16:48 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Tăng cường phòng chống cháy, nổ ở chợ và khu dân cư

Chủ nhật - 17/07/2022 11:52 View: 30
Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh, 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ cháy, trong đó 2 vụ cháy nhà dân, 1 vụ cháy xe ô tô, 1 vụ cháy gian bán hàng tạp hóa giáp ranh khu vực chợ tạm. Tuy không có thiệt hại về người song các vụ cháy đã gây thiệt hại về tài sản gần 3 tỷ đồng. Để chủ động trong công tác phòng chống, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng ngừa, xử lý tình huống.
Ban Quản lý chợ Noong Bua kiểm tra công tác chuẩn bị phương tiện PCCC của các hộ kinh doanh.

Ban Quản lý chợ Noong Bua kiểm tra công tác chuẩn bị phương tiện PCCC của các hộ kinh doanh.

Tại chợ Noong Bua, phường Noong Bua (TP. Điện Biên Phủ), sau vụ cháy lớn làm thiệt hại 12 kiốt của các hộ buôn bán quần áo, vải vào tháng 3/2021, đến nay những hộ kinh doanh đã nâng cao ý thức, chủ động hơn trong công tác PCCC.

Ông Lò Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND phường Noong Bua cho biết: Chợ Noong Bua hiện có trên 200 hộ kinh doanh, trong đó có trên 70 hộ kinh doanh những mặt hàng có nguy cơ cháy cao như vải vóc, quần áo… Sau khi sự cố xảy ra, phường cùng Ban Quản lý chợ đã bố trí kinh phí thay thế, sửa chữa hệ thống điện trong chợ để đảm bảo an toàn cho người kinh doanh và về đảm bảo về PCCC. Tại mỗi gian hàng chủ động 1 - 2 bình chữa cháy cầm tay. Phường cùng Ban Quản lý chợ thường xuyên phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC (Công an TP. Điện Biên Phủ) đi kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh trong thực hiện các quy định về sử dụng điện, tuyên truyền các biện pháp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ như: không đốt hương, vàng mã, không câu mắc điện sinh hoạt, sản xuất không an toàn, chưa đảm bảo cách nhiệt theo quy định… Đồng thời tổ chức cho 70 hộ kinh doanh những mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao ký cam kết về đảm bảo công tác PCCC.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 132.898 nhà ở hộ gia đình và gần 6.000 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Để hạn chế các vụ cháy xảy ra, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC thông qua phương tiện truyền thông đại chúng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và được biên dịch sang tiếng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra an toàn PCCC, ký cam kết đối với các hộ gia đình, qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về PCCC. Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, sử dụng phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý các tình huống cháy, nổ, góp phần hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản. Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra và tổ chức cho 132.124 nhà ở hộ gia đình, 5.608 nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh ký cam kết về an toàn PCCC. Đồng thời lập 137.732 biên bản kiểm tra, kiến nghị khắc phục hơn 100.000 thiếu sót trong công tác PCCC&CNCH.

Thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC&CNCH đối với chợ, trung tâm thương mại năm 2022, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã kiểm tra việc xây dựng và tổ chức hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở và tổ chức thực tập phương án chữa cháy cho 13/23 cơ sở chợ, trung tâm thương mại. Cũng trong đợt cao điểm, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an cấp huyện đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH. Kết quả đã tổ chức 55 buổi tuyên truyền cho gần 8.000 lượt cán bộ, nhân viên, người lao động và quần chúng nhân dân ở các khu dân cư tập trung đông người; tuyên truyền về kỹ năng, kiến thức an toàn PCCC đối với hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trong chợ trên loa phát thanh tại xã, phường, thị trấn, khu vực chợ được gần 50.000 lượt; tuyên truyền bằng xe ô tô lưu động được 70 lượt. Phối hợp với Sở thông tin và Truyền thông gửi tin nhắn SMS đến hơn 600.000 thuê bao di động và gửi trên nền tảng mạng xã hội Zalo qua kênh hành chính công tỉnh cho hơn 10.000 tài khoản yêu cầu người dân cài đặt sử dụng ứng dụng “Báo cháy 114”. Đồng thời treo pano, áp phích, khẩu hiệu, tờ rơi tuyên truyền, khuyến cáo về công tác PCCC.

Theo Thượng tá Mùa A Dơ, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Để chủ động phòng ngừa và xử lý kịp thời tình huống về cháy nổ tại các chợ, khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, ngoài những biện pháp công tác của lực lượng Công an thì mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ, chủ động các biện pháp PCCC. Có như vậy mới hạn chế tối đa những nguy cơ cháy, nổ góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.
 

Tác giả bài viết: Lan Phương

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên