20:58 ICT Thứ sáu, 19/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Tết của người Mông ở xã Tà Lèng

Thứ sáu - 01/02/2019 09:15 View: 438
Năm kỷ Hợi đã đến, không khí đón tết của người Mông- xã Tà Lèng- TP. Điện Biên Phủ như rộn ràng hơn. Những công việc cuối cùng của năm cũng được bà con ở đây hoàn tất như: Sửa sang lại nhà cửa, quét dọn vệ sinh đường bản và tranh thủ thời gian may và thêu những bộ quần áo cho con trẻ, chuẩn bị lợn, gà và các đồ dùng cần thiết cho một cái tết đầm ấm, vui tươi.
Các gia đình đang giã bánh dầy

Các gia đình đang giã bánh dầy

       Tết đã đến với đồng bào dân tộc Mông nơi đây cũng là ngày mà người Mông ở bản Kê Nênh, xã Tà Lèng bắt đầu ăn tết sớm. Trong mỗi gia đình người Mông không khí chuẩn bị cho tết thật chu đáo, tiếng cười nói của bà con trong bản với quần áo mới, cùng với tiếng chày giã bánh dày truyền thống rộn ràng khắp bản. Nét văn hóa của dân tộc Mông luôn in đậm trong mỗi người dân vùng cao khi Tết đến, Xuân về. Những cành hoa Đào đang khoe sắc mới trên đỉnh núi cao đón chào không khí ấm áp của mùa xuân đầy khởi sắc. Anh Hoàng Văn Sung người dân bản Kê Nênh cho biết: Năm nay bà con ở đây rất phấn khởi, điện, đường, trường, trạm khang trang hẳn khi có nguồn vốn đầu tư từ chương trình nông thôn mới. Trong đó người dân cũng đã cùng với nhà nước góp công, góp đất xây dựng để đến ngày hôm nay bà con có thể vui xuân đón tết đi thăm thân trên con đường mới.
 

Chơi ném Pa Pao
 
        Đa số người dân tộc Mông Tây Bắc là ăn tết theo lịch dương, nhưng đối với đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ thì đã có nhiều dòng họ đã chuyển hẳn sang ăn tết Nguyên đán theo truyền thống Việt. Điều ghi nhận ở đây là vẫn có một số hộ gia đình duy trì tết theo tết lịch riêng của họ. Đây được coi là một trong những nét đẹp văn hoá riêng có của đồng bào Mông.

         Trở lại với bản Tà Lèng những ngày giáp tết nguyên đán  27, 28 tháng Chạp, người Mông bắt đầu nghỉ ngơi, chuẩn bị đón Tết. Khi đó, mỗi gia đình đều có một việc làm không thể thiếu trong những ngày tết là công cụ lao động được rửa sạch cuốn giấy trắng, xanh hoặc đỏ tùy vào từng dòng họ, được để bên cạnh bàn thờ tổ tiên, mục đích là biết ơn những công cụ đã làm ra của cải, vật chất trong suốt một năm.

         Với người dân tộc Mông trong những ngày tết này, ba món không thể thiếu là thịt, rượu và bánh dầy, nhất thiết mỗi nhà phải có một mâm bánh dầy được làm từ những hạt gạo nếp nương do chính tay họ làm ra. Không chỉ năm nay, mà hàng năm nhà nào cũng làm những chiếc bánh dầy vừa dẻo vừa thơm đặt lên bàn thờ tổ tiên cúng tết.

          Ông Mai Vĩnh Linh- Già làng của bản Tà Lèng tâm sự về những phong tục đón tết đầu xuân mới: ngày 30 tết, người Mông cúng tổ tiên bằng một con lợn sống, một con gà còn sống và phải là gà trống, tốt nhất là gà trống tơ. Sau đó mới mang lợn và gà đi giết thịt. Nhà nào giàu có thì thịt một con lợn từ 28, 29 để ăn trước. Thịt xong đem cúng một mâm thịt chín, rồi ăn cơm uống rượu đến khi nghe thấy tiếng gà gáy đầu tiên. Người mông ở xã này với nhiều tộc mông khác nhau như: Mông Hoa, Mông Trắng có 1 số phong tục khác nhau, nhưng tựu chung lại họ rất quan trọng lúc cúng tổ tiên bằng lợn và gà sống vào tối 30. Tùy vào mỗi dòng họ mà có cách đón năm mới khác nhau, như người dân tộc Mông bản Kê Nênh sau khi đón giao thừa là các hộ gia đình cùng đi lấy nước mới; còn 1 số dòng họ dân tộc Mông bản Tà Lèng thì vào đúng sáng mùng 1 họ lại cầm cuốc, liềm lên nương làm lý, với mục đích chung là cầu cho năm mới sức khỏe, mùa màng thắng lợi.

         Năm nay, bản Tà Lèng đã được Nhà nước đầu tư xây dựng sân vận động chung cho cả bản. Tại đây các tiết mục văn nghệ như múa, hát và các trò chơi yêu thích của người Mông như: ném pa pao, múa khèn, múa ô, chơi cầu lông gà, đánh cù... đã được tổ chức. Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, hàng năm UBND xã đều trích ngân sách hỗ trợ các bản, cụm tổ chức các hoạt động vui xuân, đón tết.

         Tết của người Mông ở Tà Lèng, nơi chúng tôi cùng vui xuân, đón tết với người dân là một trong những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông vùng Tây Bắc, đó cũng là nét văn hóa được gìn giữ và phát huy của người dân bản vùng cao này./.

Tác giả bài viết: Thanh Tùng- Đài TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn