09:50 ICT Thứ bảy, 29/02/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Thành phố Điện Biên Phủ: Quan tâm, chăm sóc thương binh gia đình liệt sĩ

Thứ bảy - 21/07/2018 07:32
Trong những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền thành phố Điện Biên Phủ luôn quan tâm thực hiện các chế độ ưu đãi đối với các gia đình thương binh, thanh nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng, như: Chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong y tế, giáo dục đào tạo, sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện trong việc giới thiệu việc làm, các chính sách ưu đãi đối với thân nhân của người có công, tổ chức, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết.
     
      Toàn thành phố hiện có trên 400 thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người nhiễm chất độc hóa học, anh hùng lực lượng vũ trang. Mọi chế độ, quyền lợi cho các đối tượng được thành phố thực hiện đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước. Trong 5 năm thành phố đã tiến hành làm mới 14 nhà tình nghĩa, với số tiền 590 triệu đồng; sửa chữa 23 nhà tình nghĩa. Hàng năm vào dịp 27/7 tổ chức chương trình “Thắp nến tri ân”, các hoạt động chăm sóc phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang Him Lam nhân dịp lễ, tết.

       Công tác chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ là việc làm thường xuyên của cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở xã, phường. Không chỉ riêng ngày 27/7, hàng năm vào những ngày lễ, tết các tổ chức chính trị xã hội đã tổ chức thăm hỏi, động viên thân nhân gia đình liệt sỹ với những món quà ý nghĩa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng biết ơn đối với các gia đình có công với cách mạng. Bằng những việc làm cụ thể Đoàn thanh niên thành phố đã tổ chức đến thăm, tặng quà cho các đồng chí thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ như: thăm ông Nguyễn Văn Vật- thương binh ở TDP 20, phường Him Lam. Ông tham gia quân tình nguyện và bị thương tại chiến trường Lào. Mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng vết thương chiến tranh để lại vẫn làm cho ông luôn đau nhức với 3 mảnh đạn vẫn còn nằm trong phổi. Mỗi tổ chức cá nhân đến thăm là nguồn động viên vô cùng to lớn đối với ông.

 

Đ/c Phạm Quang Đôn- Bí thư Thành đoàn Điện Biên Phủ tặng quà cho thương binh
Nguyễn Văn Vật- Tổ dân phố 20 - phường Him Lam.
  
       Đến thăm gia đình ông Nguyễn Hữu Chấp thương binh ở TDP 20 phường Him Lam. Trong ngôi nhà khang trang đầm ấm, ông tâm sự: ông đã từng tham gia kháng chiến chống Pháp tại mảnh đất Điện Biên lịch sử. Trong chiến đấu ông bị thương, mất 25% sức khỏe, nay ông đã 83 tuổi, được con cháu chăm sóc, được Đảng, Nhà nước quan tâm, sức khỏe của ông vẫn ổn định, tinh thần và trí tuệ minh mẫn. Những Huân, Huy chương mà Đảng và Nhà nước trao tặng là sự ghi nhận và cũng là niềm tự hào của ông. Gia đình ông Lò Văn Trực- ở bản Phiêng Lơi, xã Thanh Minh có con là liệt sĩ Lò Văn Chum, hy sinh năm 1979 trong chiến tranh biên giới phía Bắc. Phát huy truyền thống gia đình cách mạng, ông đã cùng với con cháu tìm hướng đi trong phát triển kinh tế gia đình, giờ đây khi tuổi đã cao, hàng ngày ông gắn bó với mảnh ao, ruộng, vườn để hưởng niềm vui tuổi già, để có thành quả trong lao động như ngày hôm nay.
 
        Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vết thương chiến tranh vẫn còn đó. Ông Phan Văn Xừa ở tổ dân phố 22- phường Him Lam tham gia chiến đấu tại chiến trường Miền Nam bị nhiễm chất độc da cam đã mất từ năm 2009, nhưng di chứng chất độc da cam vẫn còn đó, để lại cho người con trai là anh Phan Văn Tuấn bị bệnh tâm thần, dị tật đôi bàn tay. Hiện anh Tuấn đang sống cùng gia đình anh trai Phan Văn Thinh. Hàng tháng được nhà nước trợ cấp gần 1,5 triệu đồng, cấp bảo hiểm y tế miễn phí, được thăm hỏi động viên kịp thời. Xong mỗi  khi thời tiết thay đổi thất thường thì bệnh của anh lại tái phát la hét, đập phá, vợ chồng anh Thinh phải cắt cử nhau ở nhà trông em mặc dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn khi cả 2 vợ chồng không có công ăn việc làm ổn định.
 
         Đảng bộ và nhân dân thành phố Điện Biên Phủ, bằng tình cảm và trách nhiệm đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền đáp những hy sinh mất mát của các đồng chí thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng./.

Tác giả bài viết: Lan Anh- Đài TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn