn chế số khách, chuyển hình thức bán hoặc dừng hoạt động.

Ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ, cho biết: Ngay khi ghi nhận trường hợp dương tính tại địa bàn, thành phố kích hoạt ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố và các phường, xã. Thực ra, việc này chúng tôi đã làm từ đêm ngày 2/5 khi ghi nhận các F1 liên quan đến chuyến bay VN160 Đà Nẵng – Hà Nội có chuyên gia người Trung Quốc mắc Covid - 19. Trước mắt tập trung, dồn lực thực hiện các biện pháp nghiệp vụ truy vết các F1, F2, F3; đưa đi cách ly tập trung những F2 trở thành F1; sát sao quản lý nhân, hộ khẩu, khai báo y tế, đặc biệt với người từ vùng dịch trở về; sẵn sàng đảm bảo về cơ sở vật chất, điều kiện cảnh giới để kích hoạt cơ sở cách ly tập trung mới tại Trường Tiểu học Thanh Minh (cũ); tăng cường tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các chỉ đạo, biện pháp 5K; tăng cường tuyên truyền phát huy vai trò tổ tự quản tại thôn, bản, tổ dân phố trong phát hiện người từ vùng dịch trở về, khai báo y tế, kiểm soát đi lại với người thuộc diện cách ly tại nhà… Ngoài các biện pháp đó thì thành phố kiến nghị tỉnh chỉ đạo các sở, ngành phối hợp để thiết lập thêm khu cách ly, lên phương án sẵn sàng xử trí cho tình huống nghiêm trọng hơn.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hiền

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên