09:35 ICT Thứ sáu, 01/07/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Tháng 5 nhớ Bác.

Chủ nhật - 20/05/2018 17:29 View: 628
Tháng 5 về cũng là dịp để toàn thể nhân dân ở khắp các miền quê Việt Nam cũng như bạn bè năm châu hướng về ngày vô cùng đặc biệt - Kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 - 19/5/2018).
Ảnh Bác Hồ ( Tư liệu)

Ảnh Bác Hồ ( Tư liệu)

        Sinh thời, Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Hồ Chí Minh cao mà không xa, mới mà không lạ, lớn mà không làm ra vĩ đại, sáng chói mà không choáng ngợp, gặp lần đầu mà như đã gặp từ lâu”. Từ Hồ Chí Minh tỏa ra một sự ấm áp, giản dị  và bao dung. Đó là cuộc đời của vị Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước thanh cao, mộc mạc toát ra từ phong cách ứng xử, phong cách làm việc, phong cách sinh hoạt... hằng ngày của Người. Ở Người có một cuộc sống mà “Giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay và uy vũ không thể khuất phục”. Ở Hồ Chí Minh chúng ta cảm nhận được sự trọn vẹn giữa truyền thống và hiện đại, giữa tinh hoa văn hóa Việt Nam với tinh hoa văn hóa nhân loại. Ở Người với trái tim bao dung rộng lớn, ôm trọn và dành tình thương yêu cho tất cả, suốt đời phấn đấu không ngừng nghỉ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người và mưu cầu hạnh phúc, ấm no cho dân tộc.

      Xin hãy nhớ lại những ngày đất nước còn chìm trong bóng đêm nô lệ, đau thương đến tận cùng mà Tố Hữu đã nói giùm chúng ta:
                           "Thuở nô lệ, thân ta nước mất
                           Cảnh cơ hàn, trời đất tối tăm
                           Một đời đau suốt trăm năm
                           Chim treo trên lửa, cá nằm dưói dao
                           Giặc cướp hết, non cao biển rộng
                           Cướp cả tên nòi giống tổ tiên
                           Lưỡi gươm cắt đất ngăn miền
                           Non sông một khúc ruột liền chia ba"
 
       Đau xót trước nỗi đau của quê hương, đất nước, với tinh thần yêu nước mãnh liệt, Nguyễn Tất Thành - Người con ưu tú của dân tộc đã quyết ra đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Khi tình yêu Tổ quốc, tình yêu nhân dân đã bùng cháy thì không một sức cản nào, không một khó khăn nào có thể ngăn nổi bước chân người thanh niên ấy - bước chân tuổi trẻ đi tìm đường cứu nước, đi tìm hình của nước. Thi sĩ  Chế Lan Viên đã viết:

                           "Hiểu sao hết "Người đi tìm hình của Nước"
                            Không phải hình một bài thơ đá tạc nên người
                            Một góc quê hương nửa đời quen thuộc
                            Hay một đấng vô hình sương khói xa xôi
                            Mà hình đất nước hoặc còn hoặc mất
                            Sắc vàng nghìn xưa, sắc đỏ tương lai
                            Thế đi đứng của toàn dân tộc
                            Một cách vin hoa cho hai mươi lăm triệu con người."
         
       Với tấm lòng và ý chí ấy, Nguyễn Ái Quốc đã đến với chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở chủ nghĩa Mác - Lênin ánh sáng soi đường cứu dân, cứu nước và Nguyễn Ái Quốc là người Việt Nam đầu tiên đã vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin vào hoàn cảnh nước ta, vạch đường chỉ lối cho cách mạng Việt Nam từng bước tiến lên.

       Sau 30 năm xa cách đi tìm đường cứu nước, năm 1941 Bác trở về Tổ quốc Người chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua mọi thác gềnh cập bến bờ thành công. Hồ Chí Minh - “Ngọn hải đăng”, người dẫn đường chỉ lối, là niềm tin, là sức mạnh, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; lãnh đạo cả nước: Xây dựng và bảo vệ chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh thống nhất nước nhà ở miền Nam. Mỗi chúng ta vô cùng tự hào bởi "Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta." - Điếu văn của BCHTW Đảng.

       Kỷ niệm ngày sinh nhật của Bác năm nay, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Thành phố Điện Biên Phủ cùng toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Thực  hiện học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xác định đó là công việc thường xuyên của tổ chức Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội, địa phương, cơ sở  gắn với chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

       Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Bác kính yêu, mỗi chúng ta nguyện suốt đời học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, rèn luyện, giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng, xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân. Để:

 
                          "Xin dâng lên Bác một mùa hoa
                          Cả nước, anh em đẹp một nhà
                          Như khối hoa cương và cẩm thạch
                          Ngàn năm quanh Bác, bản hoà ca"  - (Tố Hữu)

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên