12:47 ICT Thứ hai, 03/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

Thứ hai - 15/11/2021 14:07 View: 58
Theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, khi bùng phát đợt dịch mới trên địa bàn, tỉnh ta đã có những ứng phó linh hoạt, giúp vừa kiểm soát dịch hiệu quả, phòng, chống dịch an toàn, vừa duy trì lao động - sản xuất, tránh xáo trộn cuộc sống nhân dân.
Cửa hàng tạp hóa Chợ Trung tâm I căng dây giữ khoảng cách với khách mua hàng.

Cửa hàng tạp hóa Chợ Trung tâm I căng dây giữ khoảng cách với khách mua hàng.

Ứng phó linh hoạt

Dịch Covid-19 bùng phát từ 1/11 tại nhiều xã vùng cao vùng ngoài huyện Điện Biên. Các lực lượng đã phối hợp nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Việc đánh giá cấp độ dịch từ quy mô cấp xã được triển khai ngay. Xã vùng xanh (bình thường mới), vàng (nguy cơ trung bình), cam (nguy cơ cao) và đỏ (nguy cơ rất cao) được phân định rõ ràng, cập nhật thường xuyên. Và ở “mỗi màu” thực hiện các biện pháp thích ứng, kiểm soát dịch khác nhau. Tại xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên hiện vẫn đang là vùng xanh. Ông Lò Văn Hải, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trên địa bàn xã mới có một vài F1 đã được cách ly y tế tập trung kịp thời. Tuy vẫn trong vùng xanh nhưng xã đã tổ chức cho các lực lượng tại chỗ dọn dẹp, sắp xếp lại đồ đạc trong các trường học trên địa bàn để sẵn sàng cơ sở vật chất chuyển trạng thái trở thành khu cách ly khi cần thiết. Đấy là phương án chuẩn bị cho mọi tình huống. Còn hiện tại, địa bàn đang rất bình yên, mọi hoạt động lao động, sản xuất, mua bán đều diễn ra bình thường. Người dân yên tâm giao thương, đi lại”.
 

Tại các xã có dịch, việc thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả được thể hiện qua mọi hoạt động phòng chống dịch cũng như đời sống thường ngày của người dân. Đặc biệt tại các bản xa xôi, đi lại khó khăn như: Gia Phú A (xã Na Tông), Bom Em (xã Pa Thơm), huyện Điện Biên lần đầu tiên triển khai cách ly F1 tại bản. Tại Gia Phú A còn thực hiện điều trị F0 tại nhà. Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Điện Biên cho biết: “Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại tâm dịch Gia Phú A, chúng tôi phải thành lập 2 bộ phận chuyên môn. Một đội chuyên về điều trị F0; một đội đi truy vết và quản lý F1 theo từng hộ gia đình. Mỗi nhà như 1 phòng cách ly tại bản. Cùng với đó là 1 trạm y tế lưu động để thực hiện quản lý, theo dõi F1 khi “nhảy” F và 1 khu điều trị F0”.
 

Duy trì trạng thái bình thường mới
 

Cuộc chiến dập dịch Covid-19 tại địa bàn huyện Điện Biên vẫn chưa có hồi kết nhưng tại các địa bàn khác trong tỉnh, cuộc sống diễn ra trong trạng thái bình thường mới. Căng dây giới hạn khoảng cách với người mua hàng, chị Nguyễn Thị Mai Liên, chủ cửa hàng tạp hóa tại Chợ Trung tâm I, phường Tân Thanh chia sẻ: Gia đình tôi đã tự căng dây trước quán, cách cửa gần 2m. Khách có nhu cầu mua hàng gì thì chúng tôi sẽ cho vào túi, tính tiền rồi đưa cho khách, hạn chế khoảng cách giao tiếp và ra vào bên trong quán. Khách hàng cũng chia sẻ và ủng hộ, nên không gặp khó khăn gì”.
 

Để phát hiện sớm mầm bệnh (nếu có), duy trì, giữ vững cuộc sống bình yên, từ ngày 5 - 7/11, TP. Điện Biên Phủ cũng đã thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 diện rộng. Cụ thể lấy khoảng 16.000 mẫu cho người dân sinh sống trên địa bàn, tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao như người có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, người kinh doanh buôn bán tại các chợ trên địa bàn, nhân viên các phòng khám tư nhân, nhân viên Cảng Hàng không Điện Biên Phủ, nhân viên các cơ sở kinh doanh, dịch vụ... Kết quả đến hiện tại, thành phố không ghi nhận ca nhiễm mới.
 

Còn đối với ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường đều sẵn sàng kịch bản cho mọi tình huống, diễn biến dịch bệnh. Các trường tâm dịch (nhiều học sinh, giáo viên là F) của huyện Điện Biên đang tạm dừng tổ chức dạy và học; còn lại đều chuyển phương án dạy và học trực tuyến hoặc giao bài đến từng gia đình học sinh. Tại các huyện khác, việc học tập diễn ra bình thường, với tinh thần tranh thủ “thời gian vàng” chưa có dịch bệnh để các em có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Với những ứng phó linh hoạt đó, dù bùng phát dịch bệnh Covid-19 nhưng cuộc sống nhân dân trên địa bàn tỉnh nói chung vẫn diễn ra bình thường, ít xáo trộn, dần chung sống an toàn với dịch bệnh.


Tác giả bài viết: Nguyễn Hiền

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn