09:51 ICT Thứ bảy, 13/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Tiên phong trong hoạt động du lịch cộng đồng

Thứ bảy - 28/04/2018 09:46 View: 753
Theo giới thiệu của Đảng ủy phường Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ, tôi về Noong Chứn. Thấy khách lạ dừng lâu bên tấm biển: "Chào đón quý khách đến với bản văn hóa Noong Chứn". Anh Lò Văn Phong tươi cười giảng giải: Đây là lời mời gọi chân tình của đồng bào Thái nơi đây với du khách gần xa. Về Noong Chứn du khách sẽ thưởng thức văn hóa ẩm thực, tay trong tay cùng điệu xòe, múa sạp, say đắm lòng người...
Nhà hàng và Anh Lò Văn Phong - Bản Noong Chứn, P. Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ

Nhà hàng và Anh Lò Văn Phong - Bản Noong Chứn, P. Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ

       Điển hình trong phong cách hoạt động phục vụ khách du lịch là Nhà hàng Văn Phong. Vui vẻ, lịch thiệp, trẻ trung so với độ tuổi, trong câu chuyện thân tình, Văn Phong chia sẻ về ẩm thực: Với đồng bào Thái, khách quý đến nhà bao giờ trong mâm cỗ phải có món “pa pỉnh tộp”, đó là món cá nướng. Mổ cá ở phía lưng, để ráo nước, ướp các gia vị: mắc khén, rau húng, thì là, sả băm, ớt bột, muối, bột ngọt… gập cá lại làm đôi, gói trong lá chuối; đặt lên vỉ, nướng than khoảng nửa tiếng đồng hồ là cá chín ăn được. Món cá nướng bao giờ cũng phải chấm với “chẩm chéo”- loại nước chấm đặc biệt, từ đó sẽ làm cho món ăn thơm, ngon độc đáo. Cùng với món cá nướng là thịt trâu, thịt bò, thịt gà nướng...trước khi đem nướng, bao giờ cũng ướp với các gia vị, sau đó dùng xiên hoặc kẹp tre tươi đặt lên than hồng. Cùng với đó, món thịt băm nhỏ, bóp nhuyễn với trứng, gói lá chuối kẹp lại, nướng trên than hoặc vùi tro nóng, lúc chín, thịt rất thơm ngon. Sản vật của rừng, của suối có măng đắng, măng ngọt, rau dớn, rêu đá chấm với gia vị cay của ớt, riềng, cùng độ mặn của muối rang. Bên cạnh các món nướng là các món luộc, món hấp. Gà luộc chấm với gia vị chẩm chéo. Từ nguyên liệu chính thịt, cá, còn có các món lạp, luộc, canh chua. Chín bằng hơi, mềm và dẻo đó là xôi nếp, cơm lam là món ăn truyền thống của dân tộc Thái. Anh Phong cho biết trung bình, Nhà hàng mỗi ngày phục vụ 5 - 6 mâm thực khách; những dịp lễ hội có thể lên đến 20 -25 mâm.
 
       Sau thưởng thức ẩm thực, du khách về với Nhà hàng còn được hòa mình với các tiết mục ca, múa của đồng bào do đội văn nghệ của bản Noong Chứn trình bày như: Cánh bướm mùa xuân, Mừng nhà mới, Thổ cẩm quê em; tay trong tay với điệu xòe thương nhau, hay tay cầm tay nhảy sạp,...thể hiện nét đẹp duyên dáng của người phụ nữ Thái trong điệu múa, lời ca, cùng tiếng nhạc reo vui...
 
       Từ hoạt động du lịch cộng đồng, cụ thể là vừa chế biến ẩm thực, vừa tổ chức văn nghệ tại bản, anh Phong đã tạo việc làm ổn định cho 10 - 15 thành viên, với mức thu nhập 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.
 
       Bí thư Đảng ủy phường Nam Thanh (TP. Điện Biên Phủ)- Nguyễn Quang Vinh ghi nhận: Đảng viên Lò Văn Phong chẳng những luôn gương mẫu đi đầu trong công việc của bản, của phường, của Trung đội Dân quân mà anh còn là điển hình làm du lịch văn hóa cộng đồng giỏi, được Ủy ban Nhân dân các cấp khen thưởng, du khách gần xa tin yêu, mến phục./. 

 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên