10:21 ICT Thứ bảy, 28/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

TP. Điện Biên Phủ nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

Thứ ba - 29/06/2021 07:09 View: 101
Ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 đã gây ra khó khăn chung cho sự phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, công tác giải quyết việc làm cho người lao động cũng chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, TP. Điện Biên Phủ vẫn nỗ lực tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người lao động trên địa bàn.
Người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 5 tỉnh, thành phố vào ngày 19/4.

Người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 5 tỉnh, thành phố vào ngày 19/4.

Theo kế hoạch, năm 2021, TP. Điện Biên Phủ sẽ giải quyết việc làm mới cho 2.600 lao động. Trong quý I, thành phố có 650 lao động được giải quyết việc làm mới, đạt 25% kế hoạch; trong đó, 307 lao động đi làm việc ngoài tỉnh và xuất khẩu, 195 lao động làm việc thông qua cho vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm, 55 lao động làm việc trong tỉnh…
 

Giải quyết việc làm cho người lao động, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, trường học tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động; triển khai tập huấn chính sách về lao động, việc làm, xuất khẩu lao động tại các xã, phường; cho vay hỗ trợ tạo việc làm; phối hợp mở các lớp học nghề, đào tạo nghề ngắn hạn... Tuy nhiên, công tác giải quyết việc làm cho người lao động gặp một số khó khăn, do nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp trong tỉnh giảm mạnh; các cơ sở sản xuất - kinh doanh quy mô nhỏ có xu hướng tuyển dụng lao động thời vụ, bán thời gian để phù hợp với tình hình hoạt động cầm chừng ở thời điểm bệnh dịch hoành hành; còn những doanh nghiệp lớn chủ yếu tìm kiếm những ứng viên có tay nghề, trình độ cao đẳng - đại học, có kĩ năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm, thay vì tuyển nhiều lao động phổ thông như trước đây; người lao động chưa thực sự quan tâm tham gia các buổi tư vấn, dẫn đến việc thiếu thông tin về thị trường lao động...

Trước tình hình trên, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ người lao động tìm việc làm và ổn định đời sống. Một trong những giải pháp đó là đổi mới công tác tư vấn, giới thiệu việc làm để thích ứng kịp thời với tình hình dịch bệnh. Từ đó, giúp NLĐ tiếp cận những thông tin tuyển dụng mới nhất của các doanh nghiệp. Trong tháng 4 vừa qua, Phòng phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 5 tỉnh, thành phố (Hải Dương, Phú Thọ, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Điện Biên) với tổng 74 doanh nghiệp tuyển dụng và 280 lao động thuộc đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và lao động chưa có việc làm trên địa bàn thành phố và huyện Điện Biên có nhu cầu tìm kiếm việc làm đăng ký tham gia. Kết thúc phiên giao dịch, 45 lao động đăng ký và tham gia phỏng vấn trực tiếp với các công ty, doanh nghiệp trong tỉnh và 4 lao động đăng ký kết nối với tỉnh Hải Dương.

Cùng với đó, để hỗ trợ người lao động tiếp cận với thông tin tuyển dụng chính thức của các doanh nghiệp dễ dàng, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố thường xuyên kết nối với doanh nghiệp nắm bắt thông tin về vị trí việc làm cần tuyển dụng và cập nhật liên tục thông tin trên website, trang fanpage chính thức. Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền; cung cấp đầy đủ thông tin về chế độ chính sách, điều kiện tuyển chọn, điều kiện làm việc, sinh hoạt và thu nhập của người lao động ở các nước nhận lao động xuất khẩu, tư vấn thủ tục hành chính cho người đi xuất khẩu lao động.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Điện Biên Phủ cho biết: Thời gian tới, để thực hiện tốt nhiệm vụ giải quyết việc làm cho người lao động, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng, nâng cao nhận thức của người dân về công tác giải quyết việc làm; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức để cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết; đặc biệt sẽ tăng cường liên kết đào tạo giữa cơ sở dạy nghề và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thông qua hợp đồng liên kết đào tạo và tuyển dụng sau đào tạo... Phấn đấu năm 2021, thành phố hoàn thành kế hoạch giải quyết việc làm cho người lao động đã đề ra.
 

Tác giả bài viết: Minh Thảo

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn