04:53 ICT Thứ ba, 17/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Thành phố Điện Biên Phủ thực hiện tốt công tác bảo trợ xã hội

Thứ ba - 21/12/2021 07:20 View: 66
Thành phố Điện Biên Phủ hiện đang thực hiện trợ cấp thường xuyên cho hơn 1.690 đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội (BTXH), gồm: Trẻ mồ côi, người cao tuổi, người khuyết tật, người nghèo đơn thân nuôi con nhỏ, người nhiễm HIV không còn khả năng lao động... Để làm tốt công tác BTXH, thời gian qua, thành phố luôn quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, phường thực hiện nghiêm các chế độ chính sách của Nhà nước đối với đối tượng bảo trợ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
Công chức Văn hóa - Xã hội phường Thanh Trường (TP. Điện Biên Phủ) hướng dẫn người dân nghiên cứu các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chế độ xã hội.

Công chức Văn hóa - Xã hội phường Thanh Trường (TP. Điện Biên Phủ) hướng dẫn người dân nghiên cứu các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chế độ xã hội.

Xác định BTXH là một trong những lĩnh vực quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, hàng năm, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố chủ động tham mưu UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo hoặc lồng ghép các chính sách BTXH vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, tập trung làm tốt công tác thẩm định hồ sơ, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nội dung các chính sách lĩnh vực BTXH nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cũng như toàn thể người dân nắm được các chủ trương, chính sách của Nhà nước; thường xuyên phối hợp với các ban, ngành liên quan (Hội Chữ thập đỏ, Ủy ban MTTQ thành phố...) rà soát đối tượng trong diện bảo trợ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ phát triển kinh tế. Vì vậy, trên địa bàn không có tình trạng bỏ sót đối tượng, không được thụ hưởng đầy đủ chế độ chính sách do Nhà nước quy định.
 

Phường Thanh Trường hiện có 175 đối tượng được nhận BTXH thường xuyên. Từ đầu năm đến nay, phường đã rà soát, xét duyệt bổ sung 17 trường hợp. Ông Vũ Văn Tới, tổ dân phố 9 là đối tượng được nhận BTXH hàng tháng cho người khuyết tật vận động. Gia đình ông Tới có hoàn cảnh khó khăn, kinh tế chỉ trông chờ vào gần 1.000m2 ruộng, trong khi ông là lao động chính nhưng lại bị liệt nửa người do di chứng của đột quỵ đã 5 năm nay. Ông Tới chia sẻ: Mỗi tháng tôi được nhận hỗ trợ 515 nghìn đồng. Có thêm tiền trợ cấp của Nhà nước, cuộc sống gia đình tôi cũng vơi bớt khó khăn.

Triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách đối với đối tượng hưởng chính sách xã hội và người có công; năm 2021, thành phố đã chi trả trợ cấp xã hội hàng tháng cho 20.400 lượt đối tượng, với số tiền trên 8 tỷ đồng; chi trả trợ cấp cho 5.112 lượt đối tượng hưởng chính sách người có công với cách mạng với số tiền trên 13,323 tỷ đồng. Thực hiện trợ giúp xã hội, 4.068 lượt đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận quà của Chủ tịch nước trong tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng; 747 người lao động và hộ kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được nhận hỗ trợ với tổng số tiền trên 1,379 tỷ đồng... Bên cạnh đó, thành phố thực hiện hiệu quả các biện pháp giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động, hỗ trợ các hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững và vận dụng các cơ chế, chính sách, huy động nguồn lực của các cấp, ngành thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững. Với các đối tượng BTXH có khả năng lao động, người nghèo, cận nghèo được ưu tiên tham gia đào tạo nghề ngắn hạn, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt... giúp họ tự lực vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố cho biết: Để thực hiện có hiệu quả công tác BTXH, đơn vị thường xuyên nghiên cứu các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chế độ xã hội để vận dụng vào tình hình thực tế địa phương. Tăng cường kiểm tra và giám sát quá trình thực hiện các chính sách ở cơ sở, đồng thời tiếp tục thực hiện rà soát, tiếp nhận, xét duyệt, lập hồ sơ đối tượng BTXH; đảm bảo các đối tượng được hưởng đúng, đủ chế độ. Cùng với đó, huy động các đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng phát huy tinh thần tương thân, tương ái, tham gia ủng hộ, trợ giúp các đối tượng yếu thế nâng cao cuộc sống.
 

Tác giả bài viết: Minh Thảo

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên